Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã loại bỏ hàng chục ngàn ca tử vong liên quan đến COVID-19, trong đó có gần một phần tư số ca tử vong là những người dưới 18 tuổi mà cơ quan này đã liệt kê trước đây.

Cơ quan y tế này đã lặng lẽ thực hiện sự thay đổi này trên trang web theo dõi dữ liệu của mình hôm 15/03.

CDC cho biết trên trang web: “Dữ liệu về số ca tử vong đã được điều chỉnh sau khi giải quyết một lỗi logic trong lập trình. Điều này dẫn đến giảm số ca tử vong trên tất cả các nhóm nhân khẩu.” 

CDC dựa vào các tiểu bang và các khu vực pháp lý khác để ghi nhận các ca tử vong do COVID-19 và thừa nhận trên trang web của mình rằng dữ liệu này không đầy đủ.

Nhưng các số liệu thống kê này thường được các bác sĩ và những người khác trích dẫn khi thúc đẩy việc chích ngừa COVID-19, bao gồm cả những người tin rằng hầu như tất cả trẻ em đều nên được chích ngừa. Tiến sĩ Rochelle Walensky, giám đốc CDC, đã viện dẫn tổng số ca tử vong của trang này vào tháng 11/2021 khi thúc đẩy một ủy ban chuyên gia để cố vấn cho cơ quan của bà khuyến nghị chích ngừa cho tất cả trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.

Theo cô Kelley Krohnert, một cư dân Georgia theo dõi các cập nhật này, trước khi có sự thay đổi đó, CDC đã liệt kê 1,755 trẻ em tử vong do COVID-19 cùng khoảng 851,000 người khác.

Bản cập nhật cho thấy CDC đã cắt giảm 416 ca tử vong ở trẻ em và hơn 71,000 ca ở những nhóm tuổi khác, với tổng số chỉ dưới 780,000.

Cơ quan này từ chối đưa ra bình luận trước thời hạn; sau đó họ đã cung cấp thêm một số chi tiết về các thay đổi này.

CDC trước đó đã điều chỉnh số ca tử vong vào tháng 08/2021 “sau khi xác định được sự khác biệt về dữ liệu.”

“Bản cập nhật này là một sự cải thiện, nhưng chí ít đây cũng là lần chỉnh sửa thứ ba dữ liệu này và vẫn không giải quyết được vấn đề đó. Sự việc này chỉ làm nổi bật một điểm rằng mọi người đã sử dụng một nguồn dữ liệu thiếu sót khi thảo luận về trẻ em và COVID,” cô Krohnert nói với The Epoch Times trong một thư điện tử.

Một số ký giả và bác sĩ đã trích dẫn dữ liệu của trang web theo dõi này, trong khi những người khác sử dụng một công cụ thống kê, được Trung tâm Thống kê Y tế Quốc gia (NCHS) của CDC quản trị, mà cơ quan này mô tả là đáng tin cậy hơn.

Thống kê của NCHS, được tổng hợp từ giấy chứng tử, hiện liệt kê 921 ca tử vong liên quan đến COVID-19 ở trẻ em và khoảng 966,000 ca tử vong liên quan đến COVID-19 ở các nhóm tuổi khác.

Những ca tử vong trong thống kê này bao gồm những người tử vong với COVID-19 và những người tử vong do COVID-19, một phát ngôn viên của CDC nói với The Epoch Times trong một thư điện tử hồi tháng Một. COVID-19 được liệt kê là nguyên nhân căn bản, hoặc nguyên nhân tử vong chính, trên khoảng 90% số giấy chứng tử vào thời điểm đó.

CDC loại bỏ 24% số ca tử vong do COVID-19 ở trẻ em, và hàng ngàn ca ở các nhóm tuổi khác
Hình ảnh trên kính hiển vi điện tử cho thấy SARS-CoV-2 (các vật thể vàng tròn), nguyên nhân gây ra COVID-19, xuất hiện từ các tế bào được nuôi cấy. (Ảnh: NIAID)

Theo một đánh giá của The Epoch Times về mã số các ca tử vong, một số ca tử vong được CDC liệt kê dường như không liên quan đến COVID-19. Ví dụ, một số ca tử vong liệt kê nguyên nhân gây tử vong là do bị chết đuối; một số người khác được liệt kê là nạn nhân của một vụ xả súng.

Hiện tại, bản cập nhật trên trang web theo dõi này được Tiến sĩ Alasdair Munro, một nhà nghiên cứu lâm sàng về các bệnh truyền nhiễm ở trẻ em tại Bệnh viện Đại học Southampton, mô tả là “tin tuyệt vời”, vì gần một phần tư số ca tử vong do COVID-19 ở trẻ em đã biến mất.

Nhưng ông Munro, viết trên mạng xã hội, gọi sự việc này là “hơi đáng lo vì dữ liệu này đang được sử dụng rộng rãi ở Hoa Kỳ để hướng dẫn hoặc vận động chính sách.”

Một số người kêu gọi CDC đưa ra lời xin lỗi công khai hoặc ít nhất là thông báo những cập nhật như vậy, tương tự như cách một số cơ quan cấp thấp hơn đã làm rõ việc giảm số ca tử vong của họ.

Bà Jessica Adams, một cựu nhân viên đánh giá quy định tại Cục Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm, cho biết trên Twitter: “Việc họ lặng lẽ thêm ghi chú vào một lỗi gây ra nhiều hậu quả như vậy thật là quá đáng.”

Tuy nhiên, một cựu phát ngôn viên của CDC lưu ý rằng trang web của CDC ghi chú rằng dữ liệu này là ước tính và có thể thay đổi.

Ông Glen Nowak, cựu phát ngôn viên, hiện là một phó trưởng khoa của khoa nghiên cứu và giảng dạy hậu đại học tại Đại học Georgia, nói với The Epoch Times trong một thư điện tử rằng, “Có nhiều sự phức tạp liên quan đến tất cả các hệ thống đang cố gắng theo dõi và tổng kết dữ liệu về bệnh tật và tử vong – bao gồm sự khác biệt về cách dữ liệu được thu thập và báo cáo, tính đầy đủ và chính xác của dữ liệu, cách dữ liệu được nhập kịp thời vào hệ thống thu thập dữ liệu và báo cáo cho CDC,  và trong các giả định được đưa ra, và các quy trình được sử dụng để xác định liệu COVID-19 có phải là nguyên nhân chính gây tử vong, nguyên nhân góp phần gây tử vong, hoặc không có khả năng là yếu tố góp phần dẫn đến cái chết của một người nào đó.”

“Do đó, không có gì ngạc nhiên khi các điều chỉnh hoặc sửa đổi diễn ra, bao gồm cả những điều chỉnh hoặc sửa đổi do các vấn đề liên quan đến lập trình (ví dụ: việc thừa nhận là có một cách tốt hơn để nhập, phân tích và/hoặc diễn giải dữ liệu khi có nhiều ca bệnh và nhiều thông tin hơn được cung cấp).”

Ông Nowak cho biết ông không ngạc nhiên khi CDC không công bố điều chỉnh này, do những tuyên bố từ chối trách nhiệm pháp lý khẳng định rằng các thông báo của các cơ quan liên bang “tốt nhất là dành cho các sự kiện hoặc diễn biến đã có hoặc có thể có tác động đáng kể đến các khuyến nghị hoặc chính sách của chính phủ.”

Zachary Stieber
An Nhiên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn