Năm nay, cây Giáng Sinh dự kiến sẽ khan hiếm và giá cả sẽ cao hơn khi người Mỹ đang trải qua mùa lễ bị ảnh hưởng bởi lạm phát.

Theo một báo cáo của Newsday, các chuyên gia trong ngành đã khuyến nghị khách hàng nên bắt đầu mua cây, cây thật hoặc cây nhân tạo, với mức giá cao hơn năm ngoái từ 10 đến 30%.

Ông Jami Warner, giám đốc điều hành của Hiệp hội Cây Giáng Sinh Hoa Kỳ, nói với Newsday: “Một số nhà bán lẻ lớn cho biết họ có khoảng 43% hàng tồn kho ngay bây giờ trong khi đúng ra phải có gần 70% vào thời điểm này trong năm.”

Ngoài các vấn đề về chuỗi cung ứng, các lý do tăng giá bao gồm khoản tiền tiết kiệm 1.2 ngàn tỷ USD mà người Mỹ đang sử dụng, phần lớn trong số này họ dự định chi tiêu để sắm sửa nhà cửa cho các kỳ nghỉ. Điều này dẫn đến nhu cầu cao hơn đối với các món đồ trang trí theo mùa và các mặt hàng liên quan.

Đại dịch virus Trung Cộng đã khiến mọi người ít chi tiêu hơn ở các địa điểm bên ngoài như sân vận động thể thao và rạp chiếu phim, đồng nghĩa với việc họ sẽ dành tiền chi tiêu mua sắm Giáng Sinh, kể cả cây cối, dẫn đến thúc đẩy nhu cầu gia tăng.

Anh Marko Novcic, 23 tuổi, giúp một cặp vợ chồng chọn cây Giáng sinh tại North Pole Xmass Trees ở Nashua, New Hampshire hôm 21/11/2021. (Ảnh: Joseph Prezioso/AFP qua Getty Images)

Ngoài ra, việc kinh doanh cây Giáng Sinh có tính chất chu kỳ, phải mất từ 8 đến 10 năm để các cây hoàn toàn trưởng thành. Trở lại năm 2009, số cây được trồng ít hơn vì suy thoái kinh tế.

Theo báo cáo, nhu cầu đã tăng lên trong vài năm qua và dựa trên ước tính của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, 13.9 triệu cây Giáng Sinh sẽ được cắt và bán vào năm 2021, nhiều hơn gần 400,000 cây so với năm ngoái.

Dữ liệu cũng cho thấy có 2,795 cơ sở kinh doanh trồng cây thông Noel ở nước này vào tháng 01/2020, với khoảng 118 triệu cây được trồng.

Một trong những nhà bán cây nhân tạo nổi tiếng, Costello’s Ace Hardware, có 38 cửa hàng, đã tăng giá gần 25%. Chuỗi này hiện đang chờ các lô hàng từ Trung Quốc. Thông thường, các kho dự trữ đã sẵn sàng trong các cửa hàng vào cuối tháng Mười. Năm nay, các vấn đề về chuỗi cung ứng đã đẩy hàng hóa Giáng sinh trễ đến cuối tháng 11.

Do sự xuất hiện của biến thể Omicron, dự kiến ​​sẽ có một đợt hạn chế toàn cầu khác, bao gồm cả vận chuyển, có thể ảnh hưởng đến việc nhập cảng cây Giáng Sinh nhân tạo và các đồ trang trí lễ hội khác chủ yếu được sản xuất tại Trung Quốc.

Người quản trị hạng mục Andy Pergament nói với Newsday: “Chúng tôi thấy hàng hóa thưa thớt hơn bình thường vào thời điểm này trong năm. Hầu hết những người trồng trọt đang đối diện với vấn đề tương tự như chúng ta gặp phải là thiếu sự trợ giúp và vận tải đường bộ.”

Trang trại cây Giáng Sinh Darts ở Southold, bắt đầu kinh doanh từ năm 1971, cho biết tất cả những cây trưởng thành trên diện tích 8 mẫu Anh của trang trại đã bán hết sạch, điều này chưa từng xảy ra kể từ khi thành lập doanh nghiệp. Ngay cả những cây chưa trưởng thành cũng đã được bán.

Chủ sở hữu Ed Dart nói: “Năm ngoái, họ đã mua cả những cây lẽ ra có kích thước phù hợp cho năm nay, đó là lý do tại sao năm nay chúng tôi có ít cây lớn hơn bình thường.”

Naveen Athrappully
Lưu Đức biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn