Truyền thông nhà nước hôm 9/9 loan tải tin rằng, một tàu câu mực mang số hiệu QNg 95618 TS của ngư dân xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) bị đâm chìm, khiến 2 ngư dân bị thương nặng, 1 người mất tích. Báo chí quốc nội không nói rõ là tàu của nước nào đâm chìm tàu ngư dân Việt, mà chỉ cho biết là “tàu lạ”.

Tin cho biết, vào hồi 2 giờ hôm 9/9, tàu câu mực QNg 95618 TS, công suất 380 CV, do chủ tàu là ông Bùi Văn Nghĩa (52 tuổi, ở xã Bình Chánh) đang hoạt động tại vùng biển cách đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận) khoảng 82 hải lý về phía đông đông bắc, cách mũi Vũng Tàu 195 hải lý về phía đông đông bắc, thì bị tàu lạ đâm chìm. Trên tàu có 27 lao động.

Sau đó, tàu cá của ngư dân Phú Yên PY 96734 TS đã ứng cứu, đưa 26 ngư dân lên tàu, trong đó có 2 ngư dân bị thương nặng vùng đầu. Ngư dân còn lại đang mất tích được xác định là Bùi Văn Lượng (45 tuổi, trú ở xã Bình Chánh).

Vấn đề khiến công luận bức xúc là sự việc “tàu lạ” hành hung, đâm tàu của ngư dân Việt Nam trên vùng biển nước nhà diễn ra liên tục từ năm này qua năm khác. Mỗi lần như vậy, thông điệp mà cơ quan chức năng đưa ra cơ bản là mập mờ giống nhau, đều chỉ đích danh là… “tàu lạ”. Ngay cả khi có những nhận diện nghi là tàu Trung Cộng (chữ Trung Quốc…) thì vẫn là tàu lạ, và đại đa số dân chúng hễ nghe nhắc đến “tàu lạ” liền mặc định đó là tàu của Trung Cộng.

Hãy xem thông điệp gần đây nhất của Bộ Ngoại giao

Theo báo Thanh Niên, ngày 26/8, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc tiến hành tập trận quân sự tại vùng biển phía bắc đông bắc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Việc Trung Quốc liên tiếp tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông”.

“Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, huỷ bỏ và không tái diễn vi phạm tương tự”.

Dường như, phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam chỉ dừng lại ở cụm từ “quan ngại sâu sắc” và “yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền”. Một phản ứng được đánh giá là yếu ớt và có phần ‘‘lấy lệ’.

Xuân Tường

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn