Gần đây, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã sửa đổi định nghĩa về vaccine và chích ngừa trên một trong các trang web của mình, khi nói rằng các định nghĩa mới “minh bạch hơn” và không thể bị hiểu sai.

Một phát ngôn viên của CDC nói với The Epoch Times qua email rằng, “Mặc dù đã có những thay đổi nhỏ trong cách diễn đạt theo thời gian đối với định nghĩa về ‘vaccine’ trên trang web của CDC, những thay đổi đó không ảnh hưởng đến định nghĩa tổng thể.”

“Định nghĩa trước đây tại Khái niệm Căn bản về Chủng ngừa | CDC có thể được hiểu là vaccine có hiệu quả 100%, điều này chưa từng xảy ra đối với bất kỳ loại vaccine nào, vì vậy định nghĩa hiện tại minh bạch hơn và cũng mô tả các cách sử dụng vaccine.”

Từ năm 2015 đến ngày 31/08/2021, một vaccine được định nghĩa là “một sản phẩm kích thích hệ thống miễn dịch của một người tạo để ra khả năng miễn dịch đối với một bệnh cụ thể, bảo vệ người đó khỏi bệnh đó” và chích ngừa là “hành động đưa một vaccine vào cơ thể để tạo ra khả năng miễn dịch đối với một căn bệnh cụ thể.”

Các phiên bản trước của một định nghĩa vaccine cũng bao gồm “khả năng miễn dịch” trong định nghĩa của nó.

Định nghĩa mới cho vaccine hiện nêu rõ, “Một chế phẩm được sử dụng để kích thích phản ứng miễn dịch của cơ thể chống lại các bệnh tật,” trong khi chích ngừa là “hành động đưa một vaccine vào cơ thể để tạo ra sự bảo vệ khỏi một căn bệnh cụ thể.”

Trong khi những người ủng hộ bản sửa đổi của CDC nói rằng việc sửa đổi định nghĩa là điều tự nhiên khi khoa học phát triển, những người phản đối cho rằng những thay đổi này không liên quan gì đến sự phát triển của khoa học. Thay vào đó, CDC đang thực hiện sửa đổi để phù hợp với việc các vaccine COVID-19 hiện tại kém hiệu quả hơn so với biến thể Delta.

Phóng viên điều tra từng đoạt giải Emmy và cộng tác viên của Epoch Times, Sharyl Attkisson cho biết định nghĩa mới được đưa ra để “đáp ứng khả năng ngày càng giảm của một số ‘vaccine’ ngày nay, bao gồm cả vaccine COVID-19,” nói thêm rằng “sau khi vaccine COVID-19 được giới thiệu, và người ta phát hiện ra chúng không hẳn ‘ngăn ngừa bệnh tật’ hay ‘cung cấp khả năng miễn dịch,’ CDC lại thay đổi định nghĩa về vaccine để nói rằng chúng chỉ đơn thuần là ‘tạo ra sự bảo vệ.’”

Hôm 30/08, CDC cho biết hiệu quả của các vaccine để ngăn các ca nhập viện đã giảm xuống giữa 75% và 95%. Cơ quan y tế này cho biết sự sụt giảm lớn nhất xảy ra ở nhóm người dễ bị tổn thương nhất, những người trên 75 tuổi. Tuy nhiên, các vaccine vẫn có hiệu quả chống lại bệnh nặng.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hiệu quả của các vaccine COVID-19 đang suy yếu. Một nghiên cứu đang diễn ra ở Hoa Kỳ phát hiện rằng hiệu quả của các vaccine COVID-19 giảm xuống tới 66% từ 91% sau khi biến thể Delta đã trở thành biến thể lây nhiễm mạnh nhất trong nước. Một nghiên cứu khác cho biết cái gọi là nhiễm trùng đột phá đã tăng lên 25% tổng số ca nhiễm ở Quận Los Angeles từ ngày 01/05 đến ngày 25/07.

Israel, quốc gia với tỷ lệ chích ngừa cao nhất trên thế giới, sẽ chích liều thứ tư của vaccine COVID-19 Pfizer cho công dân của mình sau khi chích mũi bổ sung thứ ba cho những người từ 12 tuổi trở lên vào tháng Tám. Đất nước với dân số hơn 9 triệu người, và nay hơn 5 triệu người đã được chích ngừa đầy đủ, đang đối diện với đợt bùng phát dịch thứ tư. Hơn 2.7 triệu người Israel đã nhận được liều thứ ba tính đến ngày 08/09.

Định nghĩa cập nhật của CDC về vaccine và chích ngừa cũng giống như trong từ điển Merriam-Webster, đã sửa đổi các từ vào đầu năm nay vào tháng 02/2021 để bao gồm các vaccine RNA thông tin.

Vào tháng 01/2021, Merriam-Webster vẫn định nghĩa vaccine là “một chế phẩm của các vi sinh vật bị diệt chết, các sinh vật sống giảm độc lực hoặc sinh vật sống có độc lực đầy đủ được sử dụng để sản xuất hoặc tăng khả năng miễn dịch nhân tạo đối với một căn bệnh cụ thể.”

Quý vị vẫn có thể tìm thấy định nghĩa “cũ hơn” về vaccine trong các từ điển trực tuyến khác, bao gồm cả Oxford Languages.

Phát ngôn viên của CDC cho biết, “Điều quan trọng cần lưu ý là những sửa đổi đối với định nghĩa về ‘vaccine’ không thay đổi thực tế rằng các vaccine và hành động chích ngừa đã ngăn ngừa hàng triệu bệnh tật và cứu sống vô số sinh mệnh.”

Meiling Lee
An Nhiên biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn