DANIEL Y. TENG 

Ngoại trưởng Campuchia đã bác bỏ “những cáo buộc vô căn cứ” [nhưng] hiển nhiên rằng chính quyền Trung Quốc đang tìm cách xây dựng một căn cứ hải quân trên bờ biển của nước này – cứ điểm hải quân ở hải ngoại thứ hai của Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Prak Sokhonn nói với Ngoại trưởng Úc Penny Wong rằng chính phủ Campuchia sẽ tuân thủ hiến pháp của nước mình là không cho phép căn cứ hoặc sự hiện diện quân sự của ngoại quốc trên lãnh thổ.

Theo một tuyên bố hôm 07/06, “Việc cải tạo căn cứ này chỉ nhằm mục đích tăng cường năng lực hải quân của đất nước để bảo vệ sự toàn vẹn hàng hải và chống tội phạm.”

“Ông Sokhonn đề cập tới cử chỉ tốt đẹp của chính phủ Campuchia khi cho phép các tùy viên quân sự ngoại quốc tại Phnom Penh tới thăm Căn cứ Hải quân Ream; đây là hành động chưa từng có trong thực tế đối với bất kỳ quốc gia nào liên quan đến căn cứ quân sự của họ.”

Campuchia chỉ trích các tin tức về căn cứ hải quân Trung Quốc trên bờ biển của họ
Các thủy thủ hải quân Trung Quốc diễn hành theo đội hình trong một cuộc duyệt binh kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập chế độ cộng sản Trung Quốc tại Quảng trường Thiên An Môn năm 1949 ở Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 01/10/2019. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)

Theo Washington Post, hai quan chức phương Tây ẩn danh tiết lộ rằng Trung Cộng đã bí mật xây dựng một cơ sở hải quân trên bờ biển phía nam Campuchia, đối diện với Vịnh Thái Lan.

Việc sắp đặt này đối với Căn cứ Hải quân Ream cho thấy Campuchia cho phép Bắc Kinh độc quyền tiếp cận “một phần” căn cứ này.

Những quan chức này tiết lộ rằng Bắc Kinh và Phnom Penh đã cố gắng hết sức để che giấu sự hiện diện của các lực lượng Trung Quốc.

Một cách hiển nhiên, các phái đoàn ngoại quốc chỉ được phép tiếp cận các địa điểm đã được chấp thuận trước, và trong các chuyến thăm này, nhân sự Trung Quốc mặc đồng phục giống với người đồng cấp Campuchia của họ để tránh bị nghi ngờ.

Khi các quan chức Hoa Kỳ đến thăm địa điểm này, việc di chuyển của họ bị hạn chế rất nhiều.

Đây sẽ là căn cứ hải quân ở hải ngoại thứ hai của Bắc Kinh cùng với căn cứ đầu tiên ở quốc gia Đông Phi Djibouti.

Sự hiện diện ở Campuchia sẽ mở rộng ảnh hưởng của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc – Hải quân, từ Biển Đông trực tiếp tiến vào trung tâm Đông Nam Á.

Tin tức về sự hiện diện ở Campuchia xuất hiện sau khi Bắc Kinh ký một hiệp ước an ninh với Quần đảo Solomon hồi tháng Tư vốn có thể mở đường cho Trung Cộng đóng quân, vũ khí, và tàu hải quân ở khu vực Nam Thái Bình Dương – chỉ cách thành phố Cairns phía bắc của Úc 1,700 km.

Hôm 07/06, Thủ tướng Úc Anthony Albanese cho biết điều này là “đáng lo ngại” và chính phủ của ông sẽ nói chuyện với phía Campuchia về vấn đề này.

Hãng thông tấn AP của Úc cho biết ông Albanese nói với các phóng viên ở Indonesia rằng, “Chúng tôi thường xuyên liên lạc với chính phủ Campuchia, và chúng tôi luôn được bảo đảm rằng không quân đội ngoại quốc nào được phép độc quyền tiếp cận Ream.”

Ông cho biết thêm: “Chúng tôi đã biết về hoạt động của Bắc Kinh tại Ream trong một thời gian, và chúng tôi khuyến khích Bắc Kinh minh bạch về ý định của họ và bảo đảm các hoạt động của họ ủng trợ an ninh và ổn định trong khu vực”.

Bản tin có sự đóng góp của Aldgra Fredly
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn