JOSEPH M. HANNERMAN

Bé Nathan Michael Quaglin có biết bao điều tốt lành để mừng sinh nhật đầu tiên của cậu trong ngôi nhà ở New Jersey.

Thế nhưng người bỏ lỡ khoảnh khắc nhìn cậu bé thổi nến trên bánh sinh nhật, xé từng tờ giấy gói quà là người đàn ông vô cùng quan trọng – cha của cậu, anh Chris Quaglin. 

Anh Christoper C. Quaglin đã viết lá thư này trong lúc anh bị giam giữ từ tháng 04/2021 chờ xét xử vì các cáo buộc có liên quan đến cuộc biểu tình tại Điện Capitol, Hoa Kỳ vào ngày 06/01/2021. Anh bị cáo buộc hành hung, chống lại cảnh sát, gây mất trật tự dân sự và cản trở một thủ tục chính thức [đang được thực thi].

Biết rằng mình sẽ vắng mặt trong buổi tiệc sinh nhật của bé Nathan, anh Quaglin đã viết lá thư này cho con trai mình.

Nathan yêu dấu,

Cha yêu con, anh bạn nhỏ à. Con lớn như thổi vậy, và cha rất lấy làm tiếc vì không ở bên cạnh con được. Mỗi ngày cha đều nghĩ về con. Điều đó tiếp thêm cho cha sức mạnh để đi tiếp ngày qua ngày. Cha hy vọng rằng một ngày con sẽ hiểu được vì sao cha lại đến Hoa Thịnh Đốn vào ngày 06/01 ấy. Cha đến đó là vì con, con trai.

Cha đến đó bởi cha nhìn thấy nền dân chủ Hoa Kỳ đang dần biến mất. Cha đã thấy nước Mỹ tự do mà cha yêu ngày nào đang dần trở thành một nhà nước cộng sản. Mẹ của con đã trốn chạy khỏi Trung Quốc cộng sản khi còn là một em bé. Làm thế nào mà cha nỡ để con, con trai của cha và mẹ, lớn lên trong một nước Mỹ không còn tự do nữa? Cha đã phải làm gì đó… Vì thế, cha đã đi để tiếng nói của mình được lắng nghe.

Là một người cha, việc của cha là bảo vệ con, bảo vệ gia đình mình, và bảo vệ cả cha nữa. Là một người ái quốc, trách nhiệm của cha là bảo vệ Hoa Kỳ. Ngài Thomas Jefferson nói điều đó hay nhất khi ông nói rằng, “Quốc gia nào có thể gìn giữ nền tự do của mình nếu những nhà cầm quyền không thỉnh thoảng được cảnh báo rằng chính người dân của họ mới là những người nắm giữ tinh thần phản kháng.” Tinh thần của năm 1776, con trai ta, chính là Tinh thần Phản kháng ấy.

Là người dân Mỹ, chúng ta cần phải cho thế giới thấy rằng tự do của Hoa Kỳ không thể bị tước đoạt mà không có sự phản kháng nào cả. Kiểu phản kháng tương tự như những người dân Hoa Kỳ có quan điểm chính trị khác nhau của chúng ta đã thể hiện trong suốt năm 2020. Những người dân Mỹ ấy đổ xuống đường vì quan điểm của họ, và người ái quốc J6 [ngày 06 tháng Một] cũng đã đổ xuống đường vì quan điểm của chúng ta, bởi vì Hoa Kỳ là như thế đó.

Nathan, cha mong con hiểu được vì sao cha đã không thể ở bên con trong ngày sinh nhật đầu tiên của con. Và nếu cha có thể quay ngược thời gian và thay đổi quyết định đến Điện Capitol ngày 06/01 ấy thì cha sẽ làm, nhưng cha lại không thể.

Cha thực sự xin lỗi vì đã lỡ mất ngày sinh nhật đầu đời của con. Cha yêu con, và sẽ trở về nhà sớm nhất có thể được.

Chúc mừng sinh nhật anh bạn nhỏ.

Yêu con, 

Cha của con

Anh Christopher Quaglin cùng người vợ tên Moria, người lo sợ chồng mình có thể thiệt mạng nếu không được chăm sóc y tế trong khi bị giam giữ trong nhà tù liên bang. (Ảnh: Được sự cho phép của gia đình anh Quaglin)

Hạnh Dung biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn