NAVEEN ATHRAPPULLY

Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) đã công bố ước tính của một loạt các đề nghị ngân sách thường niên của chính phủ Tổng thống (TT) Biden lên Quốc hội và xem xét những đề nghị này, nếu được ban hành, sẽ ảnh hưởng như thế nào đến kết quả ngân sách so với các dự báo cơ sở của CBO.

Dựa trên các dự báo của CBO, các đề nghị của TT Joe Biden sẽ dẫn đến thâm hụt ngân sách tổng cộng 13.1 ngàn tỷ USD trong thập niên tới. Thâm hụt trung bình sẽ là 4.2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong thời kỳ đó. Doanh thu dự kiến ​​sẽ cao hơn – chủ yếu từ đề nghị tăng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp, từ 21 lên 28% – và sẽ cao hơn 1.7 ngàn tỷ USD (hoặc 3%) so với doanh thu trong dự báo cơ sở của CBO cho giai đoạn 2023–32 .

Báo cáo cho biết: “Mức thâm hụt tích lũy trong giai đoạn 2023–2032 sẽ nhỏ hơn 2.6 ngàn tỷ USD so với dự báo cơ sở của CBO vì doanh thu sẽ cao hơn và chi tiêu thấp hơn”.

Theo CBO, nợ liên bang do công chúng nắm giữ sẽ giảm, từ 97.9% GDP năm nay xuống 95.3% vào năm 2024, và sau đó tăng đều đặn hàng năm cho đến năm 2032, khi đó khoản nợ sẽ lên đến 102.5% GDP. Kể từ năm 1972, nợ trung bình là 45.6% GDP, trong khi doanh thu trung bình là 17.3 % GDP.

Theo đề nghị của TT Biden, doanh thu dự kiến ​​bằng 19.6% GDP vào năm 2022, giảm xuống trong khoảng từ 18.3 đến 19.0% GDP từ năm 2023 đến 2027, và sẽ lên tới 18.7% GDP mỗi năm từ 2028 đến 2032.

CBO công bố ước tính ngân sách năm 2023 của Tổng thống Biden
Tổng thống Joe Biden trình bày diễn văn vào giờ vàng tại Công viên Lịch sử Quốc gia Độc lập hôm 01/09/2022 ở Philadelphia, Pennsylvania. Tổng thống Biden đã nói về “cuộc chiến tiếp diễn vì Linh hồn Dân tộc.” (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Đề nghị của Tổng thống để tăng doanh thu liên bang

Chính phủ TT Biden dự kiến ​​sẽ tăng thuế thu nhập doanh nghiệp từ 21% lên 28%, bao gồm cả thuế thu nhập doanh nghiệp của các chi nhánh ngoại quốc của các công ty Hoa Kỳ. Đề nghị này sẽ nâng tổng doanh thu trong giai đoạn 2023–32 lên tổng cộng 873 tỷ USD, theo ước tính của Liên Ủy ban về Thuế (JCT).

Việc bảo đảm các tập đoàn đa quốc gia ngoại quốc có hoạt động tại Hoa Kỳ phải chịu mức thuế tối thiểu sẽ mang lại 319 tỷ USD thu nhập liên bang ròng trong khoảng thời gian 10 năm.

Ông Biden đang có kế hoạch đánh thuế lợi tức vốn dài hạn và cổ tức đủ tiêu chuẩn của những người đóng thuế có thu nhập trên 1 triệu USD theo mức áp dụng cho thu nhập thông thường – “mức cao nhất nói chung sẽ là 37% (hoặc 40.8% khi thuế thu nhập lãi thuần được đưa vào)”. Mức thuế suất hiện tại là 20%. Khi một tài sản tăng giá trị, các nhà tài trợ hoặc chủ sở hữu đã qua đời “sẽ thực hiện một khoản lợi tức vốn tại thời điểm chuyển nhượng”. Tất cả những điều này dự kiến ​​sẽ làm tăng doanh thu trong giai đoạn 2023–32 thêm 195 tỷ USD.

Ông Biden đề nghị tăng mức thuế thu nhập cận biên cao nhất lên 39.6%. Báo cáo cho biết: “Đề nghị này cũng sẽ hạ thấp các ngưỡng thu nhập phải chịu mức thuế cao nhất. Điều này dự kiến ​​sẽ tăng doanh thu lên 170 tỷ USD.

Phản ứng của Đảng Cộng Hòa

Trong một thông cáo báo chí, Đảng Cộng Hòa cho biết đề nghị ngân sách của tổng thống dự kiến ​​sẽ tăng mức chi tiêu, nợ, và thuế lên mức cao nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, với chi tiêu và thuế sẽ tăng lần lượt 62% và 80%.

Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa Jason Smith (Cộng Hòa–Missouri) của Ủy ban Ngân sách Hạ viện cho biết: “Kế hoạch Giải cứu người Mỹ trị giá 2 ngàn tỷ USD đã gây ra lạm phát cao nhất trong 40 năm. Trong thời kỳ khủng hoảng lạm phát, ngân sách của ông Biden chi 71 ngàn tỷ USD trong 10 năm tới. Sau khi thuê một đội quân gồm 87,000 nhân viên IRS mới để thực hiện nhiều cuộc kiểm toán hơn và buộc các gia đình lao động phải trả thuế cao hơn, ngân sách của ông Biden thu 58 ngàn tỷ USD tiền thuế.” Họ cho biết thêm rằng “ngân sách của ông Biden sẽ tạo ra mức thâm hụt thường niên cao nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.”

Đảng Cộng Hòa cũng liệt kê một số chính sách của chính phủ dẫn đến khủng hoảng kinh tế, xã hội và năng lượng như hủy bỏ đường ống Keystone XL và không gia hạn hoặc cấp mới hợp đồng thuê dầu khí tự nhiên trong nước, các chính sách kiểu “bắt và thả” đã chứng kiến ​​3.2 triệu người vượt biên trái phép kể từ khi ông Biden tại chức, 150 triệu USD bị cắt khỏi ngân sách của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE), và không có lệnh cấm nào đối với việc tài trợ cho nghiên cứu virus ở Trung Quốc.

Theo cơ quan giám sát ngân sách là Ủy ban Ngân sách Liên bang có Trách nhiệm (CRFB), các chính sách mà chính phủ ông Biden đã thực hiện thông qua các hành động hành pháp và nỗ lực lập pháp sẽ làm thâm hụt thêm khoảng 4.8 ngàn tỷ USD từ năm 2021 đến 2023.

Vân Du biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn