Lần đầu tiên kể từ khi luật cấm nhập cảng các sản phẩm được cho là do lao động nô lệ sản xuất được ban hành năm 2020, một lô hàng từ Trung Quốc đã bị Canada thu giữ.

Theo các yêu cầu từ The Globe and Mail, Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA) hôm 12/11 đã xác nhận rằng họ chỉ thực hiện một vụ thu giữ kể từ giữa năm 2020.

Phát ngôn viên của CBSA nói với tờ Globe rằng các quan chức hải quan đã thu giữ một lô hàng quần áo từ Trung Quốc đến Quebec mà họ tin rằng “được sản xuất toàn bộ hoặc một phần bởi lao động cưỡng bức.”

Cơ quan này không tiết lộ ngày thu giữ, viện dẫn các quy tắc bảo mật khiến họ không thể nêu đích danh nhà nhập cảng.

Hôm 12/01, Canada và Anh Quốc đã công bố một loạt các biện pháp giúp ngăn chặn nguy cơ hàng hóa được sản xuất bởi lao động cưỡng bức ở tỉnh Tân Cương, tây bắc Trung Quốc, xâm nhập vào chuỗi cung ứng của Canada và toàn cầu.

Trung Cộng khét tiếng với việc ép các nhóm thiểu số làm nô lệ, bao gồm người Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc Turk khác ở Tân Cương – khu vực chủ yếu xuất cảng các sản phẩm bông và cà chua.

Canada thu giữ hàng hóa do lao động nô lệ ở Trung Quốc sản xuất
Người biểu tình tập trung bên ngoài Tòa nhà Quốc hội ở Ottawa hôm 22/02/2021, khi các nghị sĩ bỏ phiếu về một kiến nghị kêu gọi Canada công nhận các hành động của Trung Quốc đối với người Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ là tội diệt chủng. (Ảnh: The Canadian Press/Adrian Wyld)

Nhà cầm quyền này cũng sử dụng các chính sách đàn áp khác đối với người Duy Ngô Nhĩ, bao gồm giam giữ hàng loạt, tra tấn, và các biện pháp kiểm soát sinh sản đã làm giảm gần một nửa tỷ lệ sinh của người Duy Ngô Nhĩ từ năm 2017 đến 2019, theo một báo cáo của Viện Chính sách Chiến lược Úc.

Hồi tháng Hai, Hạ viện đã thông qua một kiến ​​nghị kêu gọi công nhận việc chính quyền Trung Quốc lạm dụng người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc Hồi giáo Turk khác là hành động diệt chủng.

Trước những vi phạm nhân quyền của Trung Cộng, nhiều nhóm vận động đã kêu gọi tẩy chay Thế vận hội Olympic Mùa đông 2022 diễn ra tại Bắc Kinh vào tháng Hai sắp tới.

Trong tuần lễ từ 08–14/11, trong khi tham dự một phiên họp của Đại Hội Duy Ngô Nhĩ Thế Giới đại diện cho người Duy Ngô Nhĩ hải ngoại, nghị sĩ Alexis-Brunelle Duceppe của Khối Québécois đã đề nghị một nghị quyết kêu gọi hoãn Thế vận hội cho đến khi Bắc Kinh cho phép một cuộc điều tra độc lập về việc ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Ủy ban Olympic Canada phản đối bất kỳ cuộc tẩy chay nào với lý do rằng họ sẽ không tạo áp lực thay đổi hồ sơ vi phạm nhân quyền của Trung Quốc, nhưng nhà phê bình về bang giao quốc tế thuộc Đảng Bảo Thủ Michael Chong nói với tờ Globe rằng ít nhất Ottawa nên từ chối cử đại diện ngoại giao tới Thế vận hội.

Ông Chong nói: “Ở mức tối thiểu, chúng ta nên cho thấy một cuộc tẩy chay ngoại giao đối với thế vận hội này: sẽ không có đại diện nào từ phía chính phủ Canada.”

Andrew Chen
An Nhiên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn