Phim ‘Doctor Strange’ mới có khả năng bị kiểm duyệt vì có thùng báo Epoch Times trong phim

Giám đốc điều hành Disney Bob Chapek đã nói về “khó khăn” trong việc phát hành phim ở Trung Quốc hôm 11/05, sau khi có vẻ như bộ phim “Doctor Strange” mới nhất có khả năng sẽ không được công chiếu ở Trung Quốc vì sự xuất hiện của thùng báo The Epoch Times trong phim.

Trình bày trong một hội nghị công bố lợi nhuận, ông Chapek cho biết tình hình ở Trung Quốc “rất biến động” và “rất phức tạp” từ quan điểm kinh doanh và chính trị.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục gửi phim của mình để phát hành,” ông nói thêm. “Tôi nghĩ rằng điều đáng chú ý là vào thời điểm chúng tôi đang gặp một số khó khăn trong việc chiếu phim ở Trung Quốc, thì ‘Doctor Strange’ đã làm rất tốt.”

“Doctor Strange in the Multiverse of Madness” (Phù Thủy Tối Thượng Trong Đa Vũ Trụ Hỗn Loạn), phần thứ hai của bộ phim “Doctor Strange” năm 2016, được phát hành tại Hoa Kỳ hôm 06/05. Bộ phim cho đến nay đã đạt được thành công vang dội tại phòng vé, thu về 213.6 triệu USD ở Hoa Kỳ với tổng doanh thu toàn cầu là 507.8 triệu USD cho đến hôm 10/05.

Trong phim, một thùng báo màu vàng nằm ở hậu cảnh trong một cảnh chiến đấu khi Doctor Strange đối đầu với một con quái vật tên là Gargantos trên đường phố New York. Thùng báo có các ký tự Trung Quốc 大紀元時報 (Thời Báo Đại Kỷ Nguyên), tên gọi ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times. 

CEO Disney thừa nhận ‘khó khăn’ ở thị trường Trung Quốc
Một cảnh trong bộ phim “Phù Thủy Tối Thượng Trong Đa Vũ Trụ Hỗn Loạn” (tựa gốc tiếng Anh: Doctor Strange in the Multiverse of Madness) hiển thị một hộp báo màu vàng bên cạnh có in tên của The Epoch Times bằng các ký tự Trung Quốc. (Ảnh chụp màn hình/IMDb/YouTube)

Tiết lộ này không gây ngạc nhiên đối với một số khán giả, vì một trong những đoạn giới thiệu phim đã chiếu các khung hình có thùng báo trong cùng một cảnh chiến đấu. Do đó, từ lâu đã có suy đoán rằng Disney sẽ không thể bảo đảm bộ phim được phát hành tại Trung Quốc, khi mà phương tiện truyền thông nhà nước hiếu chiến Thời báo Hoàn Cầu (Global Times) của Trung Quốc đã chỉ trích Marvel về quyết định của họ trong một bài báo ngày 01/05.

Ông Chris Fenton, một nhà điều hành và nhà sản xuất phim lâu năm ở Hollywood, trước đó đã nói với The Epoch Times rằng ông tin là bộ phim mới của Marvel sẽ phải đối mặt với sự kiểm duyệt ở Trung Quốc.

Ông Fenton giải thích: “Diễn biến gần đây về việc The Epoch Times được xem là một trong những ngôi sao chính trong phim, chắc chắn sẽ phá hủy bất kỳ cơ hội nào mà họ có để tiến nhập vào thị trường đó.”

Ông Chapek bày tỏ sự lạc quan rằng Disney sẽ hoạt động tốt về mặt tài chính bất chấp những thất bại ở thị trường Trung Quốc.

Ông nói, “Chúng tôi khá tự tin rằng ngay cả khi không có Trung Quốc, nếu chúng tôi tiếp tục gặp khó khăn trong việc phát hành các bộ phim ở đó, thì điều đó không thực sự ngăn cản sự thành công của chúng tôi vì tỷ lệ chia sẻ doanh thu (take rate) phòng vé tương đối thấp ở Trung Quốc so với khắp nơi trên thế giới.”

Chính quyền Trung Quốc cấm cả trang web Anh ngữ và Hoa ngữ của The Epoch Times vì lo ngại rằng việc đưa tin chưa được kiểm duyệt của tờ báo về các vấn đề thời sự ở Trung Quốc có thể làm suy yếu sự cai trị của Trung Cộng. The Epoch Times thường xuyên đưa tin về tranh đấu chính trị trong nội bộ đảng, các vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền đối với các nhóm dân tộc thiểu số và tôn giáo, và gần đây nhất là sự tức giận và thất vọng của người dân Trung Quốc với các chính sách COVID-19 hà khắc của chính quyền.

Gần đây, Trung Cộng chỉ trích trực tiếp The Epoch Times hôm 05/01/2021, khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố cuộc phỏng vấn giữa Ngoại trưởng Hoa Kỳ đương thời Mike Pompeo và chương trình “American Thought Leaders” (Các Nhà Lãnh Đạo Tư Tưởng Hoa Kỳ) của EpochTV.

Một ngày sau, bà Hoa Xuân Oánh (Hua Chunying), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đã vu khống The Epoch Times là một tổ chức truyền thông “xấu xa” trong một cuộc họp báo thường nhật. Bà cũng công kích ông Pompeo vì đã quảng bá “virus chính trị và những lời nói dối chính trị”.

Trong những năm gần đây, một số bộ phim Marvel lớn nhất đã không công chiếu ở Trung Quốc, bao gồm “Eternals” (Chủng Tộc Bất Tử), “Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings” (Shang-Chi và Huyền Thoại Thập Luân) và “Black Widow” (Góa Phụ Đen).

Bộ phim “Doctor Strange” năm 2016 đã khởi chiếu tại Trung Quốc. Phim thu về tổng cộng 677 triệu USD tại các phòng vé trên toàn thế giới, với 109 triệu USD từ Trung Quốc. 

Frank Fang
Vân Du biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn