Ông Cordie Williams, được mệnh danh là “Loa Phát Thanh Hàng Hải” vì những hoạt động tích cực và kinh nghiệm về quân sự của ông, đã cho biết chiến dịch bãi nhiệm Thống đốc California Gavin Newsom có ​​thể truyền cảm hứng cho các tiểu bang khác trong việc ngăn chặn hành động của các chính trị gia mà theo ông là đã cắt giảm các quyền tự do theo hiến pháp.

Ông Williams, sáng lập viên của 1776 Forever Free, một tổ chức vận động cho quyền hiến pháp, nói với chương trình “Focus Talk” của NTD rằng chiến dịch bãi nhiệm này đã thu thập được hơn 2.1 triệu chữ ký, quá đủ để tổ chức một cuộc bầu cử thông qua bỏ phiếu và có khả năng bãi miễn chức vụ của ông Newsom.

Ông Williams cho biết: “Đây là một phát súng cảnh cáo rằng họ sẽ không thể tiếp tục độc tài nữa,” và cho rằng ông Newsom đã hành động như một kẻ độc tài khi ban hành các lệnh phong tỏa do COVID-19, chính sách mà ông Williams cho là phân biệt đối xử và xâm phạm quyền hiến pháp của người dân.

“Thời điểm khi chính phủ bắt đầu vượt qua ranh giới đó, là lúc những người yêu nước và người dân Hoa Kỳ, cũng như người dân California, cần phải phản kháng.”

California là một trong 20 tiểu bang có quy định cho phép cử tri bãi nhiệm các quan chức được bầu và bãi bỏ hoặc thông qua luật bằng cách tổ chức bỏ phiếu. Mặc dù các nỗ lực bãi nhiệm không phải là hiếm trong tiểu bang này, nhưng chúng hiếm khi giành được đủ sự ủng hộ để có thể tổ chức cuộc bỏ phiếu, và thậm chí số vụ bỏ phiếu thành công còn ít hơn nữa. Năm 2003, do không được lòng dân, Thống đốc Đảng Dân Chủ Gray Davis đã bị bãi nhiệm và bị ông Arnold Schwarzenegger của Đảng Cộng Hòa thay thế.

Một năm đầy thiệt hại với các lần phong tỏa do đại dịch, tình trạng mất việc làm vì các cơ sở kinh doanh đóng cửa, trường học bị đóng cửa, và cuộc sống hàng ngày bị gián đoạn, đã khiến người dân California rất chán nản. Mọi người rất bất mãn – từ việc đánh thuế thẳng vào phúc lợi đến khủng hoảng vô gia cư không hề suy giảm cho dù đã chi ra hàng tỷ USD.

Ông Newsom, với vai trò là thống đốc, đã trở thành mục tiêu của sự phẫn nộ. Vụ việc này càng trở nên trầm trọng hơn do hậu quả từ một vụ bê bối gian lận hàng tỷ USD tại cơ quan thất nghiệp của tiểu bang này, và ông Newsom đã phải hứng chịu sự lên án của công chúng vì đã đi ăn tối cùng bạn bè và những người vận động hành lang tại một nhà hàng ở Napa, tiểu bang California vào mùa thu năm ngoái, trong khi yêu cầu người dân ở nhà vì sự an toàn.

Các nhà tổ chức việc bãi nhiệm cho biết họ đã thu thập được hơn 2.1 triệu chữ ký và tính đến ngày 22/03, các quan chức đã xác nhận được 1,188,073 chữ ký. Các quan chức bầu cử của quận có thời hạn hoàn thành việc xác minh chữ ký đến ngày 29/04, và chỉ cần có khoảng 1.5 triệu chữ ký kiến ​​nghị là đủ để tiến hành cuộc bầu cử.

Trong khi khâu xác nhận cuối cùng về số lượng chữ ký vẫn đang được thực hiện, ông Newsom đã bắt đầu chiến dịch ngăn chặn việc bãi nhiệm vào tuần 15–21/3, và thừa nhận rằng cuộc bầu cử này là không thể tránh khỏi.

Chiến dịch bãi nhiệm ông Newsom cho thấy các tiểu bang có thể  bảo vệ các quyền hiến pháp
Thống đốc California Gavin Newsom diễn thuyết tại Đại học tiểu bang California–Long Beach hôm 03/03/2021. (Ảnh: John Fredricks / The Epoch Times)

Trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “The View” của đài ABC hôm 16/03, ông Newsom cho biết ông “lo lắng” về việc bãi nhiệm và mô tả sáng kiến ​​này là một cuộc tấn công vào các chính sách cấp tiến của tiểu bang California.

“Nếu quý vị nhìn vào danh sách những điều bất bình của những người vận động cho chiến dịch này, sẽ thấy nó được nhắm đến các giá trị của chúng ta; đây không phải là nói về tôi, mà là California và các giá trị của chúng ta, các giá trị của Đảng Dân Chủ,” ông Newsom nói với hãng thông tấn này, đồng thời dán nhãn những người tổ chức nỗ lực bãi nhiệm này là những kẻ cực đoan chính trị, gọi họ là “những người khá nhiệt tình ủng hộ các thuyết âm mưu của QAnon.”

Trong khi việc bãi nhiệm này được các đảng viên Cộng Hòa cấp tiểu bang và quốc gia ủng hộ, thì các nhà tổ chức chiến dịch của ông Newsom cho rằng họ có một liên minh trên diện rộng, bao gồm nhiều đảng viên độc lập và Đảng Dân Chủ.

Các cử tri sẽ phải đối mặt với hai câu hỏi trên lá phiếu – họ có muốn bãi nhiệm ông Newsom không và nếu có thì ai sẽ thay thế ông ta.

Cho đến nay, đã có ba đảng viên Đảng Cộng Hòa đã thông báo ứng cử gồm cựu Thị trưởng San Diego Kevin Faulconer, cựu Dân biểu Doug Ose, và doanh nhân John Cox.

Ông Williams cho biết: “Người dân Hoa Kỳ muốn có tự do. Người dân Hoa Kỳ muốn có sự lựa chọn, và tôi nghĩ quý vị bắt đầu thấy điều đó ở những thành phố nơi các thống đốc đang có một chút gì đó quá độc tài.”

Ông Williams cho biết mọi người đang bắt đầu phản kháng, “và đó là cách mà người dân Hoa Kỳ hành động.”

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press.

Tom Ozimek
Thanh Xuân biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn