Chẩn đoán Tổng thống Donald Trump dương tính với COVID-19 đã có tác động trên khắp các thị trường tài chính toàn cầu, gây ra một đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán tương lai của Hoa Kỳ. Giá dầu và cổ phiếu toàn cầu giảm sâu hơn, thúc đẩy nhà đầu tư quan tâm đến các thiên đường an toàn như trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ và vàng.

“Tối nay, @FLOTUS (biệt danh Twitter của phu nhân Melania Trump) và tôi đã xét nghiệm dương tính với COVID-19. Chúng tôi sẽ bắt đầu quá trình cách ly và phục hồi ngay lập tức,” TT Trump viết trong một thông báo trên mạng xã hội trước 1 giờ sáng theo giờ ET hôm 2/10. “Chúng tôi sẽ vượt qua điều này CÙNG NHAU!”

Chỉ số chứng khoán tương lai Hoa Kỳ chuẩn S&P 500 ban đầu giảm 1.7%, trước khi tăng trở lại (tại thời điểm viết bài này chỉ số đang giảm khoảng 1.3%). Chỉ số chứng khoán tương lai Nasdaq giảm khoảng 2.2%.

Trong khi đó, vàng là nơi trú ẩn an toàn có mức tăng khiêm tốn khoảng 0.5% trước khi chốt ở mức 0.14% tại thời điểm báo cáo, trong khi trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm giảm 3.1%. Lợi tức của chứng khoán chính phủ, được coi là bến đỗ an toàn trong thời điểm bất ổn, giảm khi giá (của các loại chứng khoán chính phủ này) tăng do các nhà đầu tư tập trung quan tâm nhiều hơn.

Giá dầu thô của Hoa Kỳ và Brent đều giảm hơn 3%.

Chứng khoán ở châu Á Thái Bình Dương cũng giảm vì tin này, với chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm gần 0.7% và chỉ số chứng khoán S&P/ASX 200 của Úc giảm gần 1.4%.

Chứng khoán châu u giảm trong phiên giao dịch buổi sáng, với FTSE 100 giảm khoảng 0.7% ở London, giao dịch CAC 40 của Pháp giảm gần 0.9%, trong khi DAX của Đức giảm 1.1%.

Tin này đã nhắc nhở các nhà đầu tư chuẩn bị cho một thời kỳ biến động mạnh, các nhà phân tích cho rằng các thị trường sẽ tiếp tục rủi ro trong tương lai gần.

Tuy nhiên, nhà phân tích Robert Halver của ngân hàng Baader tại Frankfurt không thấy có lý do gì để quan ngại, và cho biết ông không thấy nguy hiểm về “nhiều thiệt hại trên sàn chứng khoán”. Ông kỳ vọng rằng, vào tuần tới, thị trường sẽ trở lại bình thường.

“Nếu có các vấn đề chính trị trên thế giới, phản xạ lập tức luôn luôn là tìm kiếm các thiên đường an toàn: nhu cầu mua vàng đã đang thấy ngày hôm nay. Cổ phiếu bị bán, chứng khoán chính phủ được mua,” ông Halver nói thêm, “Đó là phản ứng điển hình. Nhưng tôi chắc chắn rằng tuần tới mọi thứ sẽ lại thay đổi.

Ông nói về chỉ số chứng khoán chuẩn của Đức: “DAX bị ảnh hưởng bởi sự không chắc chắn. Đã có hy vọng về một gói kích thích mới ở Hoa Kỳ và bây giờ có những lo lắng rằng với việc cách ly của ông Trump thì điều đó có thể bị trì hoãn. Nhưng chúng tôi biết rằng những sự cố như vậy chỉ mang tính chất ngắn hạn nên tôi không nghĩ rằng có nhiều thiệt hại trên sàn chứng khoán. Chúng tôi cầu chúc ông Trump, cũng như đối thủ của ông ấy, mọi điều tốt đẹp nhất,” ông nói thêm.

Ông Sean Conley, bác sĩ của tổng thống, cho biết trong một tuyên bố do Tòa Bạch Ốc công bố rằng cả hai ông bà Trump đều “khỏe vào thời điểm này và họ dự định ở nhà, trong khuôn viên Tòa Bạch Ốc trong thời gian dưỡng bệnh.”

“Nhóm nhân viên Tòa Bạch Ốc và tôi sẽ duy trì sự theo dõi thận trọng, và tôi đánh giá cao sự hỗ trợ của một số tổ chức và chuyên gia y tế tốt nhất của đất nước. Hãy yên tâm, tôi hy vọng Tổng thống sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của ông ấy mà không bị gián đoạn trong khi hồi phục, và tôi sẽ cập nhật cho quý vị về bất kỳ diễn biến nào trong tương lai,” ông Conley nói.

Bản tin này có sự đóng góp của Reuters.
Tom Ozimek
Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn