Chi phí phân bón đã tăng mạnh kể từ khi Nga bắt đầu cuộc xâm lược Ukraine, và điều này dự kiến ​​sẽ dẫn đến hóa đơn thực phẩm cao hơn

Nga là nước duy nhất xuất cảng nhiều chất dinh dưỡng cho cây trồng, phần lớn là nhờ diện tích khổng lồ và sự đa dạng về địa lý. Nga sản xuất 25% nguồn cung cấp các thành phần phân bón chính là nitơ, kali và phosphate của Âu Châu, và bất kỳ sự gián đoạn nào đối với các hoạt động xuất cảng này có thể gây thiệt hại đáng kể cho sản xuất lương thực trên toàn thế giới.

Trong bối cảnh Hoa Kỳ và NATO cố gắng làm tê liệt nền kinh tế Nga bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế, các biện pháp trừng phạt này chắc chắn sẽ gây ra những tác động xấu đến nền kinh tế toàn cầu, góp phần làm tăng lạm phát đối với các nhu yếu phẩm như nhiên liệu và thực phẩm.

Hôm 04/03, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Nga khuyến nghị các nhà sản xuất phân bón của nước này ngừng xuất cảng, với lý do không chắc liệu những mặt hàng xuất cảng này có tiếp cận được thị trường ngoại quốc hay không.

Ngay cả trước khi xảy ra cuộc xâm lược, giá phân bón đã tăng chóng mặt, phần lớn là do giá khí đốt cần thiết để vận chuyển phân bón qua các quốc gia và các châu lục tăng. Tại New Orleans, phân đạm urê thông thường tăng 29% lên 705 USD/tấn Mỹ, lập kỷ lục về lạm phát giá trong một ngày trong lịch sử 45 năm. Vào thời điểm mở cửa thị trường hôm 07/03, giá đã tiếp tục tăng lên 850 USD/tấn Mỹ và xu hướng này không có dấu hiệu giảm xuống khi xuất cảng phân bón của Nga tiếp tục vắng bóng một cách đáng lo ngại trên thị trường toàn cầu.

Chi phí phân bón tăng sẽ ảnh hưởng đến giá lương thực trên toàn thế giới
Một hình ảnh tư liệu chụp cảnh nông dân Mỹ Roger Murphy đang bón phân vào đất hôm 23/04/2020, gần Dwight, Illinois. (Ảnh: Scott Olson/Getty Images)

Tình trạng khan hiếm phân bón đã thúc đẩy một số chuyên gia hình dung ra những sản phẩm thay thế sáng tạo mà nhiều người không ưa chuộng.

Trong những năm gần đây, ba tiểu bang đã thông qua đạo luật hợp pháp hóa việc khử hữu cơ tự nhiên, hay còn được gọi là “phân hủy thi thể người”, một phương tiện mới và gây tranh cãi để xử lý thi thể người bằng cách hòa tan thi thể người trong nước để dùng làm phân bón. Đối với những người ủng hộ, đó là một cách hợp lý về mặt sinh thái để đưa thi thể con người về lại với môi trường; đối với các nhà phê bình, đó là một sự thiếu tôn trọng kỳ lạ và mất nhân tính đối với những người đã khuất.

Quá trình phân hủy thi thể người vẫn còn lâu mới trở thành một yếu tố quan trọng trong ngành công nghiệp phân bón, và các quy trình như vậy còn quá xa so với những tác động tức thời của cuộc xâm lược của Nga. Tuy nhiên, nếu giá phân bón vẫn căng thẳng do xung đột kéo dài ở Đông Âu, thì các nguồn phân bón thay thế có thể trở nên hấp dẫn hơn.

Trong tương lai gần, hậu quả sẽ được thể hiện thông qua giá lương thực tăng cao — một gánh nặng sẽ không chừa một ai, ảnh hưởng đến một trong những nhu cầu thiết yếu nhất đối với cuộc sống của con người. Đối với người tiêu dùng, việc thiếu phân bón của Nga có thể ảnh hưởng trực tiếp, khiến các gia đình gặp khó khăn khi phải chi ngày càng nhiều hơn cho thực phẩm từ nguồn thu nhập của họ.

Nicholas Dolinger
Chánh Tín biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn