NOÉ CHARTIER

Hôm 19/05, Bộ trưởng An toàn Công cộng Marco Mendicino cho biết Canada đang cấm các công ty viễn thông Huawei và ZTE của Trung Quốc khỏi cơ sở hạ tầng mạng không dây 5G của họ.

Theo chỉ thị mới, các công ty Canada sẽ không thể khai triển thiết bị do hai công ty này sản xuất trong mạng 4G và 5G của họ, đồng thời sẽ phải gỡ bỏ các thiết bị đã được lắp đặt.

“Có rất nhiều tác nhân thù địch sẵn sàng khai thác các lỗ hổng trong hệ thống phòng thủ của chúng ta. Chúng ta phải nhân đôi nỗ lực của mình,” ông Mendicino nói trong một cuộc họp báo ở Ottawa.

“Đó là lý do vì sao chính phủ của chúng ta đã tiến hành một cuộc kiểm tra bảo mật toàn diện và kỹ lưỡng đối với các công nghệ viễn thông không dây 5G, bao gồm cả những nhà cung cấp dịch vụ có rủi ro cao đối với tính toàn vẹn của lĩnh vực viễn thông của chúng ta.”

Quyết định được chờ đợi từ lâu này sẽ giúp Canada tương hợp về mặt quan điểm với các đối tác tình báo trong Liên minh Ngũ Nhãn (Five Eyes), vốn đã cấm Huawei hoặc tuyên bố loại bỏ dần các thiết bị Huawei đã được các nhà mạng không dây trong nước sử dụng. Liên minh này bao gồm Úc, Canada, New Zealand, Vương quốc Anh, và Hoa Kỳ.

lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc 
Logo Huawei trên màn hình điện thoại di động trong cửa hàng của hãng này (Ảnh: Rodrigo Garrido/Reuters)

Trong khi Canada đã dành nhiều năm để suy xét vấn đề này, các nhà mạng không dây lớn của Canada đã chuyển sang các công ty Âu Châu Ericsson và Nokia để được cung cấp thiết bị 5G.

Các công ty Canada hiện được yêu cầu loại bỏ mọi thiết bị Huawei hoặc ZTE 5G hiện có trước tháng 06/2024 và thiết bị 4G trước tháng 12/2027. Việc cấm mua sắm thiết bị 4G hoặc 5G mới từ Huawei hoặc ZTE sẽ có hiệu lực từ tháng 09/2022.

Ông Mendicino cũng thông báo rằng chính phủ của ông sắp tới sẽ đệ trình luật lên Thượng viện trong thời gian ngắn hạn để bảo vệ hệ thống viễn thông và cơ sở hạ tầng quan trọng của Canada.

Bộ Cải tiến, khoa học, và phát triển kinh tế cho biết trong một tuyên bố rằng công nghệ của hai công ty Trung Quốc này sẽ “gây ra những lo ngại mới về bảo mật mà những kẻ xấu có thể khai thác.”

“Trong các hệ thống 5G, các chức năng nhạy cảm sẽ ngày càng được phân cấp và ảo hóa để giảm độ trễ, và số lượng thiết bị mà những hệ thống này sẽ kết nối cũng sẽ tăng theo cấp số nhân,” tuyên bố cho biết.

“Xét đến tầng tầng tác động kinh tế và an ninh tiềm tàng mà sự xâm phạm chuỗi cung ứng viễn thông có thể gây ra, các đồng minh đã đưa ra những hành động cho phép họ cấm khai triển các sản phẩm và dịch vụ của Huawei và ZTE trong mạng viễn thông 5G của mình.”

Những lo ngại về Huawei xoay quanh mối liên hệ của họ với quân đội Trung Quốc, điều mà công ty này đã phủ nhận, và giới phê bình cũng đã chỉ ra rằng luật tình báo quốc gia Trung Quốc yêu cầu các tổ chức Trung Quốc hỗ trợ thu thập thông tin tình báo cho nhà nước.

Các quan chức Hoa Kỳ nói với Wall Street Journal hồi năm 2020 rằng Huawei có thể bí mật truy cập các mạng không dây trên khắp thế giới qua các cửa hậu và đã làm như vậy trong hơn một thập niên – điều mà Huawei phủ nhận.

Canada đã trì hoãn việc đưa ra quyết định về việc có cho phép cơ sở hạ tầng của Huawei trong mạng 5G của họ hay không. Hoa Kỳ đã nhiều lần cảnh báo công khai rằng việc không cấm công ty này có thể ảnh hưởng đến sự sẵn sàng chia sẻ thông tin tình báo của Hoa Thịnh Đốn, vì lo ngại dữ liệu có thể bị tổn hại.

Trung Cộng đã tung ra một loạt các biện pháp trả đũa Canada sau khi chính quyền Canada bắt giữ giám đốc tài chính Huawei – bà Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou), con gái của người sáng lập công ty này – theo yêu cầu dẫn độ của Hoa Kỳ hồi tháng 12/2018.

Trong các biện pháp mà Bắc Kinh đã thực hiện có hành động bắt giữ tùy tiện hai công dân Canada ở Trung Quốc – ông Michael Kovrig và ông Michael Spavor.

Hai người này đã được trả tự do hồi tháng Chín năm ngoái sau khi bà Mạnh đạt được thỏa thuận hoãn truy tố với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và sau đó được Canada trả tự do.

An Nhiên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn