CHRIS WOOLSTON 

Các vấn đề về răng miệng là biến chứng nghiêm trọng và rất phổ biến của bệnh tiểu đường.

Nếu bạn bị tiểu đường, có thể bạn đã rất chú ý bảo vệ chân, đôi mắt, và trái tim của mình. Nhưng bạn có nghĩ đến răng và nướu của bạn chưa? Nếu không được chăm sóc răng miệng đúng cách, bạn có thể bị đau và khó chịu. Bạn thậm chí có thể bị mất răng. May mắn thay, tất cả người bị bệnh tiểu đường đều có thể thực hiện các bước để giúp ngăn ngừa những vấn đề này và chỉ mất vài phút mỗi ngày. 

Tại sao bệnh nhân tiểu đường dễ gặp các vấn đề về răng miệng?

Khoang miệng của mọi người đều chứa đầy vi sinh vật. Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, số vi khuẩn trong khoang miệng của người bị tiểu đường nhiều hơn dân số toàn cầu. Vì thế, chìa khóa để có sức khỏe răng miệng tốt là kiểm soát những vi khuẩn này. Nếu không vệ sinh răng miệng thường xuyên, răng của bạn sẽ bị bao phủ bởi mảng bám – một lớp màng dính chứa vi khuẩn, nước bọt, và thức ăn. Theo thời gian, mảng bám có thể làm cho nướu của bạn đỏ, đau và sưng phồng, một tình trạng được gọi là viêm nướu.

chăm sóc răng bệnh tiểu đường
Viêm nướu và các bệnh nha chu có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng những người mắc bệnh tiểu đường lại đặc biệt dễ mắc phải. (Ảnh: Shutterstock)

Nếu không được điều trị, viêm nướu có thể chuyển thành bệnh nha chu nghiêm trọng. Nướu bắt đầu tụt ra khỏi răng và vi khuẩn xâm nhập vào các kẽ hở; chúng sẽ bắt đầu ăn mòn xương hàm. Cuối cùng, răng sẽ lung lay và rụng.

Viêm nướu và các bệnh nha chu có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng bệnh nhân tiểu đường lại đặc biệt dễ mắc phải. Thứ nhất, bệnh nhân tiểu đường có hệ tuần hoàn và hệ miễn dịch suy yếu. Nếu lượng đường trong máu của bạn quá cao, một phần lượng đường dư thừa đó sẽ kết tụ trong nước bọt của bạn, tạo thành bữa tiệc cho hàng triệu vi khuẩn đói. Lượng đường trong máu cao và khả năng miễn dịch bị suy yếu cũng có thể dẫn đến tưa miệng – một bệnh nhiễm trùng do nấm có thể gây ra vết lở trong miệng của bạn. Vấn đề tệ hơn là thuốc điều trị tiểu đường có thể làm khô miệng. Nước bọt giúp rửa sạch thức ăn và vi trùng; do đó, miệng khô dễ bị sâu răng và các bệnh về nướu hơn. 

Trên thực tế, bệnh nha chu ảnh hưởng đến 22% số người bệnh tiểu đường.  Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, bên cạnh việc giúp bạn giữ răng, điều trị bệnh nha chu còn giúp giảm lượng đường trong máu của bạn.

Bảo vệ răng và nướu như thế nào?

Những bệnh nhân tiểu đường nên tuân theo các quy tắc cơ bản về vệ sinh răng miệng như những người khác. Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ đề nghị đánh răng ít nhất ba phút, hai lần mỗi ngày. Bạn cũng nên dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần mỗi ngày. Đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên sẽ giúp loại bỏ mảng bám trong miệng của bạn. Nếu bạn bị khô miệng, hãy thử uống nhiều hơn. Bạn cũng có thể tăng lượng tiết nước bọt bằng cách nhai kẹo chewing gum hoặc kẹo không đường. Hoặc bạn có thể mua ‘nước bọt  nhân tạo’ (saliva substitute) tại tiệm thuốc tây gần nhà.

Bạn cũng nên đi nha sĩ kiểm tra và làm sạch răng sáu tháng một lần. Hãy chắc chắn rằng nha sĩ của bạn biết bạn bị tiểu đường và nhớ đề cập đến bất kỳ vấn đề nào như đau nhức hoặc khô miệng.

Trên tất cả, hãy làm những gì bạn có thể để kiểm soát lượng đường trong máu. 

Hãy tham khảo trang web về bệnh tiểu đường và nụ cười của bạn của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (Anh ngữ) 

http://www.mouthhealthy.org/en/az-topics/d/diabetes 

Ông Chris Woolston viết bài về sức khỏe và khoa học cho tạp chí Nature, AFAR, tạp chí Knowable, và Los Angeles Times. Ông đóng góp hàng trăm bài báo cho Thư viện sức khỏe và Limehealth.

Minh Nguyệt biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn