Ít nhất 289 người đã bị bắt vào hôm 6/9 trong các cuộc biểu tình phản đối quyết định của chính phủ về việc hoãn bầu cử Hội đồng Lập pháp của Hồng Kông, nguồn tin từ cảnh sát và một bản tin thời sự cho biết.

Các cuộc bầu cử lẽ ra đã diễn ra vào hôm 6/9, nhưng vào ngày 31/7, Trưởng đặc khu Hồng Kông Carrie Lam đã hoãn lại một năm, với lý do là các ca lây nhiễm virus Trung Cộng đang gia tăng. Tuy nhiên các nhà phê bình nói rằng chính phủ của bà lo ngại phe đối lập sẽ giành được ghế nếu cuộc bỏ phiếu diễn ra theo đúng lịch trình.

Cảnh sát cho biết 289 người đã bị bắt giữ, chủ yếu là do bị tình nghi tụ tập trái phép. Một phụ nữ đã bị bắt tại khu vực Yau Ma Tei thuộc quận Kowloon, với tội danh tấn công và truyền bá các khẩu hiệu ủng hộ độc lập, sở cảnh sát cho biết trên trang Facebook của cơ quan này. Cảnh sát nói rằng những khẩu hiệu như vậy là bất hợp pháp theo Luật An ninh Quốc gia mới ban hành.

Cảnh sát Hồng Kông bắt giữ 289 người vì biểu tình phản đối việc hoãn bầu cử
Một người đàn ông bị cảnh sát bắt giữ tại một con phố trung tâm ở Hồng Kông, vào ngày 6/9/2020. (Ảnh Vincent Yu/ AP)

Kể từ tháng 6/2019, các cuộc biểu tình chống chính phủ được tổ chức ở Hồng Kông gần như vào mỗi dịp cuối tuần. Biểu tình bùng phát khi một dự luật dẫn độ được đề xuất và lan rộng khi có thêm các yêu cầu lớn hơn về dân chủ và những chỉ trích đối với nỗ lực của Bắc Kinh trong việc thắt chặt kiểm soát thuộc địa cũ của Anh Quốc.

Việc Trung Cộng quyết định áp dụng luật vào tháng 5 đã dẫn đến những lời chỉ trích, rằng nó đang vi phạm quyền tự trị được cam kết dành cho đặc khu khi thành phố này được trao trả cho Trung Cộng vào năm 1997. Hoa Thịnh Đốn đã rút lại các đặc quyền thương mại cấp cho Hồng Kông, và các chính phủ khác đã đình chỉ hiệp ước dẫn độ và các thỏa thuận khác với lý do rằng lãnh thổ 7 triệu dân không còn quyền tự trị nữa.

Cảnh sát Hồng Kông bắt giữ 289 người vì biểu tình phản đối việc hoãn bầu cử
Một thanh niên bị cảnh sát bắt tại một phố trung tâm ở Hồng Kông, vào ngày 6/9/2020. (Ảnh Vincent Yu / AP)

Cũng vào ngày 6/9, cảnh sát đã bắn đạn hơi cay vào những người biểu tình ở khu phố Mong Kok của Kowloon, như tờ South China Morning Post đưa tin.

Tại khu vực lân cận Jordan, những người biểu tình đã giơ biểu ngữ chỉ trích việc trì hoãn bầu cử, tờ Post cho biết.

Tờ báo dẫn lời của nhà hoạt động Leung Kwok-hung, thường được biết đến với cái tên Long Hair, nói rằng “Tôi muốn có quyền bầu cử!” Tờ báo cho biết ông Leung sau đó đã bị bắt.

Theo Associated Press

Biên dịch: Thanh Bùi

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn