Một ủy ban nghị viện Anh Quốc cho biết hôm 14/02 rằng, các khoản đầu tư từ Trung Quốc và các quốc gia thù địch khác đem lại rủi ro đối với an ninh quốc gia của Anh Quốc cần bị cấm khỏi chuỗi cung ứng quốc phòng của nước này.

Ủy ban Đặc biệt về Quốc phòng (Defence Select Committee) liên đảng cảnh báo rằng chuỗi cung ứng quốc phòng của Anh Quốc đang “mở cửa cho ngoại bang thù địch tiềm năng”, việc này là hệ quả của sự chấp nhận dòng vốn đầu tư nước ngoài “bất kể quốc gia” của Bộ Quốc phòng Anh Quốc.

Ủy ban khuyến nghị rằng Bộ Quốc phòng cần công bố một danh sách các quốc gia được chấp thuận để tiếp tục đầu tư. Họ cho biết “tất cả những quốc gia nằm ngoài danh sách này nên bị cấm đầu tư vào chuỗi cung ứng quốc phòng của Anh Quốc, bao gồm cả Trung Quốc và Nga.”

Cảnh báo trên được đưa ra trong một báo cáo được công bố hôm 14/02 sau cuộc điều tra về các lỗ hổng của chuỗi cung ứng quốc phòng Anh Quốc trong đại dịch COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng, thường được gọi là virus corona chủng mới, gây ra.

Báo cáo cho biết, “Bằng chứng cho thấy hầu hết các khoản đầu tư đến từ các đồng minh thân cận và đáng hoan nghênh, thì vẫn có một số khoản đầu tư đáng lo ngại.”

“Cách tiếp cận cởi mở và bất kể quốc gia của Bộ Quốc phòng có nghĩa là chuỗi cung ứng quốc phòng đã mở cửa cho sự can dự của ngoại bang thù địch tiềm năng, với các báo cáo về những công ty do chính phủ nước ngoài sở hữu và gây ảnh hưởng, vốn có các giá trị và cách hành xử trái ngược với chúng ta và là các chính quyền được biết là có hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ.”

Ủy ban này bày tỏ mối lo ngại rằng sự tham gia của các công ty liên kết với các quốc gia như Trung Quốc “có thể dẫn đến việc các thiết bị và công nghệ cao của Anh Quốc xuất hiện trong công nghệ quân sự ngoại bang.”

Báo cáo này liệt kê 9 công ty hoạt động trong ngành công nghiệp quốc phòng của Anh Quốc đã bị các công ty Trung Quốc mua lại trong những năm gần đây.

Cần cấm Trung Quốc đầu tư vào chuỗi cung ứng quốc phòng của Anh Quốc
Một chiến đấu cơ F-35A Lightning II của Không lực Hoa Kỳ hạ cánh tại Căn cứ Không quân Luke, Arizona, hôm 25/07/2018. (Ảnh: Không lực Hoa Kỳ/Trung sỹ Franklin R. Ramos)

Một trong những công ty này, eXception PCB, đã sản xuất các bộ phận nhựa được sử dụng trong bảng mạch cho chiến đấu cơ F-35.

Báo cáo trên cho biết, trong một trường hợp khác, công nghệ bán dẫn của Anh Quốc có thể đã lọt vào một khẩu súng điện từ ray (có đường ray để súng giật khi bắn) của hải quân Trung Cộng sau khi công ty đường sắt Trung Quốc CRRC Chu Châu mua lại Dynex Semiconductor vào năm 2008.

Ủy ban các nghị sỹ kêu gọi Bộ Quốc phòng Anh Quốc “nhanh chóng đánh giá tác động của quyền sở hữu Trung Quốc đối với các công ty được liệt kê trong báo cáo này.”

Các nhà lập pháp cũng bày tỏ lo ngại về việc Bộ Quốc phòng mua thiết bị đã qua sử dụng của Trung Cộng.

Theo báo cáo này, gần đây, chính phủ Anh Quốc đã mua hai phi cơ 737 đã qua sử dụng của Trung Cộng để chuyển đổi thành phi cơ E-7 Wedgetail nhằm cung cấp Năng lực Kiểm soát và Cảnh báo sớm trên không cho Anh Quốc.

Ủy ban cũng cho biết điều này là một vấn đề “đáng lo ngại sâu sắc” và “việc mua thiết bị từ Trung Quốc để sử dụng cho lực lượng vũ trang không nên được coi là một lựa chọn khả thi của Bộ Quốc phòng.”

Báo cáo dẫn lời các nhà bình luận nói rằng các thiết bị có thể gặp các vấn đề về bảo mật, vì chúng “có thể đã bị lỗi hoặc bị chủ động phá hoại trước khi được chuyển giao.”

Alexander Zhang
Lê Trường biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn