NICHOLAS DOLINGER

Tổng Giám đốc (CEO) của công ty Snap, ông Evan Spiegel, đã lên tiếng về ảnh hưởng của chính quyền Trung Quốc đối với sự thành công của TikTok, tuyên bố rằng chế độ cộng sản này đã chi hàng tỷ dollar để trang bị cho ứng dụng video ngắn này thống trị thị trường và vượt qua các đối thủ cạnh tranh.

Trình bày tại hội nghị Code Conference 2022, ông Spiegel cảnh báo về ảnh hưởng của Trung Cộng lên ứng dụng truyền thông xã hội này, vốn được thanh thiếu niên yêu thích vì các video ngắn dễ lan truyền và dễ tiếp nhận cũng như thuật toán nội dung hiệu quả một cách đáng kinh ngạc của nó.

Mặc dù nức tiếng là thú vị và gây nghiện, thế nhưng ứng dụng này đã lọt vào tầm ngắm của những người nhìn ra mục đích thâm hiểm đằng sau lớp vỏ bọc của các video nhảy nhót thời thượng: Nỗ lực phối hợp của chế độ cộng sản Trung Quốc nhằm gây ảnh hưởng đến thế giới bằng cách thu thập dữ liệu về thói quen tiêu dùng của người Mỹ và các dân tộc ngoại quốc khác.

Trong ban hội thẩm của hội nghị Code Conference, giáo sư Scott Galloway của trường kinh doanh Stern thuộc Đại học New York đã nhận xét rằng TikTok đang “đánh bại hết thảy đối thủ” khi đề cập đến sự thống trị của nền tảng này trên thị trường.

Ông Spiegel trả lời: “Lý do khiến các công ty ở Hoa Kỳ, cũng như trên toàn thế giới, khó ứng phó nổi là quy mô đầu tư của TikTok.”

“Điều mà không ai có thể lường trước được ở Hoa Kỳ là mức độ mà ByteDance đã đầu tư vào thị trường Hoa Kỳ, và tất nhiên là vào u Châu, bởi vì đó chính là một điều không thể tưởng tượng nổi – không một công ty khởi nghiệp nào có đủ khả năng đầu tư hàng tỷ tỷ tỷ dollar để thu hút người dùng như vậy trên khắp thế giới,” ông Spiegel tiếp tục cho biết.

‘Lợi thế không công bằng’

TikTok, được tài trợ bằng tiền vốn của Trung Quốc, đã nhanh chóng trở thành ứng dụng truyền thông xã hội lớn nhất thế giới, với hơn một tỷ người dùng hàng tháng. Tuy nhiên, tổng giám đốc công ty Snap quy kết sự tăng trưởng bùng nổ này chủ yếu là do các khoản đầu tư của chính quyền Trung Quốc nhưng được ngụy tạo là từ cộng đồng – điều này đã giúp đưa ứng dụng này lên vị trí dẫn đầu thị trường với một lợi thế không công bằng.

“Đó là một chiến lược hoàn toàn khác so với bất kỳ công ty công nghệ nào trước đây bởi vì nó không phải là một chiến lược dẫn đầu bằng sự cải tiến; nó thực sự xoay quanh việc rót tiền để giành lấy người dùng trên quy mô lớn.”

CEO Snap: Thành công của TikTok là nhờ vào ‘hàng tỷ dollar’ của Trung Cộng
Logo TikTok trên một chiếc điện thoại thông minh ở Tokyo, Nhật Bản, hôm 28/09/2020. (Ảnh: Kiichiro Sato/Ảnh tư liệu/AP Photo)

Sự phổ biến của TikTok đã kéo theo một loạt các tác động có hại, chủ yếu là các mối lo ngại về quyền riêng tư và sức khỏe tâm thần.

Trong một nghiên cứu điển hình, bà Caroline Olvera của Trung tâm Y tế Đại học Rush đã điều tra hiện tượng một số người dùng TikTok phát triển một cách tự phát các triệu chứng của hội chứng Tourette, theo một kiểu cụ thể bất thường: Tất cả những phụ nữ được khảo sát đều bắt đầu tự phát hét lên chữ “beans”.

Kiểu này xuất phát từ sự nổi tiếng của [nhân vật] thistrippyhippie – một người có ảnh hưởng trên TikTok, bị hội chứng Tourette và thường bật thốt ra một cách tự nhiên chữ “beans”. Sự phổ biến của tật máy giật này gợi ý về dấu hiệu của một chứng bệnh thần kinh, làm tăng thêm bằng chứng về những căn bệnh như vậy.

“Chứng máy giật TikTok khác với những gì thường thấy ở các bệnh nhân bị hội chứng Tourette, mặc dù có nhiều đặc điểm giống với tật máy giật chức năng. Chúng tôi tin rằng đây là một ví dụ về bệnh xã hội hàng loạt, liên quan đến hành vi, cảm xúc, hoặc tình trạng lây lan tự phát qua một nhóm,” bà Olvera và những người khác kết luận.

Mặc dù tổng giám đốc công ty Snap không trực tiếp đề cập đến nhiều vấn đề trong số này, nhưng bình luận của ông chứng tỏ các mối lo ngại ngày càng tăng về sự phổ biến của TikTok và tiền vốn của Trung Quốc được cho là nguyên nhân cho sự thành công của ứng dụng này.

Ông Spiegel cũng lưu ý rằng ông dự định cạnh tranh với TikTok bằng cách tập trung vào sự gắn kết với những người bạn và các thành viên gia đình hơn là với những người lạ. Điều này đem lại cho Snap sức hấp dẫn độc đáo dựa trên các kết nối cá nhân chứ không phải là những nội dung vô cảm và chỉ xem một lần đang được TikTok ưu tiên.

Ngọc Mai biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn