Những nỗ lực nhằm làm tổn hại tổng thống vẫn chưa dừng lại kể từ 2016

*****

Nỗ lực thúc ép hậu bầu cử nhằm gây áp lực buộc Tổng thống Donald Trump phải thoái vị, bất chấp vô số cáo buộc đáng tin cậy về gian lận cử tri và những tranh chấp pháp lý đang diễn ra, không phải là một sự cố cá biệt.

Đây là đỉnh điểm của một chiến dịch kéo dài 4 năm chống lại ông, được bắt đầu trong khi ông chạy đua vị trí tổng thống lần thứ nhất vào năm 2016 khi FBI mở một cuộc điều tra có động cơ chính trị về chiến dịch tranh cử của ông. Trong 4 năm tiếp theo khi ông tại vị, đã có những nỗ lực nhằm loại bỏ ông khỏi văn phòng; đầu tiên là thông qua câu chuyện thông đồng với Nga, và sau đó là thông qua việc luận tội.

Tại đây, The Epoch Times sẽ cung cấp khái quát về một số nỗ lực chính được thực hiện nhằm chống đương kim tổng thống Hoa Kỳ.

Đây là một vấn đề vượt qua giới hạn của các đảng phái, vì nó không chỉ là một cuộc công kích nhắm vào TT Trump, mà là một cuộc tấn công vào văn phòng tổng thống, và cùng với đó, là một cuộc tấn công vào nền tảng của Hoa Kỳ.

Chiến dịch 4 năm chống Tổng thống Trump

Cuộc điều tra có động cơ chính trị

Vào năm 2016, dưới thời chính quyền Obama, FBI đã phát động một cuộc điều tra có động cơ chính trị nhắm vào chiến dịch tranh cử của TT Trump. Dựa trên các thông tin công khai, chúng tôi biết cuộc điều tra được bắt đầu dựa trên bằng chứng mong manh nhất: những bình luận với đại sứ Úc tại London của một cố vấn cấp thấp trong chiến dịch tranh cử của ông Trump. Trên thực tế, cuộc điều tra chủ yếu dựa vào “Hồ sơ Steele” bị mất uy tín do cựu điệp viên MI6 là Christopher Steele, đại diện cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton và Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ (DNC) lập ra.

Chiến dịch 4 năm chống Tổng thống Trump
Tổng thống Donald Trump bước lên chiếc Air Force One ở Butler, Pennsylvania, vào ngày 31/10/2020. (Ảnh Mandel Ngan/AFP qua Getty Images)

Bóng tối Trump–Nga

Mặc dù bản thân cuộc điều tra Bão Lửa (Crossfire Hurricane) của FBI đã không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào về sự thông đồng giữa TT Trump và Nga, nhưng các cuộc điều tra đang diễn ra, bao gồm cả những rò rỉ thông tin có chọn lọc cho giới truyền thông, sẽ tạo ra câu chuyện công khai rằng ông Trump đã thông đồng với Nga để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016. Điều này đã phủ bóng đen lên vài năm đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống của ông và làm hạn chế các hành động của ông ở cả trong nước và quốc tế. Một số thành viên Quốc hội đã đi xa tới mức kêu gọi luận tội ông Trump thông qua những cáo buộc sai trái.

Chiến dịch 4 năm chống Tổng thống Trump
Cựu giám đốc Cục Điều tra Liên bang James Comey, nói qua màn hình TV trong phiên điều trần tại Đồi Capitol ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 30/9/2020. (Ảnh Stefani Reynolds/Pool/Getty Images)

FBI dưới sự chỉ thị của Comey và McCabe

FBI dưới thời Giám đốc James Comey và Phó Giám đốc Andrew McCabe đã tích cực làm việc chống lại TT Trump. Ông McCabe trực tiếp tham gia vào cuộc điều tra Bão Lửa (Crossfire Hurricane), làm việc với đặc vụ FBI Peter Strzok và luật sư FBI Lisa Page. Sau khi ông Comey bị TT Trump sa thải hồi tháng 5/2017, ông McCabe đã tích cực thúc đẩy cơ quan này điều tra thêm về TT Trump. Đi xa hơn nữa, FBI dưới thời ông McCabe đã đề nghị quan chức Bộ Tư pháp là Bruce Ohr liên hệ lại với cựu điệp viên Steele, mặc dù nhiều tuyên bố trong hồ sơ của ông này đã bị bác bỏ vào thời điểm đó, và FBI đã cắt đứt liên hệ với ông ta vì ông này đã tiết lộ nhiều thông tin cho giới truyền thông.

Chiến dịch 4 năm chống Tổng thống Trump
Tòa nhà New York Times ở thành phố New York chụp ngày 7/2/2013. (Ảnh Carlo Allegri/Reuters)

Truyền thông

Có lẽ một trong những lực lượng mạnh nhất chống lại ông Trump trong nhiệm kỳ tổng thống của ông là giới truyền thông. Trong 5 năm qua, họ đã không ngừng công bố thông tin sai lệch và không chính xác về TT Trump trong khi giảm thiểu hoặc phớt lờ những thành tích của ông, tìm cách mô tả ông công khai như một tổng thống bất hợp pháp. Kiểu đưa tin này đã tạo ra một bầu không khí giận dữ, căm ghét và bất ổn ở Hoa Kỳ. Nó đã dẫn đến các mối đe dọa đối với cuộc sống của tổng thống và các hành động bạo lực đối với những người ủng hộ ông.

Chiến dịch 4 năm chống Tổng thống Trump
Tòa Bạch Ốc trong buổi hoàng hôn, chụp ngày 5/2/2020 ở Hoa Thịnh Đốn. (Ảnh Drew Angerer/Getty Images)

Luận tội

Ngày 18/12/2019, Hạ viện với tư tưởng đảng phái đã luận tội TT Trump. Mặc dù sau đó Thượng viện đã bác bỏ cáo buộc, nhưng điều đó đã để lại dấu ấn trong nhiệm kỳ tổng thống của ông và kéo đất nước vào cuộc tấn công công khai trên các phương tiện truyền thông trong nhiều tháng. Trung tâm của cuộc luận tội là cuộc điện đàm mà TT Trump thực hiện vào ngày 25/7/2019 cho TT Ukraine Volodymyr Zelensky, trong đó ông Trump bày tỏ hy vọng rằng các cáo buộc về khả năng tham nhũng liên quan đến cựu Phó Tổng thống Joe Biden sẽ được điều tra. Với những thông tin được công bố rộng rãi vào thời điểm đó, đã có những lo ngại chính đáng rằng, sức ảnh hưởng chính trị của Hoa Kỳ và tiền đóng thuế của người dân đã bị lạm dụng ở Ukraine. Vào thời điểm đó, sự việc được biết đến công khai rằng, con trai Hunter của Biden đã nhận hàng chục nghìn USD mỗi tháng từ một công ty năng lượng khổng lồ của Ukraine, trong khi Phó Tổng thống khi đó là ông Joe Biden đã gây áp lực buộc Tổng thống Ukraine sa thải một công tố viên như một điều kiện tiên quyết để được nhận 1 tỷ USD viện trợ nước ngoài. Cũng chính công tố viên đó đã điều tra công ty năng lượng Burisma ở Ukraine, cũng như hội đồng quản trị của nó, trong đó có Hunter Biden.

Chiến dịch 4 năm chống Tổng thống Trump
Một nhân viên y tế trong bộ đồ bảo hộ tiến hành xét nghiệm axit nucleic cho người dân tại một khu dân cư ở thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, thành phố bị ảnh hưởng nặng nhất bởi đợt bùng phát dịch virus corona (COVID-19) vào ngày 15/5/2020. (Ảnh Aly Song/Reuters)

Virus Trung Cộng

Các đối thủ của TT Trump đã cáo buộc tổng thống giải quyết sai vấn đề virus Trung Cộng, thường được gọi là virus corona mới, vì đã hành động quá muộn. Tuy nhiên, điều này là trái ngược với các diễn biến vào đầu năm 2020. Vào ngày 02/02/2020, chính phủ TT Trump đã cấm tất cả những chuyến vận chuyển quốc tế đến từ Trung Quốc, vốn là nguồn gốc của virus Trung Cộng. Tổng thống đưa ra quyết định này trái ngược với lời khuyên của một số cố vấn hàng đầu của ông và vượt xa các hành động mà hầu hết các quốc gia khác thực hiện vào thời điểm đó. Trong khi đó, các đối thủ của ông trong lĩnh vực chính trị và truyền thông lại mô tả đó là sự bài ngoại và phản ứng thái quá. Bây giờ nhìn lại, quyết định này chứng tỏ vô cùng giá trị trong việc giúp làm chậm sự lây lan của virus. Khi virus lây lan ở Hoa Kỳ, chính phủ TT Trump đã tăng cường công suất xét nghiệm, phối hợp với chính phủ các tiểu bang để cung cấp cho họ sự trợ giúp liên bang mà họ cần, sử dụng đạo luật sản xuất quốc phòng để buộc các công ty phải sản xuất thiết bị y tế quan trọng như máy thở, và cung cấp hàng tỷ USD tài trợ của liên bang, đồng thời nới lỏng các quy định của liên bang cho các công ty dược phẩm lớn nhằm thúc đẩy sự phát triển của vaccine.

Chiến dịch 4 năm chống Tổng thống Trump
Quân đội Trung Quốc diễn hành trong một cuộc duyệt binh ở Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh, vào ngày 1/10/2019. (Ảnh Greg Baker/AFP qua Getty Images)

Can thiệp nước ngoài

TT Trump là đối thủ lớn nhất của Trung Cộng. Tổng thống đã phá vỡ chính sách kéo dài hàng thập kỷ của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc dựa trên niềm tin rằng: thông qua việc tham gia phát triển kinh tế, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa sẽ phát triển từ một chế độ độc tài sang một quốc gia dân chủ hơn. Trên thực tế, chiến lược xoa dịu này đã đưa hàng nghìn tỷ USD và hàng trăm nghìn việc làm của Hoa Kỳ đến Trung Quốc. Và thay vì trở nên dân chủ hơn, Trung Cộng đã sử dụng sự giàu có này để thúc đẩy chế độ độc tài của mình, tạo nên chế độ chuyên chế có công nghệ tiên tiến nhất mà thế giới từng chứng kiến. Trung Cộng đã liên tục chống lại TT Trump trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của ông, cả công khai và giấu mặt. Bắc Kinh đã sử dụng các kênh tuyên truyền trong nước và ở nước ngoài – thường bằng cách dựa vào các phương tiện truyền thông của chính Hoa Kỳ – để phỉ báng ông Trump, và còn đi xa hơn nữa khi tung tin rằng sự bùng phát của virus Trung Cộng ở Vũ Hán là do quân đội Hoa Kỳ.

Chiến dịch 4 năm chống Tổng thống Trump
Xe bọc thép của cảnh sát tuần tra một giao lộ trong khi một tòa nhà bùng cháy bởi những kẻ bạo loạn đốt ở Kenosha, Wisconsin vào ngày 24/8/2020. (Ảnh Brandon Bell/Getty Images)

Phong trào Coi trọng mạng sống người da màu (Black Lives Matter)

Phong trào Coi trọng mạng sống người da màu (Black Lives Matter – BLM) đã đứng sau các cuộc bạo loạn tràn ngập tại các thành phố của Hoa Kỳ trong phần lớn thời gian của năm nay. Nhóm này đã lợi dụng mối lo ngại của mọi người về nạn phân biệt chủng tộc để biện minh cho việc thúc đẩy chương trình nghị sự theo chủ nghĩa Marx. Trong một video vào năm 2015, người đồng sáng lập BLM là Patrisse Cullors đã mô tả bản thân và những người đồng sáng lập của cô ta là “những người được đào tạo theo chủ nghĩa Marx”. Cũng giống như ở Nga, Trung Quốc, Cuba và Venezuela, những người được đào tạo theo chủ nghĩa Marx đã lợi dụng những lý do chính đáng để thúc đẩy chương trình nghị sự của cộng sản. Nhiều người sống qua cuộc cách mạng văn hóa ở Trung Quốc vào những năm 1960 đã nhận xét rằng các cuộc bạo loạn ở Hoa Kỳ vào mùa hè năm nay, bao gồm cả việc lật đổ các bức tượng lịch sử, là giống nhau một cách kỳ lạ. Kết quả là một bầu không khí hỗn loạn và bất an đã ảnh hưởng đến toàn bộ quốc gia.

Chiến dịch 4 năm chống Tổng thống Trump
Những kẻ cực đoan Antifa ở Berkeley, California, vào ngày 27/8/2017. (Ảnh Amy Osborne/AFP qua Getty Images)

Antifa

Mặc toàn đồ đen bao gồm áo giáp, đội nón bảo hộ và đeo khẩu trang, được đào tạo về khả năng kích động và chiến đấu cơ bản, các phần tử cực đoan Antifa đã tham gia vào nhiều hành vi bạo lực trong thời gian nhiệm kỳ của TT Trump. Trong nhiều trường hợp, những hành động bạo lực này, kể cả sử dụng vũ khí, đá và bom xăng, đã nhằm vào cơ quan thực thi pháp luật và tài sản của chính phủ. Nhưng các thành viên Antifa cũng nhắm trực tiếp vào những thường dân không có vũ khí đơn giản chỉ vì họ ủng hộ TT Trump. Chúng tôi đã thấy điều này xảy ra hai lần ở Hoa Thịnh Đốn, nơi những người tụ tập ủng hộ TT Trump, sau đó đã bị tấn công khi có một mình trong thành phố vào ban đêm. Việc Antifa sử dụng lực lượng kiểu dân quân để đe dọa và tấn công người dân chỉ vì niềm tin chính trị của họ đã tạo nên một bầu không khí sợ hãi và đã đi ngược lại các giá trị cơ bản nhất của Hoa Kỳ.

Chiến dịch 4 năm chống Tổng thống Trump
Ảnh chụp từ trên không của Đài tưởng niệm Washington với nền là Điện Capitol ở Washington D.C. (Ảnh Andy Dunaway/USAF qua Getty Images)

Chính phủ thường trực

Mặc dù ở cương vị tổng thống và là người đứng đầu cơ quan hành pháp, khi bước vào Tòa Bạch Ốc, ông Trump đã thừa hưởng một chính phủ liên bang với hàng trăm nghìn nhân viên; tuy nhiên, không có gì bí mật khi nhiều quan chức trong chính phủ Hoa Kỳ đã tích cực tìm cách phá hoại hoặc thậm chí công khai hoạt động chống lại ông. Nhiều người trong chính phủ đã bị những thông tin sai lệch do các tổ chức truyền thông đăng tải dẫn dắt tin rằng họ đang làm điều đúng đắn và rằng bằng cách chống lại ông Trump, họ đang đặt lợi ích của quốc gia lên trên hết. Trên thực tế, họ đã làm hại đất nước bằng việc ngăn cản một tổng thống được bầu hợp pháp thực hiện ý nguyện của người dân.

Chiến dịch 4 năm chống Tổng thống Trump
Ông Robert Mueller tại washington vào ngày 29/5/2019. (Ảnh Reuters/Jim Bourg)

Cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Mueller

Sau vụ sa thải Giám đốc FBI Comey, Phó Tổng chưởng lý Rod Rosenstein đã giao nhiệm vụ cho cựu Giám đốc FBI là ông Robert Mueller tiếp tục cuộc điều tra của FBI về cáo buộc TT Trump thông đồng với Nga. Ông Mueller đã kết luận trong một báo cáo cuối cùng rằng không có bằng chứng nào về sự thông đồng đó. Nhưng điều này chỉ xảy ra sau một cuộc điều tra kéo dài gần hai năm, khiến giới truyền thông và các đối thủ chính trị của ông Trump có nhiều thời gian để miêu tả ông Trump là một tổng thống bất hợp pháp vì mối quan hệ được cho là của ông với Nga.

Chiến dịch 4 năm chống Tổng thống Trump
Tổng thống Donald Trump nói chuyện qua điện thoại với Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng ở Washington, D.C. ngày 28 tháng 1 năm 2017. (Ảnh Drew Angerer / Getty Images)

Tiết lộ thông tin bất hợp pháp

Trong suốt bốn năm qua, chính phủ TT Trump đã bị chơi xấu bởi các vụ rò rỉ thông tin có chọn lọc nhằm làm tổn hại nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump. Một số vụ rò rỉ thông tin này có bản chất tội phạm, chẳng hạn như vụ rò rỉ bản ghi chép các cuộc trò chuyện của TT Trump với các nhà lãnh đạo nước ngoài – được cho là một trọng tội. Quan chức ngân khố Natalie Edwards đã bị kết tội làm rò rỉ bất hợp pháp các báo cáo hoạt động mờ ám (SAR) về các giao dịch tài chính của cựu giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Trump là ông Paul Manafort, cùng những người khác.

Chiến dịch 4 năm chống Tổng thống Trump
Nhân viên phòng phiếu dùng bìa che chắn cửa sổ của khu vực kiểm phiếu tại Trung tâm TCF ở Detroit vào ngày 4 tháng 11 năm 2020. (Ảnh Seth Herald / AFP qua Getty Images)

Gian lận bầu cử năm 2020

Sau cuộc bầu cử ngày 03/11, hàng chục cáo buộc đáng tin cậy về gian lận cử tri hoặc các hành vi bất hợp pháp khác liên quan đến việc kiểm phiếu đã xuất hiện. Hàng chục nhân viên phòng phiếu trên nhiều tiểu bang đã cung cấp lời chứng hữu thệ – sẽ bị phạt nếu khai man – nêu chi tiết những bất thường về cách kiểm đếm phiếu bầu như thế nào; cũng như cách các nhân viên được hướng dẫn thực hiện những thay đổi bất hợp pháp đối với lá phiếu như thế nào; cách họ không thể quan sát đúng việc kiểm phiếu như thế nào; và việc họ chứng kiến những lá phiếu mới xuất hiện một cách bí ẩn như thế nào. Chiến dịch tranh cử của ông Trump và Ủy ban quốc gia của Đảng Cộng Hòa đã khởi động một số vụ kiện để bác bỏ quá trình này. Họ biện luận rằng chỉ riêng ở tiểu bang Pennsylvania, đã có 600,000 phiếu bầu nên bị vô hiệu lực, vì các quan sát viên bầu cử của Đảng Cộng Hòa không được phép chứng kiến quá trình xử liệu lá phiếu.

Chiến dịch 4 năm chống Tổng thống Trump
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Tháp Trump, trả lời các câu hỏi của các phóng viên về vụ biểu tình Charlottesville, ở thành phố New York, vào ngày 15/8/2017. (Ảnh Drew Angerer/Getty Images)

Các câu chuyện được thêu dệt

Việc dùng các câu chuyện được thêu dệt để tấn công ông Trump kể từ khi ông đảm nhận chức vụ tổng thống đã trở thành căn bệnh lây lan. Đáng chú ý nhất có lẽ là tuyên bố về việc ông bảo vệ chủ nghĩa tân phát xít ở thành phố Charlottesville thuộc tiểu bang Virginia, trong khi trên thực tế, ông nói rằng có “những người rất tốt ở cả hai bên”, nhằm đề cập đến những người “đã ở đó để phản đối việc hạ bệ, mà đối với họ, là một bức tượng rất, rất quan trọng và việc đổi tên công viên từ Robert E. Lee sang một tên khác.” Đặc biệt, ông Trump đã nói thêm, “Tôi không nói về những người theo chủ nghĩa tân phát xít và những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, bởi vì họ hoàn toàn nên bị lên án – nhưng có nhiều người trong nhóm đó không phải là người theo chủ nghĩa tân phát xít hay người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng.” Ấy thế mà, cho dù những thông tin này đã luôn được công khai, trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông Trump đã tiếp tục bị tra hỏi, đặc biệt là trong mùa bầu cử này, liệu ông đã sẵn sàng “lên án quyền tối thượng của người da trắng” hay chưa, mặc dù ông đã làm như vậy nhiều lần, thậm chí trước khi trở thành tổng thống.

BBT The Epoch Times
Từ Huệ biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn