REUTERS

Hoa Thịnh Đốn — Hôm 15/06, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) đã đưa ra những cảnh báo mới đối với các chất gây ô nhiễm nhân tạo có trong nước uống được gọi là “các hóa chất vĩnh cửu” – các chất độc này có thể vẫn gây hại ngay cả ở mức rất thấp mà không thể phát hiện được.

Nhóm các hóa chất độc hại như đã biết là các chất per-và polyfluoroalkyl, hay PFAS, đã được sử dụng nhiều thập niên trong các sản phẩm gia dụng như dụng cụ nấu ăn chống dính, sản phẩm dệt may chống ố và chống nước và trong đệm xốp chữa cháy và các sản phẩm công nghiệp.

Các nhà khoa học đã liên hệ một số chất PFAS với bệnh ung thư, tổn thương gan, tình trạng nhẹ cân ở trẻ sơ sinh, và các vấn đề sức khỏe khác. Nhưng các hóa chất không dễ bị phân hủy thì vẫn chưa được kiểm soát.

Cơ quan này sẽ ban hành các quy tắc đề nghị trong những tháng tới để điều chỉnh PFAS. Cho đến khi các quy định có hiệu lực, thì các khuyến cáo là để dành cho việc cung cấp thông tin cho các tiểu bang, các bộ lạc, và các hệ thống nước để giải quyết tình trạng ô nhiễm PFAS.

Cảnh báo mới về ‘các hóa chất vĩnh cửu’ có trong nước uống
Nước máy chảy ra từ vòi ở New York hôm 14/06/2009. (Ảnh: Eric Thayer/Reuters)

EPA cũng cho biết họ sẽ tung ra 1 tỷ USD đầu tiên để xử lý các chất PFAS có trong nước uống, từ tổng số 5 tỷ USD tiền viện trợ trong đạo luật cơ sở hạ tầng năm ngoái. Khoản tiền này sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các tiểu bang, kiểm tra chất lượng nước, và lắp đặt các hệ thống xử lý tập trung.

Các khuyến cáo về sức khỏe nước uống được cập nhật đối với acid perfluorooctanoic (PFOA) và acid perfluorooctane sulfonic (PFOS) thay thế cho các khuyến cáo được EPA ban hành năm 2016. Các mức độ khuyến cáo, dựa trên [nền tảng] khoa học mới xem xét việc tiếp xúc suốt đời, chỉ ra rằng một số vấn đề sức khỏe có thể vẫn xảy ra với nồng độ PFOA hoặc PFOS gần bằng 0 có trong nguồn nước và ở mức thấp hơn khả năng phát hiện của EPA.

Ông Radhika Fox, trợ lý quản trị viên về nguồn nước của EPA cho biết: “Các hành động của ngày hôm nay nêu bật cam kết của EPA về việc sử dụng khoa học hiện có một cách tốt nhất để giải quyết vấn đề ô nhiễm PFAS, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, và cung cấp thông tin quan trọng một cách nhanh chóng và minh bạch.”

Cơ quan này khuyến khích các tổ chức tìm PFAS trong nước uống để thông báo cho người dân và thực hiện việc giám sát và có hành động để giảm phơi nhiễm. Cơ quan này cho biết những người lo lắng về các chất PFAS được tìm thấy trong nước uống của họ nên cân nhắc lắp đặt một bộ lọc [nước uống] tại nhà.

Nhóm ngành công nghiệp của Hội đồng Hóa học Hoa Kỳ (The American Chemistry Council) – có các thành viên gồm 3M và DuPont cùng với những công ty khác – cho biết EPA đã gấp rút thông báo mà không chờ đợi Ban Cố vấn Khoa học của cơ quan này xem xét lại. Nhóm này cho biết họ lo ngại quá trình xem xét khuyến cáo “về căn bản là thiếu sót”.

Do Timothy Gardner của Reuters thực hiện
Doanh Doanh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn