CHARLOTTE CUTHBERTSON

GOLIAD, Texas — Các quan chức di trú liên bang từ lâu đã nói rằng mỗi người nhập cư bất hợp pháp đi qua biên giới phía nam Hoa Kỳ đều phải trả phí cho băng đảng Mexico kiểm soát khu vực biên giới đó, được gọi là một khu vực “plaza” (“vùng ảnh hưởng”).

Các khoản chi phí khác nhau tùy thuộc vào quốc tịch của người qua biên giới và loại “dịch vụ” mà họ đang thanh toán. Chi phí thường rẻ hơn đối với những người nào muốn vượt biên giới và sau đó tự ra đầu thú với Lực lượng Tuần tra Biên giới, mặc dù nó vẫn đắt hơn đối với công dân ngoại quốc đi từ những nơi xa hơn chẳng hạn như Trung Quốc, Phi Châu, hoặc Trung Đông.

Đối với những cá nhân nào muốn tránh Lực lượng Tuần tra Biên giới và được đưa lậu đến thành phố đích đến của họ ở Hoa Kỳ, thì chi phí sẽ cao hơn và vấn đề liên quan đến hậu cần cũng phức tạp hơn.

Một bản cáo trạng gần đây của Bộ Tư pháp về bốn kẻ đưa lậu [người nhập cư trái phép] người Guatemala tiết lộ rằng tổ chức này đã buộc mọi người nộp phí từ 10,000 đến 12,000 USD để được đưa từ Guatemala đến Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp. Một số người Trung Quốc nhập cư bất hợp pháp trước đây đã nói với The Epoch Times rằng họ đã phải trả 15,000 USD để vào được đất nước này.

Những người nhập cư bất hợp pháp này, những người trốn tránh Lực lượng Tuần tra Biên giới, đều được ghi lại như là “những kẻ lọt lưới” (gotaways) nếu các đặc vụ hoặc máy ảnh phát hiện ra sự hiện diện của họ.

Cho đến nay, trong năm tài chính này, các nhân viên Tuần tra Biên giới đã ghi nhận hơn 800,000 kẻ lọt lưới bị phát hiện, theo cựu Giám đốc Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) Tom Homan và một số nguồn từ Cục Hải quan và Biên giới (CBP).

Những kẻ lọt lưới đó thường phải chịu kết cục bị ràng buộc làm việc cho băng đảng và dành hàng năm trời để trả nợ – bất kể họ đã được hứa hẹn gì vào lúc ban đầu, theo Cảnh sát trưởng Quận Goliad Roy Boyd.

Hôm 23/06, ông Boyd nói với The Epoch Times: “Thật ra tôi có một lá thư từ một nhà thổ ở Rockport [Texas] – trong một lệnh khám xét mà tôi đã thực hiện cách đây vài năm – nói rõ điều này.”

“Phải mất 8 đến 13 năm mới có thể mua được tự do của quý vị khi quý vị đến Hoa Kỳ.”

Ông Boyd cho biết Houston là điểm đến chính đầu tiên của nhiều người nhập cư bất hợp pháp khi họ vượt biên vào Texas.

“Một khi họ đến Houston, họ đều nghĩ rằng họ sẽ được chuyển đến gia đình của họ, nhưng họ không được như vậy,” ông nói.

“Trên thực tế, điều xảy ra là khi họ đến Houston, thì họ sẽ được thông báo rằng họ mắc nợ thêm 5,000 đến 10,000 USD, tùy thuộc vào nơi họ đến và số tiền được đầu tư vào họ. Và họ phải giải quyết khoản nợ đó.”

Ông cho biết: Cách giải quyết khoản nợ có thể liên quan đến bất cứ điều gì từ công việc khách sạn, thiết kế cảnh quan, công việc nhà máy, cho đến việc cưỡng ép làm mại dâm và buôn bán ma túy.

Ông Boyd cho biết văn phòng của ông đã từng bắt một phụ nữ đang vận chuyển trái phép ba phụ nữ nhập cư bất hợp pháp trong xe của mình hồi năm 2021.

“Chúng tôi đã đưa họ đến đây để vào tù. Và những gì chúng tôi phát hiện ra là cả ba phụ nữ đó đều nghĩ rằng họ sẽ được đưa đến đây và đoàn tụ với gia đình, nhưng thực tế thì họ sẽ bị chở đến Khu Phố Tàu ở Houston và bị ép làm nô lệ tình dục,” ông Boyd nói. “Kẻ buôn lậu này thực sự đã có các tấm thẻ an sinh xã hội giả trong đồ lót của bà ấy.”

Cảnh sát trưởng Texas: Người nhập cư bất hợp pháp trở thành tầng lớp nô lệ mới ở Hoa Kỳ
Cảnh sát trưởng Quận Goliad Roy Boyd tại văn phòng của ông ở Goliad, Texas, hôm 23/11/2021. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Trong một trường hợp gần đây hơn, một người phụ nữ ở miền bắc Texas tên Manuela Magdalena Jimon Castro, 30 tuổi, đã bị buộc tội hôm 04/08 với tội danh chứa chấp người nhập cư bất hợp pháp.

Theo Bộ Tư pháp (DOJ), cô Castro và một thành viên trong gia đình đã làm việc với một băng nhóm buôn lậu để giữ người nhập cư bất hợp pháp làm con tin tại nhà của họ và đe dọa không cho thức ăn và nước uống cho đến khi họ trả 11,000 đến 12,000 USD hoặc “làm việc để trả xong” khoản nợ đó.

“Cuộc điều tra bắt đầu khi cơ quan thực thi pháp luật ở California nhận được lời tố cáo từ một người phụ nữ tuyên bố là em gái của cô ấy đang bị giam giữ để đòi tiền chuộc ở Texas,” DOJ tuyên bố trong một thông cáo báo chí.

“Người phụ nữ này đã trình báo rằng em gái của cô đã đi từ Guatemala đến Mexico với ý định xin tị nạn ở Hoa Kỳ, sau đó vượt biên theo một băng đảng Mexico đang giam giữ cô ấy. Cô nói rằng em gái cô đã gửi cho cô cái ghim bản đồ của một địa điểm ở Friona [Texas] trước khi cô ấy trốn thoát.”

Các nhân viên thực thi pháp luật đã tìm thấy 17 người nhập cư bất hợp pháp, bao gồm cả hai trẻ nhỏ, trong nhà cô Castro.

Nếu bị kết tội, thì cô Castro sẽ phải đối mặt với năm năm tù liên bang.

Chế độ nô lệ không chỉ dành riêng cho những người nhập cư bất hợp pháp lọt lưới, những người có thị thực và những người xin tị nạn cũng đã bị dẫn dụ vào.

Năm 2014, trong một đợt gia tăng chưa từng có về số trẻ vị thành niên vượt biên mà không có người đi kèm, Văn phòng Tái định cư Người tị nạn đã khiến 8 trẻ em rơi vào tay những kẻ buôn người, theo một báo cáo của Tiểu ban Điều tra Thường trực Thượng viện, được công bố năm 2018.

“Những kẻ buôn người đã ép trẻ em lao động cưỡng bức trong một trang trại trứng ở Marion, Ohio,” báo cáo này viết. “Những đứa trẻ đã làm việc không công 12 giờ một ngày, sáu đến bảy ngày một tuần, và sống trong điều kiện tồi tệ. Những kẻ buôn người đã đe dọa bọn trẻ và gia đình các em bằng bạo lực nếu các em không tuân theo chúng.”

Báo cáo này cho biết, những kẻ buôn người đã dụ những đứa trẻ này đến Hoa Kỳ trong thời gian bốn tháng, với những hứa hẹn về giáo dục và một cuộc sống tốt đẹp hơn.

“Có nhiều người bị bắt làm nô lệ hơn mọi người nghĩ. Điều đó đang diễn ra trước mắt chúng ta, nhưng chúng ta không nhận ra, bởi vì nó không giống như những gì hãng truyền thông History cho chúng ta biết về chế độ nô lệ,” ông Boyd nói.

“Và chế độ nô lệ vẫn tồn tại, tiếp diễn, mở rộng với tốc độ không đổi. Đó là những gì chúng tôi đang chứng kiến.”

Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn