Sau một năm tranh cãi tại tòa án về việc chính phủ ra lệnh đóng cửa nhà thờ và phớt lờ sự phản đối vaccine COVID-19 vì tôn giáo, hai tổ chức Illinois cho biết họ có loại thuốc giải độc hoàn hảo cho xã hội – Những máng cỏ Giáng Sinh mừng ngày Chúa Jesus Christ chào đời được trưng bày bên trong 40 tòa nhà quốc hội tiểu bang từ New Hampshire tới Hawaii.

Đây là năm hợp tác thứ chín giữa American Nativity Scene và Thomas More Society, một công ty luật về tôn giáo–tự do, tập trung vào việc quảng bá và đặt cảnh Chúa giáng sinh tại các tòa nhà quốc hội của tiểu bang và các địa điểm công cộng. Con số 40 địa điểm quốc hội tiểu bang này đã tăng 25% so với dịp Giáng Sinh năm ngoái và gần gấp đôi so với năm 2018.

“Chúng tôi rất vui mừng về triển vọng bước sang con số 40,” ông Ed O’Malley, chủ tịch của American Nativity Scene ở thành phố Prospect Heights, Illinois, nói với The Epoch Times. “Con số này trông khá ổn, nhưng chúng tôi vẫn chưa đến đích.”

Với sự tài trợ từ một nhà quyên tặng tượng thiên thần, American Nativity Scene cung cấp các bức tượng cao 2 feet (70 cm) tạc hình Chúa Hài đồng Jesus, bà Mary, ông Joseph, và một thiên thần cho các nhóm tư nhân muốn trưng bày cảnh Chúa giáng sinh ở quảng trường công cộng. Các tổ chức địa phương cung cấp một máng cỏ và rơm, sau đó làm việc với nhân viên tại các địa điểm cơ quan chính phủ này để xin mọi giấy phép cần thiết.

Kể từ năm 2013, tổ chức này đã vận chuyển hơn 400 bộ tiểu cảnh Chúa giáng sinh để trưng bày tại các thủ đô và các địa điểm khác. Nếu các tình nguyện viên địa phương gặp phải bất kỳ sự cản trở nào, thì công ty Thomas More Society sẽ can thiệp, ra tòa khi cần thiết, để bảo đảm quyền tự do ngôn luận về tôn giáo được bảo vệ theo hiến pháp.

“Làm được điều này là một phản ứng tốt đối với những gì đã xảy ra trong xã hội suốt vài năm qua,” ông O’Malley nói. “Việc làm đó tuy không tạo ra thay đổi lớn, nhưng cũng là có sự thay đổi.”

American Nativity Scene được thành lập vào năm 2012 khi bố vợ của ông O’Malley, là ông James Finnegan, xin phép để đặt một quang cảnh Chúa Giáng Sinh tại công viên North Park thuộc sở hữu của thành phố ở Arlington Heights, ngoại ô Chicago. Sau một số phản đối của thành phố và khu công viên của nơi này, công ty Thomas More Society đã can thiệp và bảo đảm quyền của nhóm được trưng bày máng cỏ cùng với các cảnh trưng bày ngày lễ khác.

Chẳng bao lâu, ý tưởng này đã phát triển thành việc đặt những máng cỏ ở trong tòa nhà quốc hội của các tiểu bang.

cảnh Chúa Giáng Sinh
Một cặp đôi đóng vai bà Mary và ông Joseph trong cảnh Chúa giáng sinh được diễn trực tiếp trước Tòa án Tối cao Hoa Kỳ vào ngày 04/12/2019. (Ảnh: Mark Wilson/Getty Images)

Ông O’Malley, người đã hỗ trợ ông Finnegan và cuối cùng đảm nhận vai trò lãnh đạo của công ty American Nativity Scene, cho biết: “Một trong những lợi ích chính là người dân và sự nhiệt tình của họ đối với công việc đó, cũng như sự phấn khích của họ về cơ hội làm một điều gì để được tự do thể hiện đức tin của chúng ta ở quảng trường công cộng.”

“Chỉ điều đó thôi, tôi nghĩ, là điều quan trọng đối với đất nước của chúng ta và thế giới của chúng ta, rằng chúng ta có thể làm được điều đó. Không phải mọi nơi trên thế giới này đều có thể cho phép quý vị làm điều đó, nhưng tại đây, đó là Tu chính án thứ Nhất: quyền tự do ngôn luận tôn giáo.”

Một trong những địa điểm mới sẽ là tòa nhà quốc hội ở Cheyenne, Wyoming.

Công ty American Nativity Scene đã đến hỏi tình nguyện viên Steven Melia, và anh đã bắt tay vào thử thách này. Anh cho biết một người bạn đang dựng chuồng ngựa; còn anh Melia đã hoàn thành các thủ tục giấy tờ để có được một vị trí bên trong Tòa nhà Quốc hội Wyoming. Thống đốc Mark Gordon đã được mời tham gia lễ khánh thành công trình này, sẽ diễn ra vào khoảng từ ngày 17/12 đến ngày 22/12. Các tình nguyện viên từ Nhà thờ St. Mary, Nhà thờ Công giáo St. Joseph, và Nhà thờ Công giáo Holy Trinity ở thành phố Cheyenne cũng đang làm việc trong dự án này.

“Vì vậy, chúng tôi đang cố gắng đưa Đấng Christ trở lại quảng trường công cộng này, để mọi người không quên Ngài. Đối với tôi, điều đó thực sự quan trọng,” anh Melia nói với The Epoch Times.

Các cuộc chiến pháp lý quan trọng

Một cuộc chiến pháp lý quan trọng về việc trưng bày cảnh Chúa giáng sinh ở khu công cộng đã từng diễn ra ở Chicago vào khoảng dịp Giáng Sinh năm 1987. Ông William Grutzmacher đã nhận được sự cho phép bằng lời từ một quan chức ủy ban xây dựng thành phố để đặt một cảnh Chúa Giáng Sinh với kích thước như thật tại khu Richard J. Daley Centre Plaza ở trung tâm thành phố Chicago từ ngày 20/12 đến 27/12/1987. Sự cho phép đó không tồn tại lâu khi bộ trưng bày 12 feet x 12 feet đó đã bị tháo dỡ.

“Chắc hẳn có một vài cuộc điện thoại đã gọi tới,” ông Thomas Brejcha, chủ tịch và cố vấn trưởng của công ty Thomas More Society ở Chicago, nói với The Epoch Times. “Họ đi xuống từ văn phòng của ủy ban với cây xà beng rồi bắt đầu tấn công và phá hủy quang cảnh Chúa Giáng Sinh.”

Các bức tượng của Gia đình Thánh này đã bị nằm trong một thùng rác trước khi được các tình nguyện viên tới lấy ra. Bảy trong số 21 tượng nhân vật trong cảnh trưng bày đó đã được an toàn. Trong khi đó, các luật sư của công ty Thomas More Society đã ra tòa án liên bang và nhận được một lệnh cấm tạm thời từ Thẩm phán [Liên bang] Quận James B. Parsons.

Ông Brejcha nói rằng: “Ông ấy đã chấm dứt sự tàn phá này.”

Ông Richard Daley – khi đó là luật sư của Quận Cook của tiểu bang này và sau này là thị trưởng Chicago tại vị lâu nhất – đã phản đối ủy ban xây dựng đó vì yêu cầu nhóm dựng cảnh Chúa Giáng Sinh đóng phạt khoản tiền bảo lãnh 100,000 USD và đã dỡ bỏ cảnh trưng bày này.

“Đây là một mùa được tôn vinh bởi mọi người từ tất cả các tầng lớp trong xã hội,” ông Daley nói. “Đó là thời gian dành cho những trưng bày về tôn giáo. Quảng trường này là một nơi công cộng.”

Vụ kiện của ông Grutzmacher chống lại Ủy ban Xây dựng Công cộng Chicago kéo dài đến tháng 11/1988. Thẩm phán Parsons đã ban hành lệnh vĩnh viễn cấm thành phố này phân biệt đối xử tôn giáo và cung cấp quyền sử dụng khu Daley Plaza cho tất cả những người nộp đơn “cũng như không được phân biệt đối xử và không quan tâm đến nội dung thể hiện của họ, dù là tôn giáo hay lĩnh vực khác.”

Ông Parsons cho biết việc quản trị quảng trường của thành phố này “có thể không bao giờ được thực hiện đúng đắn bằng cách bảo một nhóm người sử dụng này phản đối nhóm khác rằng, ‘Chúng tôi sẽ dễ dàng quản trị tài sản của thành phố hơn nếu không có người theo tôn giáo nào đến đây. Chúng tôi không muốn có những người theo tôn giáo thuộc bất kỳ hình thức nào ở khu Daley Plaza của chúng tôi cả.’ Sao lại có một tình cảnh gây phẫn nộ và nực cười đến thế xảy ra ở đây, ngay tại Hợp chúng quốc Hoa Kỳ này và có lẽ là dưới quy định của Hiến pháp của chúng ta.”

Lấy cảm hứng từ buổi trưng bày cảnh Chúa Giáng Sinh hàng năm tại khu Daley Plaza, công ty Thomas More Society đã giúp đặt một chiếc máng cỏ Giáng Sinh ở Tòa nhà Quốc hội Illinois ở thành phố Springfield vào năm 2008.

Chống lại việc trưng bày 

Ở nhiều địa điểm mà các bộ cảnh Chúa Giáng Sinh được trưng bày ở khu công cộng, các nhóm người vô thần bắt đầu đặt những trưng bày mang tính chê bai sự hiện diện tôn giáo trong các tòa nhà chính phủ.

Tại Tòa nhà Quốc hội Tiểu bang Wisconsin ở thành phố Madison, Tổ chức Tự do Tôn giáo đã đặt một khu trưng bày mà nhóm này gọi là màn trình diễn “có chút hồ đồ”, khi mô tả ông Thomas Jefferson, ông Benjamin Franklin, ông George Washington, và Tượng Nữ thần Tự do đang nhìn vào bản Tuyên ngôn Nhân quyền đặt trong một máng cỏ.

Bên cạnh hộp bìa cứng này là một tấm biển có nội dung: “Vào mùa Đông này, hãy cùng chúng tôi tôn vinh Tuyên ngôn Nhân quyền, được thông qua vào ngày 15/12/1791, nhắc nhở chúng ta rằng không thể có tự do tôn giáo nếu không có tự do bất đồng quan điểm. Hãy giữ cho tôn giáo và chính phủ tách biệt!” Các vật trưng bày này đặt sát quang cảnh Chúa Giáng Sinh.

Ông O’Malley cho biết ông không thấy phiền bởi những trưng bày đối kháng như vậy.

“Họ đưa ra chỉ để phản bác lại thông điệp của chúng tôi mà thôi,” ông nói. “Chúng tôi đang đưa mọi thứ ra để mọi người nhận ra tầm quan trọng của Giáng Sinh và ý nghĩa thực sự của ngày lễ này cũng như ý nghĩa chân chính của ngày đó.”

Joseph M.Hanneman
Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn