Thủ tướng Justin Trudeau cho biết Canada sẽ không cử bất kỳ đại diện chính thức nào đến Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022. Nước này cùng các đồng minh của mình tuyên bố tẩy chay ngoại giao vì các hành vi vi phạm nhân quyền của Trung Quốc.

Ông Trudeau cho biết trong cuộc họp báo hôm 08/12: “Trong nhiều tháng qua, chúng tôi đã trao đổi với các đối tác và đồng minh trên toàn thế giới về vấn đề Thế vận hội Olympic và Paralympic Bắc Kinh.”

“Thực sự, với tư cách là một quốc gia, cũng như nhiều đối tác trên khắp thế giới, chúng tôi vô cùng lo ngại trước những hành vi vi phạm nhân quyền lặp đi lặp lại của chính quyền Trung Quốc. Đó là lý do tại sao chúng tôi thông báo hôm nay rằng chúng tôi sẽ không cử bất kỳ đại diện ngoại giao nào đến Thế vận hội Olympic và Paralympic Bắc Kinh vào mùa đông này.”

Thủ tướng nói thêm rằng các vận động viên Canada sẽ có “sự hỗ trợ tối đa” của chính phủ khi họ thi đấu tại Thế vận hội.

Thủ tướng Justin Trudeau diễn thuyết tại Hạ viện ở Ottawa hôm 22/11/2021. (Ảnh: The Canadian Press/Adrian Wyld)

Hoa Kỳ là quốc gia đầu tiên tuyên bố tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội Bắc Kinh – sẽ được tổ chức vào tháng 02/2022.

Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết trong một cuộc họp báo hôm 06/12 rằng, “Vì nạn diệt chủng và tội ác chống lại nhân loại đang diễn ra ở Tân Cương và các hành vi vi phạm nhân quyền khác của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa,” Hoa Kỳ “sẽ không cử bất kỳ đại diện ngoại giao hoặc đại diện chính thức nào đến Thế vận hội.”

Hiện cả Úc và Anh Quốc đều đã hành động theo.

Trong phiên điều trần xác nhận của mình hôm 07/12, ông David Cohen, đại sứ Hoa Kỳ tại Canada, cho biết ông tin tưởng rằng cả hai quốc gia sẽ có cùng chí hướng khi giải quyết các vấn đề về Trung Quốc, bao gồm cả việc tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Bắc Kinh.

Bên ngoài Rideau Hall, ông Cohen cho biết: “Tôi rất tin tưởng rằng Canada và Hoa Kỳ sẽ thống nhất với nhau về chính sách Trung Quốc của chúng ta, bao gồm cả chính sách của chúng ta đối với Thế vận hội.”

Cô Anastasia Lin, Hoa hậu Thế giới Canada 2015 và là một nhà hoạt động nhân quyền lên tiếng mạnh mẽ về Trung Quốc, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CTV News rằng việc cho phép chế độ cộng sản Trung Quốc tổ chức một sự kiện quốc tế như Thế vận hội chẳng khác nào “trao cho họ tính hợp pháp” dành cho các hành vi vi phạm nhân quyền đối với người dân Trung Quốc, trong đó có người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng, các học viên Pháp Luân Công, và người dân Hồng Kông.

Cô cho biết Trung Cộng có thể sử dụng sự kiện nổi tiếng này để kiểm soát người Trung Quốc chặt chẽ hơn nữa, bao gồm cả việc kìm hãm quyền tự do ngôn luận của các vận động viên trên vũ đài quốc tế.

Trong tuyên bố tẩy chay ngoại giao hôm 08/12, ông Trudeau nói rằng quyết định này không phải là điều bất ngờ đối với Bắc Kinh.

Ông nói: “Trong nhiều năm qua, chúng tôi đã thể hiện rất rõ những lo ngại sâu sắc của mình xung quanh các vi phạm nhân quyền, và hành động này là sự tiếp nối của việc chúng tôi thể hiện mối lo ngại sâu sắc đối với các vi phạm nhân quyền.”

Issac Teo
Bản tin có sự đóng góp của The Canadian Press
An Nhiên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn