Mùa hè năm đó, tôi và chồng đi thăm một người thân lớn tuổi, một ông già đã bị bệnh tật hành hạ ba năm và đã trải qua vài lần phẫu thuật. Khi chúng tôi đến nhà, ông đang trải qua cơn đau bệnh. Ông ngồi trên ghế trong bếp, và con trai ông đang cắt gà; ông đang quan sát và hướng dẫn con trai mình phải làm gì. Khi nhìn thấy chúng tôi, đôi mắt vô hồn đột nhiên sáng lên một cách kỳ lạ, khóe miệng cũng nở một nụ cười, ông mời chúng tôi ngồi xuống bằng giọng nói trong trẻo của mình.

Chúng tôi ngồi trước mặt ông và lắng nghe ông thì thầm. Ba năm trước, ông được bệnh viện kiểm tra và phát hiện chỗ bộ phận dạ dày có khối u, và đã phải phẫu thuật cắt bỏ. Sau ca mổ, ông thấy khỏe hẳn, hàng ngày đưa đón cháu đi học, nhàn nhã trải qua niềm vui của người già bên con cháu. Khi ông cảm thấy bệnh tình không còn trở ngại gì, ông quay trở về quê, làm các việc như cày ruộng, nuôi gà, lợn… cố gắng bù đắp cho vợ bằng cách cần cù lao động, đồng thời cũng muốn tạo thêm của cải cho con cháu.

SKhi ông cảm thấy bệnh tình không còn trở ngại gì, ông quay trở về quê, làm các việc như cày ruộng, nuôi gà, lợn… cố gắng bù đắp cho vợ bằng cách cần cù lao động, đồng thời cũng muốn tạo thêm của cải cho con cháu. (Ảnh Sasin Tipchai / Pixabay)

 Tuy nhiên, mọi thứ không như ông mong muốn. Một năm sau, tình trạng bệnh của ông lại xấu đi, và ông phải phẫu thuật cắt bỏ một lần nữa. Sau ca mổ, ông thường xuyên phải hóa trị, tóc bắt đầu rụng, sức đề kháng giảm sút rõ rệt, mặc dù dạ dày được cải thiện, nhưng chức năng gan và túi mật cũng bị suy giảm dần. Đối mặt với chi phí y tế cao, ông tuyệt vọng, và việc điều trị chỉ là tiêu hao tiền bạc. Ông không muốn để lại nợ nần cho con trai nên đã dứt khoát ngừng điều trị mà chỉ uống thuốc giảm đau khi cơn đau không thể chịu đựng được. Để duy trì sự sống, ông chỉ truyền dịch dinh dưỡng ba ngày một lần.

Tôi ngạc nhiên về thái độ của ông đối với cái chết: quá thản nhiên, bình tĩnh. Ông nói, đối mặt với cái chết, không có bất kỳ nỗi sợ hãi, lo lắng nào, nếu phải đi thì đi, có muốn ở lại cũng không lưu lại được; nhân sinh chính là như vậy. Nhìn lại cuộc đời của chính ông, đã làm nhiều điều tệ hại, nên có lẽ đây chính là quả báo. Ba người con đều đã trưởng thành, có gia đình riêng của mình, rất hiếu thảo, cũng đã làm tròn trách nhiệm của mình. Hy vọng duy nhất của ông ấy là sống thêm hai hoặc ba tháng nữa mà không qua đời vào mùa hè, bởi vì còn có rất nhiều việc vẫn chưa lo liệu xong. Ông nói rằng hôm nay chúng tôi nói chuyện với ông ở đây, có lẽ lần sau chúng tôi sẽ thấy một ngôi mộ hoang vu.

Trước khi rời đi, tôi đứng bên cạnh giường ông và nhẹ nhàng nói với ông: Sinh mệnh rất đáng quý, con người đến với thế giới này đều không hề dễ dàng. Chỉ cần con người hiểu được ý nghĩa của sinh mệnh, thì đã sống không uổng phí một đời này. Tôi bảo ông hãy niệm chín chữ chân ngôn “Pháp Luân Đại Pháp hảo” và “Chân, Thiện, Nhẫn hảo” bất cứ lúc nào, thì sinh mệnh sẽ được đi đến nơi tốt đẹp.

Tác phẩm thư pháp kỷ niệm một thập niên Chánh Kiến: “Pháp Luân Đại Pháp Hảo – Chân Thiện Nhẫn Hảo”. (Ảnh chanhkien.org)

 Ông đọc theo tôi một lần, nhưng lại lo lắng chính mình sẽ quên mất. Vì vậy, ông đã lấy ra tấm bảng nhỏ làm bằng da được chế tác tinh xảo, và bảo tôi viết chữ lên đó; tôi nhận lấy và viết chân ngôn lên trên. Ông xem thật kỹ, đồng thời thì thầm niệm đọc một lượt; một nụ cười nhẹ nở trên môi, và ông ấy không ngừng nói cảm ơn.

Tối hôm đó, khi trở về nhà, những người thân quen với ông cho biết: Qua trận đau ốm này, tính cách, tính khí của ông đã thay đổi rất nhiều, trở nên tốt bụng hơn. Ông trước đây thường nóng nảy, làm nhiều việc bất hảo thương thiên hại lý, đã tổn thương đến rất nhiều sinh mệnh, tiếng tăm cũng rất xấu. Sau khi nghe họ nói, tôi trầm mặc im lặng.

Trong nhiều năm trở lại đây, tôi thành tâm tin vào Phật Pháp, và tin rằng căn bệnh của ông phải có liên quan mật thiết đến vô số tội lỗi mà ông ấy đã phạm phải rất nhiều năm trước. “Thiện hữu thiện báo, ác hữu ác báo; nhân quả tuần hoàn, thiên địa công bằng”. Nhưng tôi cũng tin rằng Thần Phật là từ bi, chỉ cần ông có thể tỉnh ngộ vào thời khắc cuối cùng của sinh mệnh, sinh mệnh ông sẽ có cơ hội được cứu, hoặc có lẽ ông sẽ được chuyển sinh thành người có phúc.

Sau đó, quả như ý nguyện của ông, sau tết trung thu, thời tiết chuyển lạnh, ông  thanh thản ra đi. Trong những giây phút cuối cùng của cuộc đời, con cháu đều đã về nhà, hầu hạ kề bên, đưa tiễn ông đến đoạn đường cuối cùng; ông cũng yên lòng mà ra đi, không còn tiếc nuối nào.

Tác giả: Liên Vận

Biên dịch: Thiên An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn