Ông Mark Simon – giám đốc điều hành cao cấp của Next Digital và Apple Daily – nói với tờ Hong Kong Free Press (HKFP) rằng hôm 15/10, 14 cảnh sát đã đột kích văn phòng riêng của nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Jimmy Lai ở thành phố Kowloon Millennium sau khi đưa ra một lệnh khám xét. Ông cho biết cuộc đột kích có liên quan đến cuộc điều tra của cảnh sát nhắm vào các công ty riêng của ông Lai.

Ông Simon, hiện đang ở Đài Loan, thông báo trên Twitter rằng ông đã yêu cầu cảnh sát qua điện thoại đợi cho đến khi luật sư của công ty đến.  Ông nói, “Họ đã không đợi; họ lấy đi các tài liệu và rời đi trước khi luật sư của chúng tôi đến. Cảnh sát không cung cấp số điện thoại liên lạc cũng như cho biết tên của họ.”

Theo một tuyên bố của lực lượng Cảnh sát Hồng Kông, ông Lai, 71 tuổi, bị bắt vào ngày 10/8 “vì nghi ngờ thông đồng với nước ngoài hoặc các yếu tố bên ngoài nhằm làm tổn hại an ninh quốc gia của Trung Quốc, âm mưu lừa đảo và các hành vi phạm tội khác”, vi phạm cái gọi là luật an ninh quốc gia mới của thành phố do Trung Cộng tại Bắc Kinh áp đặt.

Sau khi bắt ông Lai, khoảng 200 cảnh sát đã ập vào phòng tin tức của tờ Apple Daily trong cùng ngày.

Next Digital là một công ty đầu tư do ông Lai sáng lập, chủ yếu tập trung đầu tư vào các công ty truyền thông và xuất bản. Công ty này phát hành tờ Apple Daily, một tờ báo khổ nhỏ được biết đến qua các tin bài chỉ trích Trung Cộng và chính quyền Hồng Kông thân Bắc Kinh đương nhiệm trong suốt năm vừa qua diễn ra các cuộc biểu tình hàng loạt.

Ông Simon nói với HKFP hôm 15/10 rằng “mọi người đều biết” rằng ông Lai đã sử dụng tiền từ các công ty riêng của mình để duy trì Apple Daily, mặc dù các hoạt động kinh doanh của công ty này không diễn ra tại văn phòng ở Cửu Long.

Ông cho biết trên Twitter rằng mục đích của cuộc đột kích là chính phủ của bà Carrie Lam đang “cố gắng biến các tranh chấp dân sự thành các vụ án hình sự” và “đáng ngại hơn là để đóng cửa các quỹ mà ông Lai sử dụng để hỗ trợ Apple Daily.”

Ông Simon cũng đã bị cảnh sát Hồng Kông truy nã, và còn lưu ý rằng, “Nhân đây cũng nói, văn phòng này rộng 600 foot vuông và có 14 cảnh sát trong cuộc đột kích, tức là trên mỗi 42 foot vuông có 1 cảnh sát. Như vậy mật độ cảnh sát trên mỗi foot vuông đã tăng lên so với cuộc đột kích vào Apple Daily hồi tháng 8.”

Cảnh sát Hông Kông đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về vụ việc này của The Epoch Times.

Mimi Nguyen Ly
Anh Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn