Theo một báo cáo mới đây, ít nhất 10 sở y tế tiểu bang của Hoa Kỳ đã phát hiện ra biến thể B.1.1.7 – một biến thể rất dễ lây lan của COVID-19 – căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

CDC: biến thể virus Trung Cộng có khả năng lây truyền cao hơn đã xuất hiện tại 10 tiểu bang
Các nhân viên y tế chăm sóc một bệnh nhân tại Trung tâm Y tế Saint Mary, sử dụng lều xếp bên ngoài để xử lý tình trạng tràn dịch tại bệnh viện 200 giường này, trong đợt bùng phát virus Trung Cộng ở Apple Valley, California, hôm 12/01/2021. (Ảnh: Mike Blake/Reuters)

Trong một bản thông báo cập nhật hôm 15/01, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết rằng “một biến thể dễ lây truyền hơn của SARS-CoV-2, B.1.1.7 đã được phát hiện ở 10 tiểu bang của Hoa Kỳ.” SARS-CoV-2 là một tên gọi khác của chủng virus corona được cho là đã xuất phát từ Vũ Hán, Trung Quốc vào cuối năm 2019.

Các quan chức y tế cảnh báo rằng các mô hình cho thấy chủng virus B.1.1.7 có khả năng làm gia tăng “quỹ đạo đại dịch của Hoa Kỳ trong những tháng tới” và “đòi hỏi phổ biến và tăng cường tuân thủ các chiến lược giảm thiểu, bao gồm cả giãn cách và đeo khẩu trang.”

CDC cho biết có thể cần phải đẩy nhanh việc chích vaccine để chống lại virus.

Biến thể này lần đầu tiên được báo cáo ở Anh Quốc vào giữa tháng 12/2020, mặc dù CDC lưu ý rằng nó có thể đã xuất hiện hồi tháng 09/2020. Cơ quan này cũng cho biết rằng biến thể B.1.1.7 đã được phát hiện ở hơn 30 quốc gia, và dễ lây truyền hơn các chủng virus Trung Cộng khác.

Tại Hoa Kỳ, chủng virus này được giới chức tiểu bang báo cáo lần đầu tiên tại một vùng nông thôn ở Colorado, cách Denver vài giờ lái xe. Ngoài Colorado, biến thể B.1.1.7 cũng được phát hiện ở Pennsylvania, New York, Illinois, California, và một số nơi khác, theo các báo cáo được công bố trong những tuần gần đây.

“Quỹ đạo mô phỏng của biến thể này ở Hoa Kỳ cho thấy sự lây lan nhanh chóng vào đầu năm 2021, trở thành biến thể chủ chốt vào tháng 3. Sự gia tăng lây lan SARS-CoV-2 có thể đe dọa đến lực lượng chăm sóc sức khỏe vốn đang hạn chế, vì vậy cần phải thực hiện rộng rãi và nghiêm ngặt hơn các chiến lược y tế công cộng và tăng tỷ lệ miễn dịch dân số cần thiết để kiểm soát đại dịch,” CDC cho biết.

Giới chức Anh Quốc năm ngoái cho biết biến thể mới của virus là nguyên nhân khiến tỷ lệ lây nhiễm ở London và đông nam nước Anh gia tăng. Nhưng họ cho biết không có bằng chứng nào cho thấy biến thể này khiến người bệnh nặng hơn.

CDC, trong bản cập nhật thông tin của mình, dường như không đề nghị bất kỳ chiến lược giảm thiểu mới nào.

“Chiến lược thử nghiệm những người không có các triệu chứng của COVID-19 – nhưng có nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 cao – tạo một cơ hội khác trong việc hạn chế sự lây lan đang diễn ra,” theo CDC. “Nói chung, gia tăng giám sát bộ gen và gia tăng tuân thủ các sách lược như tiêm chủng, giữ khoảng cách giữa người với người, sử dụng khẩu trang, vệ sinh tay, và cách ly, sẽ là điều cần thiết để hạn chế sự lây lan của SARS-CoV-2 và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.”

Trước đây, CDC đã lưu ý rằng cho đến nay đã có một số đột biến trong virus.

“Trong số những khả năng này, khả năng cuối cùng – khả năng virus lèo lách qua sự miễn dịch mà vaccine tạo ra – có thể sẽ là đáng lo ngại nhất. Bởi vì một khi phần lớn dân số đã được tiêm chủng, sẽ có áp lực miễn dịch từ đó có thể thúc đẩy sự xuất hiện của các biến thể bằng cách chọn lọc ‘biến thể trốn thoát’ (escape mutant),” CDC cho biết. “Không có bằng chứng nào cho thấy điều này đang xảy ra, và hầu hết các chuyên gia tin rằng các biến thể trốn thoát khó có thể xuất hiện do bản chất của virus.”

Jack Phillips
Lê Trường biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn