Ủy ban cố vấn về vaccine của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã ​​tổ chức một cuộc họp khẩn cấp trong tháng 06/2021 để thảo luận về các báo cáo nhiều hơn dự kiến ​​về tình trạng viêm tim ở nam thanh niên sau khi chích vaccine COVID-19 của Pfizer và Moderna liều thứ hai.

Cuộc họp hôm 18/06 đã bàn về các tình trạng hiếm gặp và không liên quan trực tiếp đến vaccine.

Theo lịch trình cuộc họp, phần đầu tiên của cuộc họp sẽ là cập nhật về tính an toàn của vaccine COVID-19, bao gồm các trường hợp viêm cơ tim được phát hiện sau khi chích vaccine được phát triển dựa trên công nghệ mRNA.

Viêm cơ tim là một rối loạn hiếm gặp dẫn đến viêm tim. Nguyên nhân gây ra gồm có cúm và COVID-19.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết trong một cuộc họp trước đó vào ngày 10/06 rằng tỷ lệ viêm cơ tim và một tình trạng tương tự viêm màng ngoài tim đối với những người từ 16 đến 24 tuổi sau khi chích hai trong ba loại vaccine COVID-19 được chấp thuận tại Hoa Kỳ là cao hơn dự kiến.

Cho đến nay CDC đã xác định được 226 báo cáo ở những người từ 30 tuổi trở xuống có thể đạt chuẩn theo “định nghĩa chưa chính thức về ca bệnh” của cơ quan này về viêm tim sau các mũi chích, Tiến sĩ Tom Shimabukuro, phó giám đốc cơ quan này, nói với nhóm cố vấn về vaccine của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) trong một cuộc họp trực tuyến. Các trường hợp này xảy ra cho khoảng 12.2 triệu người đã được chích vaccine tính đến ngày 31/05.

Trong khi đại đa số các bệnh nhân này đã hồi phục, 41 người vẫn còn các triệu chứng, 15 người vẫn đang nằm bệnh viện, và 3 người đang ở phòng chăm sóc đặc biệt.

Trong cuộc họp khẩn cấp hôm 18/06, ông Shimabukuro nói với các thành viên rằng CDC sẽ tiếp tục đánh giá bệnh viêm cơ tim sau chích ngừa cũng như đánh giá lợi ích và rủi ro của vaccine Pfizer và Moderna; cả hai đều sử dụng công nghệ mRNA.

CDC tổ chức cuộc họp khẩn cấp về bệnh viêm tim hiếm gặp sau chích ngừa
Ảnh minh họa về vaccine Pfizer. (Ảnh: Dado Ruvic/Reuters)
CDC tổ chức cuộc họp khẩn cấp về bệnh viêm tim hiếm gặp sau chích ngừa
Ba lọ vaccine COVID-19 của Moderna được chụp hình tại một trung tâm chích ngừa virus corona chủng mới (COVID-19) tại Sân vận động Velodrome ở Berlin, Đức, hôm 17/02/2021. (Ảnh: The Canadian Press/AP/Michael Sohn, pool)

Một phát ngôn viên của CDC nói với The Epoch Times qua email rằng sẽ có nhiều cuộc thảo luận hơn nữa về bệnh “viêm cơ tim sau chích ngừa” tại cuộc họp này.

Phát ngôn viên này cho biết, “Với số lượng liều vaccine COVID-19 đã được chích, những báo cáo này là rất hiếm. Hơn 18 triệu người trong độ tuổi từ 12–24 đã được chích ít nhất một liều vaccine COVID-19 ở Hoa Kỳ. CDC tiếp tục khuyến nghị chích ngừa COVID-19 cho tất cả mọi người từ 12 tuổi trở lên.”

Cho đến nay CDC đã từ chối khuyến nghị tạm dừng chích ngừa cho thanh niên, mặc dù đã đưa ra lời khuyên tạm dừng như vậy sau khi một lượng nhỏ hơn các trường hợp đông máu sau chích ngừa xuất hiện hồi tháng 04/2021.

Nhóm cố vấn của CDC, chính thức được gọi là Ủy ban Cố vấn về Thực hành Chích ngừa, hay ACIP, đưa ra các khuyến nghị cho cơ quan này về vaccine. Các khuyến nghị là không bắt buộc tuy nhiên CDC thường hành động theo các khuyến nghị này.

Sau khi nhóm này khuyến nghị dỡ bỏ việc tạm dừng vaccine Johnson & Johnson sau khi biến chứng đông máu xuất hiện ở bảy phụ nữ sau chích vaccine, CDC đã dỡ bỏ việc tạm dừng.

Ông Shimabukuro nói trong một cuộc họp hôm 10/06 rằng không phải tất cả các báo cáo được gửi đến Hệ thống Báo cáo Phản ứng Bất lợi của Vaccine (VAERS) đều chính xác. Nhưng ông cho biết thêm rằng tỷ lệ cao hơn dự kiến mà các số liệu thống kê chỉ ra là nhất quán với dữ liệu giám sát từ Israel và Ngũ Giác Đài.

Tiến sĩ Monica Gandhi, giáo sư y khoa và là phó giám đốc tại Đại học California, San Francisco, nói với The Epoch Times trong một email rằng cuối cùng thì CDC có thể khuyến nghị chỉ chích vaccine cho trẻ em chưa khỏi bệnh COVID-19 vì có mối liên hệ giữa nhiễm COVID và viêm cơ tim.

Theo bà Gandhi, các khả năng khác bao gồm chích một liều duy nhất các mũi chích Moderna hoặc Pfizer cho những người dưới 20 tuổi, giảm liều lượng và kéo dài thời gian giữa liều một và hai ở những người trẻ tuổi.

Các thành viên của Ủy ban Tư vấn về Vaccine và các Sinh phẩm Liên quan của FDA đã lắng nghe ông Shimabukuro và bày tỏ lo ngại về dữ liệu viêm cơ tim.

“Bởi vì tất cả chúng ta đã thảo luận khá lâu về mối lo ngại về viêm cơ tim và các tác dụng phụ khác, mà nhìn chung thì có vẻ trầm trọng hơn sau liều thứ hai, tôi nghĩ chúng ta cần một số nghiên cứu về một liều duy nhất và liệu điều đó có thể phù hợp trong tương lai hay không,” Tiến sĩ Mark Sawyer, giáo sư nhi khoa tại Đại học California, San Diego, nói với các đồng nghiệp trong cuộc họp.

“Tôi nghĩ rằng chứng viêm cơ tim này là điều gì đó cần được xem xét kỹ lưỡng vì chúng ta có thể chỉ đang nhìn thấy phần nổi của tảng băng chìm mà thôi,” Tiến sĩ Michael Kurilla, Giám đốc Bộ phận Cải tiến Lâm sàng tại Trung tâm Quốc gia về Nâng cấp Khoa học [từ nghiên cứu sang điều trị lâm sàng], thuộc Viện Y tế Quốc gia nói thêm.

Hãng Pfizer cho biết họ ủng hộ đánh giá của CDC về các trường hợp viêm tim, lưu ý rằng “số lượng báo cáo là nhỏ so với số liều vaccine đã được chích ngừa.”

Công ty này nói với The Epoch Times trong một email rằng, “Điều quan trọng cần biết là việc thẩm định các báo cáo vẫn đang diễn ra và chưa kết luận rằng vaccine COVID-19 mRNA là nguyên nhân gây viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim.”

Hãng dược Moderna không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Katabella Roberts và Zachary Stieber
Thu Anh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn