Chúng tôi gồm một cựu cố vấn cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Bill Clinton và một cựu thành viên của Chính phủ Tổng thống George W. Bush, chúng tôi có thể có những bất đồng về nhiều vấn đề trong chính sách công. Nói một cách hình tượng, chúng tôi đội chiếc mũ có màu sắc khác nhau, nhưng chúng tôi phối hợp với nhau để gióng lên hồi chuông cảnh báo chống lại sự kiểm duyệt.

Việc kiểm duyệt quan điểm đe dọa phá hủy một Hoa Kỳ như mục đích được tạo ra là trở thành ngọn hải đăng của quyền tự do ngôn luận, tôn giáo và hội họp. Tu chính án thứ Nhất bảo vệ công dân khỏi việc kiểm soát ngôn luận của chính phủ, và nguyên tắc tự do ngôn luận đã thể hiện rõ trong các nguyên tắc lập quốc chúng ta.

Cánh tả và cánh hữu cần hợp nhất để chấm dứt sự kiểm duyệt
Một nhân viên bảo vệ chỉ cho một gia đình xem vết nứt lớn trong số hai vết nứt trên chiếc Chuông Tự do ở Philadelphia, Pennsylvania vào ngày 21/02/2002. (Ảnh: Don Murray/Getty Images).

Mới trong tuần lễ từ ngày 19-25/07, Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc đã khoe khoang rằng Chính phủ Tổng thống Biden đang làm việc với các công ty truyền thông xã hội để gắn cờ báo hiệu các bài đăng mà họ cho là không thể chấp nhận được. Họ dán nhãn những bài đăng đó là “thông tin sai lệch” trong khi một mô tả thích hợp hơn sẽ là “thông tin phiền phức.”

Các tập đoàn có thể cho rằng họ được tự do kiểm duyệt các bài đăng bởi vì Tu chính án thứ Nhất được soạn ra để hạn chế chính phủ, nhưng khi các công ty thông đồng với chính phủ để kiểm duyệt, họ đã vượt qua ranh giới và để ngỏ cho các vụ kiện tụng mà có thể hủy hoại chính công ty của họ.

Tháng 06/2021, các email được công bố dường như đã cung cấp bằng chứng cho thấy Tiến sĩ Fauci và nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg đã thông đồng để kiểm soát thông tin về COVID-19. Ngày 15/03/2020, ông Zuckerberg đã gửi email cho ông Fauci đề nghị hợp tác về thông tin COVID. Trong email này có một phần bị bôi đen. Chúng tôi không thấy có lý do gì để bôi đen như vậy ngoại trừ việc nó có thể bóc trần các hành vi vi phạm quyền tự do ngôn luận.

Ngày 16/04/2020, Facebook thông báo họ sẽ “chống lại thông tin sai lệch liên quan đến COVID-19.” Bây giờ chúng ta biết rằng phần lớn những gì bị Facebook coi là “thông tin sai lệch” trên thực tế là thông tin đúng sự thật, nó có thể lộ rõ thông tin sai lệch có chủ đích của chính phủ.

Không chỉ có sự phối hợp sai trái giữa chính phủ và khu vực tư nhân để định hướng thông điệp về một vấn đề sức khỏe cộng đồng quan trọng, mà còn có sự kiểm duyệt thực tế từ các ông trùm công nghệ, những kẻ đang làm công việc dơ bẩn của chính phủ để phớt lờ ý nghĩa rõ ràng của Hiến pháp.

Mọi sự kiểm duyệt đều gây bất an, nhưng việc che giấu, ngăn chặn thông tin y tế gần đây là vô nhân đạo. Mẹ của một cậu bé 17 tuổi, người đã trải qua sáu ngày trong Phòng Chăm sóc Đặc biệt của một bệnh viện vì tác dụng phụ nghiêm trọng của việc chích ngừa vaccine, đã liên hệ với Liên minh Quyền Hiến pháp Hoa Kỳ. Con của bà bị viêm cơ tim, một bệnh lý viêm tim đã khiến cậu suýt mất mạng. Sự kiểm duyệt thông tin về những tác dụng phụ [của vaccine] khiến bà băn khoăn, và muốn gióng lên hồi chuông cảnh báo để các bậc phụ huynh khác có thông tin cần thiết để đưa ra quyết định cho con mình.

Sự thông đồng giữa khu vực tư nhân và chính phủ này là dấu hiệu cho thấy Hoa Kỳ đang rơi tự do vào chủ nghĩa phát xít. Điều này dường như không được các quan chức chính phủ chú ý, nhưng nó hiển nhiên được người dân Hoa Kỳ để ý. Họ phải sử dụng những chữ viết tắt và các từ mã hóa, để tránh việc bị kiểm duyệt đối với dữ liệu y tế quan trọng, các ý tưởng chính trị chủ đạo và bản thân Hiến pháp.

Tháng trước, tài khoản Twitter của một trong những tác giả của bài xã luận này, Tiến sĩ Naomi Wolf, đã bị khóa vì bà đã chia sẻ một thông cáo báo chí công khai của một nhà lập pháp tiểu bang Oregon, Thượng nghị sĩ Kim Thatcher (Cộng Hòa-Oregon), trong đó cung cấp thông tin về một dự luật cấm Giấy thông hành COVID và chích ngừa bắt buộc.

Việc chặn công bố thông tin từ các dân biểu Hoa Kỳ được bầu hợp lệ, là một cấp độ kiểm duyệt mới đối với Hoa Kỳ—và là đặc trưng hơn ở Ba Lan trong những năm 1970 hoặc Bắc Hàn ngày nay. Big Tech cũng chặn thông tin trao đổi của một cựu tổng thống, thuận tiện gỡ bỏ tài khoản của Tổng thống Trump trong suốt giai đoạn giữa nhiệm kỳ. Họ tiếp tục kiểm duyệt ngôn luận về chính sách công của các dân biểu được bầu trên khắp Hoa Kỳ.

Nhiều tổ chức có mâu thuẫn lợi ích rõ ràng khiến họ không thể điều tra và báo cáo về sự kiểm duyệt. CNN, The New York Times, và các nhà lãnh đạo cánh tả cũng như cánh hữu lẽ ra phải nói điều này là bất hợp pháp. Nhưng ít người sẵn lòng làm vậy. Người dẫn chương trình Fox News Tucker Carlson là một trong số ít người đủ can đảm để gióng lên hồi chuông cảnh báo.

Tạp chí Columbia Journalism Review xác nhận rằng hàng triệu dollar từ Quỹ Bill và Melinda Gates đang chảy đến The New York Times, The Guardian, NPR, BBC và các hãng thông tấn khác, cho việc “giáo dục về COVID.” MỘT TỶ dollar trong dự luật cứu trợ gần đây nhất đã được dành cho việc quảng cáo và gửi tin nhắn để khắc phục tình trạng “lưỡng lự về vaccine,” bao gồm cả việc trả tiền cho Big Tech.

Giới tinh hoa đã làm cho chúng ta thất vọng. Điều này có nghĩa là việc chống lại kiểm duyệt sẽ phụ thuộc vào người dân Hoa Kỳ. Một làn sóng phẫn nộ của người dân ngay lúc này là cần thiết để có hy vọng ngăn chặn tiến triển điên rồ theo hướng chủ nghĩa toàn trị này.

Xin hãy chú ý đến lời cảnh báo của chúng tôi. Chúng tôi có thể là Oscar và Felix của chính sách công; có nhiều vấn đề mà chúng tôi không đồng ý. Nhưng chúng tôi đoàn kết trong việc kêu gọi người dân thuộc mọi khuynh hướng chính trị bảo vệ việc tự do trao đổi quan điểm, vốn là di sản của chúng ta với tư cách là người Mỹ, một di sản trên cả tinh thần đảng phái.

Tiến sĩ Naomi Wolf là Giám đốc Điều hành của DailyClout và là tác giả của “The End of America” (“Ngày tàn của Hoa Kỳ”). Bà Lori Roman là Chủ tịch của Liên minh Quyền Hiến pháp Hoa Kỳ.

Quan điểm được trình bày trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Yến Nhi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn