Ant Group Co., công ty tài chính liên kết của công ty thương mại điện tử khổng lồ Trung Quốc Alibaba chuẩn bị huy động vốn trong công chúng, mà chủ yếu là từ các nhà đầu tư Hoa Kỳ, đã làm dấy lên các nhiều lo ngại ở Hoa Thịnh Đốn.

Đợt phát hành lần đầu ra công chúng của công ty này dự kiến thực hiện tại sàn chứng khoán Thượng Hải và Hồng Kông vào tháng 10 tới.

Được kiểm soát bởi tỷ phú Jack Ma, người sáng lập Alibaba, Ant Group đặt mục tiêu định giá công ty khoảng 225 tỷ USD trong đợt chào bán này. Tổ hợp tư vấn cho giao dịch là các ngân hàng đầu tư hàng đầu của Hoa Kỳ, bao gồm Goldman Sachs, JPMorgan Chase, Morgan Stanley, và Citigroup.

Ant Group là công ty mẹ của nền tảng thanh toán kỹ thuật số lớn nhất Trung Quốc, Alipay, với 1.2 tỷ người dùng, chủ yếu là khách hàng Trung Quốc. Ngược lại, đối thủ cạnh tranh lớn nhất của họ là PayPal, có 346 triệu người dùng thường xuyên tại 190 quốc gia.

Ủy ban về Mối nguy hiểm Hiện tại: Trung Quốc (CPDC), một tổ chức vận động có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn, đã gửi thư tới các nhà quản lý Sở Giao dịch chứng khoán Hồng Kông và bốn ngân hàng của Wall Street để cảnh báo về những rủi ro có thể xảy ra đối với các nhà đầu tư Hoa Kỳ từ giao dịch chào bán ra công chúng “đầy tranh cãi” này. Tổ chức này cũng đã gửi thư tới TT Donald Trump.

Trong các bức thư, nhóm vận động cảnh báo Sở Giao dịch chứng khoán Hồng Kông và bốn ngân hàng Hoa Kỳ rằng họ có trách nhiệm công bố đầy đủ thông tin về các rủi ro có thể xảy ra của Ant Group, bao gồm các lo ngại về nhân quyền và an ninh quốc gia.

Bản cáo bạch của Ant Group thông báo về những rủi ro tiềm tàng trong lĩnh vực thương mại điện tử và công nghệ tài chính; trích dẫn các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ là những rủi ro đối với hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, bản cáo bạch lại lờ đi hầu hết những rủi ro phát sinh từ mối quan hệ của doanh nghiệp với Trung Cộng.

Nhóm vận động đã xác định bảy rủi ro lớn, bao gồm vai trò của Ant Group và cổ đông là Alibaba “trong những vụ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng” của Trung Cộng đối với người Duy Ngô Nhĩ.

Các bức thư cũng viết rằng Ant Group là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Vào năm 2018, Ủy ban Đầu tư Nước ngoài vào Hoa Kỳ (CFIUS) đã chặn Ant Financial mua lại công ty chuyển tiền MoneyGram của Hoa Kỳ với các lo ngại về an ninh quốc gia.

Công ty fintech (công nghệ tài chính) khổng lồ làm dấy lên các lo ngại khi Trung Cộng và quân đội Trung Cộng sử dụng công nghệ của nó để đàn áp người dân Trung Quốc. Các công ty này cũng tham gia xây dựng hệ thống chấm điểm xã hội đầy tranh cãi của Trung Quốc, theo dõi mọi hoạt động và giao dịch của người dân.

Trong bức thư gửi TT Trump, ông Brian Kennedy – chủ tịch CPDC đã viết: “Chúng tôi tin rằng đợt phát hành công khai lần đầu (initial public offering – IPO) này nên được hoãn để đảm bảo rằng việc công bố thông tin về rủi ro được thực hiện một cách trung thực và cẩn trọng.”

Mặc dù không niêm yết ở New York, nhưng các nhà đầu tư Hoa Kỳ có thể mua bán cổ phiếu của nó thông qua sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông. Ông Kennedy cảnh báo rằng một phần đáng kể số tiền thu được từ đợt IPO đến từ hàng triệu nhà đầu tư Hoa Kỳ.

Sự leo thang căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc và các khả năng trừng phạt của chính phủ Hoa Kỳ đối với Ant Group có thể khiến cổ phiếu giảm giá, gây thiệt hại cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ.

“Về phần mình, Trung Cộng hy vọng sẽ biến đợt IPO thành chiến thắng của Ant Group, được hầu hết các nhà đầu tư Hoa Kỳ giải ngân, điều này xác nhận cho khả năng tiếp tục tiếp cận nguồn vốn hàng trăm tỷ USD của Tây phương, bất chấp cuộc đàn áp dữ dội ở Hồng Kông,” bức thư nêu rõ.

Tòa Bạch Ốc và bốn ngân hàng đầu tư của Hoa Kỳ tư vấn cho Ant Group đã không trả lời các yêu cầu bình luận từ The Epoch Times.

Ant Group và nhiều công ty Trung Quốc tránh niêm yết tại New York khi Hoa Thịnh Đốn tăng cường xử phạt các công ty nước ngoài không tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Hoa Kỳ.

Mục tiêu đợt IPO này của Ant Group là huy động 30 tỷ USD từ việc niêm yết kép ở Thượng Hải và Hồng Kông. Đây có thể là đợt IPO lớn nhất trong lịch sử, vượt qua đợt IPO trị giá 29.4 tỷ USD vào tháng 12/2019 của Saudi Aramco.

Tác Giả: Emel Akan
Biên dịch: Thanh Tùng

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn