Các quan chức liên bang đã ra phán quyết là chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của bà Hillary Clinton và Ủy ban Quốc gia Dân chủ (DNC) đã vi phạm luật liên bang khi không mô tả chính xác các khoản thanh toán cho một công ty luật để họ chuyển cho cựu điệp viên người Anh Christopher Steele.

Theo các tài liệu được công khai hôm 30/03, Ủy ban Bầu cử Liên bang (FEC) xác định rằng có thể có lý do để tin rằng chiến dịch của bà Clinton và thủ quỹ của chiến dịch này, bà Elizabeth Jones, và DNC và thủ quỹ của ủy ban này, bà Virginia McGregor, đã báo cáo sai mục đích của một số chi tiêu nhất định và vi phạm luật liên bang.

Các vi phạm có thể xảy ra này ra liên quan đến khoản thanh toán 1 triệu USD mà công ty luật Perkins Coie – được cọc trước để cung cấp dịch vụ pháp lý trước cuộc bầu cử năm 2016 – đã chi cho công ty Fusion GPS năm 2016.

Chiến dịch tranh cử của bà Clinton đã trả 175,000 USD cho công ty Perkins Coie vào giữa năm 2016 cho những gì họ mô tả trong các báo cáo công khai là “dịch vụ pháp lý”. DNC đã trả 849,407 USD cho công ty luật trong khoảng thời gian gần với khoản thanh toán trên cho những gì họ mô tả là “tư vấn pháp lý và tuân thủ”.

Luật liên bang yêu cầu các chiến dịch chính trị phải báo cáo tên và địa chỉ của mỗi người mà họ trả hơn 200 USD mỗi năm và xác định mục đích của khoản thanh toán này.

Khiếu nại được gửi đến FEC nêu rõ rằng chiến dịch ‘Hillary vì nước Mỹ’ (HFA) và DNC đã tuyên bố năm 2018 rằng hai bên này chắc chắn đã thuê các điệp viên thông qua công ty Perkins Coie để bảo vệ hành vi của họ khỏi sự giám sát.

Chiến dịch của bà Clinton, DNC đồng ý trả tiền phạt cho các khoản thanh toán trong Hồ sơ Steele
Bà Hillary Rodham Clinton, cựu đệ nhất phu nhân, thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, và ngoại trưởng, diễn thuyết tại hội thảo DealBook của New York Times năm 2019, ở New York, vào ngày 06/11/2019. (Ảnh: Mike Cohen/Getty Images)

Quỹ Coolidge Reagan nêu trong một đơn khiếu nại: “Bằng cách cố tình che giấu các khoản thanh toán của họ thông qua Perkins Coie và không tiết lộ công khai mục đích thực sự của các khoản thanh toán đó, HFA và DNC đã có thể tránh báo cáo công khai theo mẫu đơn FEC yêu cầu về thực tế họ đang chi cho Fusion GPS để thực hiện nghiên cứu làm ông Trump mất uy tín – với ý định làm ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.”

Tổ chức đã đưa ra quyết định của FEC hôm 30/03 trước khi cơ quan này phát hành các tài liệu. Phát ngôn viên của FEC không tranh luận về tính xác thực của các tài liệu nói trên.

Vị phát ngôn viên này nói với The Epoch Times trong một thư điện tử: “FEC có tối đa 30 ngày, sau khi thông báo tới các bên liên quan về một vấn đề phải được thi hành, để chuẩn bị và đưa các tài liệu liên quan vào hồ sơ công khai. Cho đến lúc đó, chúng tôi không thể cung cấp bình luận hoặc công bố bất kỳ thông tin nào.”

Thay vì hướng tới các mục đích được liệt kê trong các biểu mẫu công bố, các khoản thanh toán này thực sự được dùng để tài trợ cho việc tạo ra hồ sơ đầy tai tiếng do ông Steele – một người phản đối nhiệt thành đối thủ Donald Trump của bà Clinton – biên soạn với sự hỗ trợ của các điệp viên của Fusion.

Perkins Coie đã thừa nhận thỏa thuận này trong một bức thư gửi đến Fusion năm 2017 và được các hãng thông tấn đăng tải.

Hồ sơ này đầy rẫy những tuyên bố ngớ ngẩn và vô căn cứ; nhiều trong số đó đã bị các quan chức liên bang vạch trần, trong đó có Tổng Thanh tra Bộ Tư pháp Michael Horowitz.

FEC đã tìm ra nguyên nhân có thể xảy ra khiến các khoản thanh toán này bị báo cáo sai. Điều đó đã thúc đẩy chiến dịch tranh cử của bà Clinton và DNC đồng ý ký kết các thỏa thuận hòa giải với FEC.

Các thỏa thuận quy định rằng các bên sẽ trả tiền phạt – 8,000 dollar cho chiến dịch tranh cử của bà Clinton và 105,000 USD cho DNC – và sẽ không vi phạm các luật mà họ có vẻ đã vi phạm trong tương lai.

Ủy ban, theo yêu cầu của bất kỳ ai nộp đơn khiếu nại thích hợp liên quan đến các vấn đề đang được đề cập, có thể xem xét việc tuân thủ luật pháp. Nếu chắc chắn có vi phạm luật pháp, thì có thể bị khởi kiện dân sự tại tòa án liên bang.

Ông Trump đã đệ đơn kiện bà Clinton và những người khác có liên quan tới hồ sơ này hôm 24/03.

Chiến dịch tranh cử và DNC không thừa nhận hành vi sai trái. Các bên đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Ông Dan Backer, cố vấn cho Coolidge Reagan, tác giả của đơn khiếu nại FEC, cho biết trong một tuyên bố: “Đây có thể là lần đầu tiên bà Hillary Clinton – rõ ràng là một trong những chính trị gia tham nhũng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ – thực sự phải chịu trách nhiệm pháp lý, và tôi tự hào khi thấy FEC lần đầu làm tròn công việc của mình. Hãy hy vọng đây chỉ là khởi đầu cho việc chịu trách nhiệm, không phải là sự kết thúc.”

Các quan chức DNC đã nói trước đó rằng bên này không biết về thỏa thuận giữa Perkins Coie và Fusion. Ông Brian Fallon, một cựu phát ngôn viên của chiến dịch tranh cử cho bà Clinton, nói rằng ông ấy ước mình biết về các khoản thanh toán cho ông Steele vì ông ấy sẽ tình nguyện đi giúp ông ta. Ông Fallon cũng cho biết bà Clinton “có thể đã biết” về nghiên cứu này, nhưng “mức độ của những gì bà ấy biết nằm ngoài tầm hiểu biết của tôi.”

FEC cũng phán quyết rằng những người khác không vi phạm luật liên bang; đó là: ông Steele, Fusion, Perkins Coie, và cựu luật sư của Perkins Coie – ông Marc Elias.

Zachary Stieber
Vân Du biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn