BILL PAN

Ông Bob Iger, người vừa trở lại công ty Walt Disney với tư cách tổng giám đốc, cho biết ông cảm thấy “rất tiếc” khi thấy đại công ty giải trí này bị lôi kéo vào một trận chiến với các nhà lập pháp Florida về một lệnh cấm thảo luận về tính dục và giới tính trong các tiểu học.

Phản hồi trước những lời phàn nàn của các bậc cha mẹ rằng trẻ em năm tuổi đang được dạy về đồng tính luyến ái, chuyển giới, và các vấn đề khác liên quan đến tính dục và giới tính, luật của tiểu bang Florida nghiêm cấm giáo viên trường công lập thảo luận những chủ đề đó với những học sinh từ mẫu giáo đến lớp ba.

Công ty Disney đã không lập tức tham gia cùng các đại công ty khác để lên án điều mà các nhà phê bình cấp tiến mô tả là “Dự luật ‘Không nói Đồng tính’” (“‘Don’t Say Gay’ bill”) đã trở thành luật hồi tháng Ba. Tuy nhiên, sau khi một nhóm nhân viên là các nhà hoạt động lớn tiếng chỉ trích công ty này vì đã không công khai đưa ra một lập trường, thì cả ông Iger và người kế nhiệm là ông Bob Chapek, đã lên tiếng phản đối dự luật này.

“Đối với tôi, đó không phải là chính trị. Đó là điều gì đúng và điều gì sai, và điều đó có vẻ sai. Luật này dường như có khả năng gây hại cho trẻ em,” ông Iger nói trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn CNN hôm 31/03, đồng thời cho biết thêm rằng ông tin rằng tổng giám đốc của một công ty có trách nhiệm “xem xét về các vấn đề, ngay cả khi việc đưa ra ý kiến ​​về những vấn đề đó có khả năng khiến công việc kinh doanh của quý vị gặp nguy hiểm.”

Tám tháng sau đó, ông Iger dường như đã hối tiếc vì công ty tham gia vào cuộc chiến này với Florida.

Chủ tịch Điều hành Disney Bob Iger tham dự Buổi chiếu 100 phút Xem trước Độc quyền bộ phim “The Beatles: Get Back” của đạo diễn Peter Jackson tại Nhà hát El Capitan ở Hollywood, California, hôm 18/11/2021. (Ảnh: Charley Gallay/Getty Images cho Disney)

Cân bằng giữa nói và lắng nghe

Trong một loạt video do ký giả độc lập Christopher Rufo thu thập và chia sẻ, ông Iger đã nói chuyện tại một cuộc họp ở tòa thị chính và nhận được các câu hỏi từ các nhân viên. Khi được hỏi về lập trường của mình về luật Florida như đã nói ở trên, ông Iger trả lời rằng mặc dù công ty vẫn thúc đẩy thông điệp “hòa nhập” ủng hộ LGBT, nhưng công ty phải đạt được một “sự cân bằng tinh tế” giữa việc nói và lắng nghe khán giả.

“Khi quý vị kể chuyện, sẽ có một sự cân bằng khéo léo,” ông nói. “Quý vị đang nói chuyện với khán giả, nhưng điều quan trọng là phải lắng nghe khán giả. Điều quan trọng là phải tôn trọng những người mà quý vị đang phục vụ, những người mà quý vị đang cố gắng tiếp cận và không có thái độ khinh thường.”

Một câu hỏi khác liên quan đến bước đi của chính phủ Florida nhằm tước quyền tự quản của công ty Disney, một đặc quyền mà công ty này đã được hưởng kể từ thời ông Walt Disney. Việc mất đặc quyền như vậy có nghĩa là công ty Disney có thể không còn kiểm soát việc phân vùng, cơ sở hạ tầng, và hoạch định chính sách của riêng họ trong khu vực đặc biệt về thuế của mình ở Orlando.

Ông Iger trả lời: “Tôi cần phải hoàn toàn bắt kịp tốc độ về điều đó. Rõ ràng là tôi đã theo dõi tin tức này. Diễn biến đó xảy ra sau khi tôi rời công ty. Tôi đã rất tiếc khi chứng kiến cảnh chúng tôi bị kéo vào trận chiến đó.” 

“Tôi không biết hậu quả việc làm ăn kinh doanh của chính công ty này là gì. Điều tôi có thể nói là tiểu bang Florida từng rất quan trọng đối với chúng tôi trong một thời gian dài, và chúng tôi cũng từng rất quan trọng đối với tiểu bang Florida.”

Ông Iger từng là Tổng giám đốc của Disney trong 15 năm, từ năm 2005 đến 2020, trước khi ông từ chức và ông Bob Chapek kế nhiệm. Ông Chapek đã giám sát công ty này trong trận đại dịch COVID-19 – sự kiện đã khiến các công viên giải trí, khu nghỉ dưỡng, rạp chiếu phim, những sự kiện thể thao trực tiếp phải ngừng hoạt động trên toàn thế giới. Nhiệm kỳ kéo dài 11 tháng của ông Chapek cũng được đánh dấu bằng mối kết giao ngày càng xấu đi với chính phủ Florida, mặc dù tiểu bang này đã cho phép Walt Disney World mở cửa trở lại vào đầu tháng 07/2020, trong khi Disneyland của California vẫn đóng cửa vì các chính sách phong tỏa.

“Chúng tôi cảm ơn ông Bob Chapek vì đã phục vụ cho Disney trong suốt sự nghiệp lâu dài của ông, trong đó có việc đưa công ty vượt qua những thách thức chưa từng có của đại dịch,” công ty Disney cho biết trong một thông điệp hôm 20/11 về việc thay đổi lãnh đạo này. “Hội đồng quản trị đã kết luận rằng khi Disney bắt đầu bước vào giai đoạn chuyển đổi ngành ngày càng phức tạp, ông Bob Iger có vai trò đặc biệt trong việc dẫn dắt công ty vượt qua giai đoạn then chốt này.”

Ông Iger sẽ vẫn đảm nhận vị trí CEO trong hai năm tới.

Khánh Ngọc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn