EILEEN OGINTZ

Lều, nhà xe di động (RV), xe cắm trại? Thùng xe, lều tròn, nhà trên cây, nhà xe di động cổ điển sang trọng của hãng Airstream, hoặc là một cái võng đong đưa qua lại giữa hai thân cây?

Nếu bạn đang nghĩ đến việc đưa trẻ em cùng đi cắm trại lần đầu tiên, thì bạn không phải là người duy nhất.

Cắm trại dã ngoại là một phần của ngành công nghiệp du lịch, không chịu bất kỳ ảnh hưởng nào của đại dịch. Trên thực tế, ngành du lịch này có mức tăng trưởng chưa từng thấy.

Năm 2021, theo báo cáo dự đoán về nhu cầu cắm trại năm 2022 tại Bắc Mỹ của hệ thống khu cắm trại tư nhân lớn nhất thế giới (Kampgrounds of America: KOA), cắm trại chiếm 40% tổng số các chuyến du lịch nghỉ mát, với hơn một nửa du khách chọn hoạt động này trong kế hoạch du lịch của họ.

Đáng chú ý là, rất nhiều trong đó đều là cư dân thành thị. Hơn một nửa số người mới đi cắm trại đến từ các nhóm cư dân không phải da trắng. 36% những người đi cắm trại đã tham gia “glamping” – chuyến đi được định nghĩa là cắm trại sang trọng với nhiều tiện nghi và nhân viên phục vụ. (Năm 2020, trải nghiệm của chúng tôi tại Paws Up ở Montana có giá hơn 1,000 USD mỗi đêm, với bồn tắm có chân ngay trong lều và một quản gia phục vụ mọi nhu cầu của chúng tôi.)

RV chưa bao giờ trở nên phổ biến như thế và cũng không chỉ là mục tiêu theo đuổi của những người đã về hưu. Theo Hiệp hội Nhà xe Di động Quốc tế, có hơn 45 triệu người đã lên kế hoạch sử dụng RV vào mùa hè năm nay, có nhiều gia đình có trẻ con, ở trong xe của mình hoặc xe thuê mượn. Một cuộc nghiên cứu cho thấy, với sự quan tâm mạnh mẽ của thế hệ Y (những người được sinh ra trong khoảng từ năm 1981 đến 1996), số người sở hữu RV tăng lên gần 60% kể từ khi đại dịch bắt đầu vào năm 2020.

Báo cáo Cắm trại năm 2022 của Hiệp hội Nhà xe Di động tại Bắc Mỹ kết luận rằng những người thế hệ Y, những gia đình cắm trại mang theo trẻ con và người đi cắm trại có thu nhập cao sẽ tăng trưởng mạnh mẽ. Nghiên cứu cho rằng sẽ có đến 61.3 triệu gia đình đi cắm trại vào năm sau. Số lượng tăng thêm ước tính khoảng 5 triệu người. Xu hướng này được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng.

Cắm trại dã ngoại – Xu hướng du lịch đang lên ngôi
Cắm trại trên xe nhà di động chưa bao giờ phổ biến như thế. (Ảnh: GoRVing.com)

Một dữ liệu cũng rất quan trọng: Số lượng người mới đi cắm trại có thu nhập cao hơn so với những người đi cắm trại trước đây, với khoảng 4 trong số 10 người đi cắm trại hiện nay có thu nhập hơn 100,000 USD (mỗi năm), theo Báo cáo Cắm trại của KOA năm 2022. (Dữ liệu trước đại dịch, chỉ có 2 trong 10 người thuộc tầng lớp trung lưu có thu nhập như vậy.)

Những người mới đi cắm trại này, cũng giống như nhiều người khác, nhận thức rằng việc hòa mình vào môi trường thiên nhiên là cách nghỉ dưỡng tốt nhất trong giai đoạn dịch bệnh đang diễn ra. Họ có thể tự nấu ăn và có phòng tắm riêng trong một RV hoặc trong một cabin. Và một khi họ đã trải nghiệm những điều thú vị của cắm trại – dù dưới bất kỳ hình thức nào – họ sẽ muốn làm điều đó thêm lần nữa… thêm lần nữa, đó là điều mà nghiên cứu đã cho thấy.

Giá xăng dầu tăng cao cũng không cản trở những du khách này, mặc dù họ có thể lựa chọn cắm trại gần nhà hơn hoặc đậu xe RV trong một khu đất và bắt đầu khám phá nơi đó.

Theo Hiệp hội Công nghiệp Nhà xe Di động (The Recreation Vehicle Industry Association: RVIA), nhiều mô hình xe RV hiện nay giúp cho một gia đình 4 thành viên có thể tiết kiệm đến 64% chi phí du lịch, thậm chí là đã bao gồm chi phí xăng dầu.

Tuy nhiên tiết kiệm tiền cũng không phải là lý do duy nhất khiến nhiều gia đình chuyển sang cắm trại và du lịch bằng RV. “Có đôi lúc bọn trẻ quên rằng chúng tôi đang lái xe,” cô Trina, một bà mẹ từ Đan Mạch, du lịch trên RV với chồng và hai con đến thăm các công viên quốc gia ở tiểu bang Utah. “Cách du lịch này không thật sự rẻ hơn nhiều so với ở trong khách sạn, nhưng lại thuận tiện hơn rất nhiều và chúng tôi được ở gần thiên nhiên hơn.”

“Có một chút gì đó kỳ diệu khi được ngủ dưới bầu trời đầy sao và được tiếng dế ru ngủ,” Nicky Omohundro, người sáng lập trang LifeFamilyAdventure.com và là một người đam mê cắm trại cho biết.

Đối với những gia đình có trẻ con bị dị ứng với một số loại thực phẩm, du lịch bằng xe cabin hoặc RV có thể làm giảm bớt căng thẳng vì bạn có thể chuẩn bị và mang theo thực phẩm phù hợp cho gia đình mình.

Các bậc cha mẹ thích con cái họ có nhiều tự do hơn tại các khu cắm trại, kết nối thêm nhiều bạn mới khi bọn trẻ cùng nhau chạy xe đạp hoặc scooter. “Bạn sẽ luôn luôn gặp những đứa trẻ mới tại các khu cắm trại,” bé Stella, 10 tuổi, từ tiểu bang Colorado và là một trong rất nhiều đứa trẻ tôi đã phỏng vấn cho quyển “Kid’s Guide to Camping” (“Hướng Dẫn Cắm Trại dành cho Trẻ Em”) của tôi cho biết. 

Cả cha mẹ và con cái đều yêu thích việc họ có thể mang thú cưng đi cùng. “Chúng cháu đưa con mèo của mình cùng đi,” bé Brittany, 12 tuổi, từ tiểu bang Arkansas và là một trong những đứa trẻ tôi đã phỏng vấn cho quyển Hướng Dẫn Cắm Trại dành cho Trẻ Em của tôi nói. “Con mèo của cháu rất thích ngồi trên chiếc xe nhà di động… Bác phải xem người ở những xe khác nhìn chúng cháu như thế nào.”

Tuy nhiên vẫn có một số quy tắc nhất định để giữ an toàn cho mọi người. Hãy chắc chắn rằng bọn trẻ phải xin phép cha mẹ trước khi rời khỏi khu vực cắm trại – hoặc đi cùng ai đó, đặc biệt là vào buổi sáng sớm khi mà những người “hàng xóm” còn đang ngủ. Tại một khu cắm trại lớn, hãy chắc chắn rằng các em biết chính xác phải đến đâu để được giúp đỡ (Văn phòng quản trị khu cắm trại) nếu bị lạc và thuộc lòng số điện thoại của cha mẹ nếu các em không có điện thoại.

Đó là lý do bạn nên đặt chỗ trước, có lẽ là nên thuê chỗ trực tiếp từ người chủ khu cắm trại tại trang rvshare.com hoặc xin phép dựng các lều che chắn bên trên túi ngủ của bạn khi trời nóng chăng? Hay bạn có thể tận hưởng cảnh hoàng hôn từ trên mái hiên chiếc cabin của mình?

“Đối với những người mới đi cắm trại, gợi ý đầu tiên của tôi là nên tìm kiếm một khu cắm trại có nhiều tiện nghi và dịch vụ,” cô Toby O’Rourke, chủ tịch của KOA chia sẻ. Cô bổ sung thêm rằng theo nghiên cứu của Báo cáo Cắm Trại khu vực Bắc Mỹ, những người mới đi cắm trại sẽ có trải nghiệm tốt hơn tại những địa điểm có thể giúp giải quyết vấn đề khi cần (người cắm trại và người du lịch bằng xe RV rất thân thiện), và một cửa hàng bách hóa tại khu cắm trại (trong trường hợp bạn quên đem theo những thứ quan trọng để sửa chữa gì đó).

Hãy mượn hoặc thuê các thiết bị bạn cần. Các cửa hàng bán đồ dã ngoại ví như REI hoặc LL Bean, nơi có những nhân viên bán hàng hiểu biết, những người có thể nói chuyện với bạn về những vật dụng bạn cần phải có (chẳng hạn một bộ dụng cụ sơ cứu chất lượng cao và một thùng cách nhiệt giúp thức ăn/uống mát lạnh).

Nếu lần đầu tiên bạn đi cắm trại, hãy lựa chọn những chuyến đi ngắn, đặc biệt là khi giá xăng đã tăng kỷ lục như hiện nay. Lắp đặt những chiếc lều ở sân sau nhà hoặc thử lái RV trên đường nhựa. Hãy xem bạn đã có mọi thứ bạn cần chưa, và bạn có thể để lại những gì ở nhà.

Cắm trại dã ngoại – Xu hướng du lịch đang lên ngôi
Nếu bạn là người mới bắt đầu làm quen với cắm trại, hãy thử cắm trại ngay sân sau nhà để trải nghiệm và xem mình còn cần thêm những gì để có thể lên đường thật sự trong chuyến đi sắp tới. (Ảnh: Dreamstime)

Tất nhiên, phần hấp dẫn nhất của việc đi cắm trại là khoảng thời gian bạn ở bên ngoài lều, cabin hoặc RV – đạp xe hoặc leo núi, khám phá các công viên quốc gia, cũng như các địa điểm nổi tiếng và không nổi tiếng, nhìn ngắm các loài chim và động vật hoang dã, tất nhiên với một khoảng cách an toàn nhất định, hoặc cùng nhau quây quần bên lửa trại.

Hãy làm điều gì đó mới lạ. Thám hiểm một hang động? Đạp xe lên núi? Câu cá để nấu bữa tối?

Bạn đem theo chảo gang không đấy?

Để tìm hiểu thêm nhưng lưu ý khi đưa trẻ em khi đi cắm trại, truy cập trang www.takingthekids.com và cũng có thể theo dõi TakingTheKids trên Twitter, Facebook và Instagram, tác giả Eileen Ogint chào đón tất cả các câu hỏi và bình luận. Quyển “The Kid’s Guide to Philadelphia”, trong tuyển tập sách hướng dẫn dành cho trẻ em, được xuất bản vào năm 2020, và quyển “The Kid’s Guide to Camping” xuất bản năm 2021. ©2022 Eileen Ogint. Được phân phối bởi Tribune Content Agency, LLC.

Hoàng Long biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn