KATIE LAUGHRIDGE 

TRIBUNE NEW SERVICE

Không có chất liệu gì hoàn toàn giống như đồ nội thất bằng da. Điều chúng tôi yêu thích ở da là nó đem lại cảm giác mát mẻ vào mùa hè, ấm áp khi trời lạnh, vẻ ngoài và cảm nhận khi sờ vào bề mặt da. Từ những chiếc đôn (ottoman) và ghế đẩu (stool) cho đến ghế ngồi (chair), ghế sofa, và thậm chí cả bộ ghế ghép từ nhiều mảnh, chúng ta yêu thích  những món nội thất da có chất lượng.

Mỗi loại da phù hợp với mục đích sử dụng và phong cách sống khác nhau. Từ loại da tự nhiên có khả năng bảo vệ trước ánh sáng đến loại giả da có thể phù hợp với trẻ nhỏ và thú cưng, chúng ta có những loại da phù hợp với không gian của mình. Ngoài ra, màu sắc cũng khá phong phú, từ màu nâu tuyệt đẹp đến màu lục sẫm, màu cam đỏ, có nghĩa là bạn có thể thuộc da thành bất kỳ màu nào cũng được.

Chăm sóc các món đồ nội thất bằng da
Hai chiếc ghế bành bằng da đặt trang nghiêm bên cạnh bức tường của phòng trưng bày. (Ảnh: Handout/TNS)

Trong khi rất yêu thích những món nội thất bằng da lâu bền, đã được yêu thương và chăm sóc kỹ, tôi vẫn luôn muốn giữ gìn cẩn thận những món ấy để có thể sử dụng trong nhiều năm. Bằng cách nào tôi làm được điều đó? Đây là một số cách hay nhất được những người thợ làm đồ nội thất bằng da thủ công gợi ý.

Trước khi tìm hiểu các cách cần thiết để giữ gìn đồ nội thất da, chúng ta cần lưu ý rằng da là một chất liệu tự nhiên, nên có nhiều loại màu sắc và kết cấu khác nhau. Da càng ít bị can thiệp (để bảo vệ chống trầy xước và phai màu) thì bề mặt da sẽ càng có nhiều hoa văn biến tấu hơn. 

Mỗi phần da có những đặc điểm riêng biệt khác nhau như những nếp nhăn ở cổ và bụng – bằng chứng về cuộc sống ở ngoài trời, và các hình dạng khác biệt của các thớ thịt. Tất cả loại da này đều được xem xét lựa chọn khi cắt hoặc khâu, dán vào khung của các đồ nội thất. Nếu bạn thích nhìn đồ vật có chiều sâu và mang những nét đặc trưng riêng biệt thì bạn nên chọn loại da tự nhiên. Nếu bạn thích sự đều đều thì nên chọn loại da dày hoặc loại giả da để thay thế.

Giờ chúng ta nói đến các cách thức chăm sóc đồ nội thất làm từ da. Đây là những cách mà các chuyên gia của công ty CR Laine nói với chúng tôi:

Bạn dùng vải mềm và khô để lau bụi chiếc ghế da định kỳ để ngăn bụi và các mảnh rác tích tụ.

Chúng ta không bao giờ sử dụng chất tẩy rửa hoặc dung môi nồng độ cao để lau bề mặt da, vì như vậy có thể mài mòn lớp sơn hoặc lớp phủ trên da.

Nếu có bất kỳ vết đổ hoặc vết bẩn nào, bạn cũng phải dùng một miếng vải trắng mềm và thấm khô ngay lập tức. Đối với các vết bẩn cứng đầu, bạn nên dùng khăn ẩm mỏng với nước ấm thấm lên vết ố cho chỗ bẩn đó mềm ra, sau đó mới loại bỏ vết bẩn được. Nếu cách này không hiệu quả, thì bạn nên pha một ít dung dịch loãng gồm xà phòng nhẹ (không màu, có độ pH trung tính) và nước, sau đó thấm nhè nhẹ để loại bỏ vết bẩn, tiếp theo thấm lại bằng vải trắng và khô. Với mỗi phương thức nêu trên, bạn HÃY BẢO ĐẢM LÀ THẤM, CHỨ KHÔNG PHẢI LÀ LAU. Không bao giờ được lau chùi mạnh tay hoặc cọ rửa.

Bạn cần làm sạch một vùng lớn gấp đôi diện tích của vết bẩn và để vùng bẩn được khô tự nhiên vì nhiệt độ có thể làm cứng da.

Bạn hãy lưu ý rằng: Tất cả các loại da được nhuộm anilin (da được nhuộm riêng bằng thuốc nhuộm hòa tan) sẽ bị phai màu khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời

Cơ sở tốt nhất cho rất nhiều kiểu trang trí nhà đẹp là một căn phòng được thiết kế nội thất đúng cách, và những món này được giữ gìn cẩn thận bằng tình yêu thực sự. Nếu lâu rồi bạn chưa động đến những chiếc đệm hoặc bụi phủ mờ những món đồ da của bạn, thì đây là thời điểm thích hợp nhất để bạn thể hiện tình yêu của mình với chúng!

Theo trang nellhills.com. Cô Katie Laughridge là chủ của một số tiệm thiết kế nội thất Nell Hill’s ở Kansas City. Để biết thêm thông tin, liên hệ với Katie tại [email protected]

Khánh Nam biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn