Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) cho biết, đây là lần đầu tiên nhân loại có cơ hội xem xét liệu chúng ta có thể làm chệch hướng bay một tiểu hành tinh hay không.

Châu  Âu chế tạo phi thuyền để làm chệch hướng bay của tiểu hành tinh
Logo của Cơ quan Vũ trụ Châu u (ESA) tại trụ sở chính ở Darmstadt, Đức, vào ngày 30/9/2016. (Ảnh Ralph Orlowski / Reuters)

ESA đã ký thỏa thuận trị giá trị 129 triệu euro (tương đương 154 triệu USD) để thiết kế, chế tạo và thử nghiệm một phi thuyền mang tên Hera (được đặt theo tên của Nữ Thần hôn nhân Hy Lạp). Chúng ta quan sát được kết quả một thử nghiệm làm chệch hướng bay của tiểu hành tinh cách trái đất khoảng 6 triệu dặm.

Dự án Va chạm và Làm lệch hướng Tiểu hành tinh (AIDA) – là dự án hợp tác với NASA nhằm bảo vệ trái đất trước những nguy cơ va chạm với tiểu hành tinh – sẽ thực hiện một va chạm vào một tiểu hành tinh có kích thước tương đương với kim tự tháp tên là Dimorphos, đang bay xung quanh một tiểu hành tinh khác có kích thước bằng một quả núi tên là Didymos và quan sát tác động của vụ va chạm.

Phi thuyền DART của NASA được phóng vào tháng 6 năm 2021 sẽ va chạm với Dimorphos. Vụ va chạm, dự kiến ​​xảy ra vào tháng 9 năm 2022, “​​sẽ thay đổi quỹ đạo của nó xung quanh Didymos cũng như tạo ra một miệng núi lửa lớn”, ESA cho biết.

Dimorphos sẽ là “thiên thể đầu tiên có quỹ đạo và các đặc điểm vật lý bị thay đổi do tác động của con người”.

Sau đó, ESA sẽ cho khởi động phi thuyền Hera vào tháng 10 năm 2024 để lập bản đồ hố va chạm và đo khối lượng của tiểu hành tinh. Dự kiến nó sẽ bay đến đó vào cuối năm 2026 để thực hiện một cuộc khảo sát kéo dài sáu tháng.

Nhiệm vụ này gợi nhớ đến bộ phim “Armageddon” năm 1998, trong đó nam diễn viên Bruce Willis đóng vai thành viên của một đội được cử đi tiêu diệt một tiểu hành tinh để cứu Trái đất.

“Lần đầu tiên chúng tôi làm chệch hướng một tiểu hành tinh đang theo quỹ đạo va chạm với Trái Đất”, giám đốc ESA Rolf Densing nói với kênh truyền hình Reuters.

Hera sẽ hoạt động giống như một chiếc xe tự hành, ESA cho biết. Phi thuyền có kích thước bằng một cái bàn sẽ thu thập dữ liệu để các nhà khoa học có thể “hiểu rõ hơn về các thành phần và cấu trúc của tiểu hành tinh”.

Nó cũng mang theo các vệ tinh thu nhỏ được gọi là CubeSats để thực hiện khảo sát cận cảnh hoặc thậm chí hạ cánh trên cặp tiểu hành tinh này.

Đức sẽ vẽ thiết kế và tích hợp, cùng với 17 quốc gia châu Âu khác thực hiện sứ mệnh này.

Marco Fuchs, giám đốc điều hành của tập đoàn công nghệ và vũ trụ Đức OHB cho biết làm chệch hướng bay của một tiểu hành tinh giống như “chơi billard” và lưu ý những thách thức khi thực hiện một hành động như vậy.

“Chúng ta phải thật chuẩn xác, chúng ta phải phát hiện ra nó trước, rồi sau đó tiếp cận nó để có thể thực sự quan sát được những gì đã xảy ra do tác động của phi thuyền thăm dò Hoa Kỳ”, ông nói.

Lily Zhou
Ánh Sao biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn