Báo cáo về bệnh viêm gan ở trẻ em tại Hoa Kỳ và Âu Châu, một số cần được ghép gan

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đang điều tra các trường hợp được báo cáo về viêm gan nghiêm trọng trên trẻ em tại tiểu bang Alabama và Vương quốc Anh.

Hôm 15/04, Bộ Y tế Công cộng tiểu bang Alabama thông báo họ đang điều tra “sự gia tăng bệnh viêm gan ở trẻ em” kể từ tháng 11/2021.

“Những bệnh nhi này đã đến các nhà cung cấp dịch vụ [sức khỏe] ở các khu vực khác nhau của Alabama với các triệu chứng của bệnh đường tiêu hóa và các mức độ tổn thương gan bao gồm cả suy gan,” bộ cho biết trong một tuyên bố. “Các phân tích sau đó đã tiết lộ mối liên hệ có thể có của bệnh viêm gan này với virus Adeno 41.”

Virus Adeno 41 thường liên quan đến viêm ruột.

Bộ Y tế cho biết chín trẻ em dưới 10 tuổi đã được xác định là dương tính với virus adeno tính đến ngày 15/04. Hai trong số đó cần được ghép gan. Những bệnh nhi này đều không có bất kỳ bệnh nền đáng chú ý nào khiến các em có nguy cơ mắc bệnh gan.

CDC đang phát triển một nhóm quốc gia để tìm kiếm “các ca lâm sàng tương tự về tổn thương gan không rõ nguyên nhân hoặc liên quan đến nhiễm virus adeno” ở các tiểu bang khác của Hoa Kỳ, và đang thảo luận về các trường hợp viêm gan tương tự với các cơ quan y tế quốc tế khác.

Trong một diễn biến khác, hôm 15/04 WHO thông báo rằng họ đã được thông báo về 10 trường hợp viêm gan cấp tính mức độ nặng ở trẻ em dưới 10 tuổi ở miền trung Scotland hôm 05/04 – một ca bị bệnh hồi tháng Một và 9 ca khác vào tháng Ba.

trẻ em viêm gan
Một nhà khoa học tiến hành thử nghiệm bằng ống nhỏ giọt và lọ. (Ảnh: CDC/Unsplash)

Ba ngày sau, số trường hợp bệnh nhi như vậy tại Vương quốc Anh được báo cáo là 74. Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh báo cáo rằng trong số các trường hợp được xác nhận, 49 trường hợp ở Anh, 13 trường hợp ở Scotland, và số còn lại ở xứ Wales và miền Bắc Ireland. WHO cho biết một số trường hợp đã được chuyển đến các viện chuyên khoa gan cho trẻ em, và sáu em đã được ghép gan.

Hiện tại nguyên nhân vẫn chưa được xác định. WHO cho biết rằng virus viêm gan – A, B, C, E, và D – đã bị loại trừ sau khi xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Cơ quan Liên Hiệp Quốc này cho biết vẫn đang tiến hành các cuộc điều tra sâu hơn và dự kiến ​​sẽ có thêm nhiều trường hợp được báo cáo trong những ngày tới.

“Vương quốc Anh gần đây đã quan sát thấy sự gia tăng trong hoạt động của virus adeno, loại virus này cùng lưu hành với SARS-CoV-2, mặc dù vai trò của những virus này trong cơ chế bệnh sinh (quá trình phát triển bệnh) vẫn chưa rõ ràng,” WHO cho biết. “Không có yếu tố nguy cơ dịch tễ học nào khác được xác định cho đến nay, bao gồm cả các chuyến du lịch quốc tế gần đây.”

“Nhìn chung, căn nguyên của các trường hợp viêm gan hiện vẫn được coi là chưa rõ và vẫn đang được điều tra tích cực. Các xét nghiệm bội nhiễm, hóa chất, và độc tố đang được tiến hành đối với các trường hợp đã được chẩn đoán viêm gan.”

“Mặc dù vai trò tiềm ẩn của virus adeno và/hoặc SARS-CoV-2 trong cơ chế bệnh sinh của những trường hợp này là một giả thuyết, nhưng các yếu tố lây nhiễm và không lây nhiễm khác cần được điều tra đầy đủ để đánh giá và quản lý nguy cơ một cách chính xác.”

Trong khi đó, WHO cho biết tại Ireland, có ít hơn năm trường hợp bệnh nhi viêm gan “đã được xác nhận hoặc đang theo dõi” đã được báo cáo, mà không nêu rõ độ tuổi của các em. Tại Tây Ban Nha, có ít nhất ba trường hợp bệnh nhi từ 22 tháng tuổi đến 13 tuổi đã được báo cáo. Giới chức trách của quốc gia này đang điều tra các ca bệnh.

Virus adeno là loại virus phổ biến có thể gây ra các triệu chứng giống như bệnh cúm và có thể tự khỏi. Rất hiếm khi ở những người khỏe mạnh, virus này gây bệnh nặng đến mức nhập viện. Những loại virus này trước đây có liên quan đến bệnh viêm gan ở trẻ em, nhưng chủ yếu ở những em nhỏ có hệ miễn dịch bị tổn thương.

Mimi Nguyen Ly
Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Minh Ngọc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn