Trên 70 năm trước có một chú bé 11 tuổi ham mê đá bóng, một lần vô ý làm vỡ cửa kính của một nhà hàng xóm và phải đền 12 đô la. Vào thời kỳ ấy, 12 đô la đã là một món tiền khá lớn, có thể mua được 120 quả trứng gà.

Cha của Tổng thống Reagan dạy con bài học vô giá bằng 12 đô la
Gia đình Reagan, khoảng năm 1916–1917. (Ảnh wikipedia)

Chú bé nhận lỗi với cha mình: “Con không có tiền đền, làm thế nào bây giờ?”

Ông ôn tồn bảo con rằng: “Cha cho con vay 12 đô la này, con sẽ lao động ngoài giờ học, sau 1 năm thì trả lại tiền cho cha”.

Nghe lời cha dạy, chú bé cần cù lao động, mới nửa năm đã kiếm được đủ tiền trả nợ cha.

Chú bé này về sau chính là Tổng thống Reagan.

***

Khi con cái phạm lỗi, cha mẹ thường quát mắng hoặc trừng phạt. Nhưng đó là những cách thức dễ khiến trẻ sợ hãi và tổn thương.

Đôi khi chúng ta thường quên rằng, mỗi ông bố bà mẹ đều từng là một đứa trẻ, và chúng ta cũng sợ hãi khi làm hỏng đồ hay sơ ý phạm lỗi.

Đôi khi, chúng ta cũng quên rằng, người lớn mắc sai lầm cũng nhiều chẳng kém gì con trẻ, chỉ khác là, không có ai quát mắng khi ta đã… là người lớn.

Cha của Reagan đã chọn cách làm khác, ông chấp nhận cho con trai mắc sai lầm và cho cậu một cơ hội sửa chữa, cậu bé hoàn toàn không ‘thoát tội’ một cách dễ dàng, mà lại có một cơ hội tuyệt vời hơn để học cách nhận ra hậu quả của sai lầm mình gây ra và có trách nhiệm để sửa chữa nó.

Đó là cách giáo dục nghiêm khắc trong sự từ bi, ôn hòa và lý trí.

Hẳn rằng, cậu bé sẽ học được từ sự giáo dục của người cha lòng bao dung, sự chân thành, và hơn hết là tinh thần trách nhiệm, tự sửa chữa những sai sót của bản thân một cách đường hoàng chính trực.

Điều đó giá trị hơn 12 đô la rất nhiều…

Hạnh Thi

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn