Theo các nhà chức trách Trung Quốc, Trung Cộng đã đẩy mạnh “ngoại giao vaccine” trên khắp thế giới, với khoảng 80 quốc gia và 3 tổ chức quốc tế đã ghi danh nhận vaccine do Trung Quốc sản xuất.

Các chuyên gia nhận định rằng những nỗ lực này là phần mở rộng trong một chiến dịch lâu dài của Bắc Kinh, nhằm gia tăng ảnh hưởng trên toàn cầu. Các tài liệu nội bộ mà The Epoch Times có được cũng nêu chi tiết cách Trung Cộng trước đây đã tìm cách gây ảnh hưởng đến giới tinh hoa ở Hoa Kỳ, Trung và Nam Mỹ thông qua các nhóm bình phong như thế nào.

Lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình đã có một bài diễn văn trên truyền hình với người dân Colombia theo lời mời của Tổng thống Colombia Ivan Duque, khi lô vaccine COVID-19 thứ ba do Trung Quốc cung cấp đã đến Columbia vào ngày 20/3/2021.

Ông David Castrillon, một giáo sư tại Đại học Externado của Colombia và là thành viên của Hiệp hội Hữu nghị Colombia–Trung Quốc, nói với hãng thông tấn nhà nước Trung Cộng Tân Hoa Xã rằng “vaccine rất cần thiết cho nền kinh tế của đất nước chúng tôi. Chúng tôi đang có một nền kinh tế rất yếu vào lúc này do COVID-19.”

Chương trình của Đài truyền hình Trung ương Trung Cộng (CCTV) đã phát sóng về lô vaccine COVID-19 thứ ba của Trung Quốc đến Colombia vào ngày 20/3/2020. (Ảnh: Chụp màn hình từ CCTV)

Cách đây vài ngày, Đô đốc Craig S. Faller, Chỉ huy trưởng Bộ tư lệnh Hoa Kỳ đặc trách phía Nam, đã cảnh báo các thành viên của Ủy ban Quân vụ Thượng viện về chính sách ngoại giao vaccine độc đoán của Trung Quốc ở Mỹ Châu Latin và Caribe trong đại dịch.

“Họ [Trung Cộng] đang sử dụng vaccine để tạo lợi thế cho các thỏa thuận 5G, và sử dụng vaccine để chia rẽ một số quốc gia trong khu vực,” ông Faller tuyên bố hôm 16/03.

Ông Faller cho rằng Trung Cộng đang làm xói mòn ảnh hưởng của Hoa Kỳ trong khu vực này.

Thông tin độc quyền: Vai trò của Phòng Thương mại Trung Quốc tại Hoa Kỳ

Các tài liệu nội bộ mà The Epoch Times có được cho thấy Trung Cộng đã thâm nhập vào Hoa Kỳ trong nhiều năm vừa qua, thông qua các tổ chức dân sự Trung Quốc. Trung Cộng cũng đã hoạt động tích cực trong việc gây ảnh hưởng đến các quốc gia ở Trung và Nam Mỹ.

Vào giữa tháng 05/2016, Hiệp hội Phát triển Thương mại Trung Quốc tại Hoa Kỳ (ACCDA), một tổ chức dân sự của Hoa Kỳ, đã mời đoàn nghệ thuật “Embrace China” gồm 9 thành viên đến Los Angeles và Sao Paulo, Brazil, để biểu diễn văn nghệ.

Đoàn do ông Chu Kế Hồng (Zhao Jihong), phó chủ tịch Liên đoàn Hoa kiều Hồi hương (FROC) tỉnh Liêu Ninh, dẫn đầu.

FROC tỉnh Liêu Ninh đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Tỉnh Ủy Liêu Ninh của Trung Cộng. Nó cũng là thành viên của Liên đoàn Hoa kiều Hồi hương toàn Trung Quốc (AFROC).

AFROC là một trong bốn cơ quan chủ chốt của Ban Công tác Mặt trận Thống nhất (UFWD), theo một cuộc điều tra của ông Clive Hamilton, tác giả cuốn sách “Cuộc xâm lược Thầm lặng” (Silent Invasion).

Trang web của ACCDA (www.usccda.org) hiện không còn hoạt động.

Lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình gọi Mặt trận Thống nhất là một trong những “vũ khí thần kỳ” của Đảng; Mặt trận này đã xâm nhập vào chính trị nước ngoài, trấn áp các phong trào bất đồng chính kiến, thu thập thông tin tình báo, và hỗ trợ cho việc chuyển giao công nghệ cho Trung Quốc.

Theo Internet Archive, vào ngày 20/11/2014, Cố vấn danh dự của ACCDA Chiu PuiYIP đã được mời tham dự hội nghị về kế hoạch cải cách nhập cư của cựu Tổng thống Barack Obama tại Hoa Thịnh Đốn.

Cựu Tổng thống Barack Obama gặp gỡ các đại diện của ACCDA tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 20/11/2014. (Ảnh: Chụp màn hình từ Internet Archive)

Vào ngày 11/02/2015, ACCDA đã tham dự tiệc chiêu đãi Tết Nguyên Đán do Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại New York tổ chức. Cả ông Lý Hùng (Li Xiong), Phó chủ tịch điều hành ACCDA, và bà Trương Khải Nguyệt (Zhang Qiyue), Tổng lãnh sự của Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại New York đều tham dự buổi tiệc chiêu đãi này.

The Epoch Times đã liên hệ với ACCDA để yêu cầu bình luận về mối quan hệ của họ với UFWD và vai trò của họ trong việc mở rộng toàn cầu của Trung Quốc.

Nhiều cộng đồng người Hoa ở hải ngoại, các tổ chức sinh viên từ lâu đã bị cáo buộc tham gia vào các nỗ lực gây ảnh hưởng của Trung Cộng.

Vào tháng 10/2020, tờ Newsweek đưa tin rằng hơn 600 nhóm Hoa Kỳ là chi nhánh của các Tổ chức Mặt trận Thống nhất, do Trung Cộng thao túng nhằm gây ảnh hưởng lên Hoa Kỳ. Các nhóm này bao gồm các hội đồng hương, phòng thương mại, hội hữu nghị, các kênh truyền thông Hoa ngữ, hội sinh viên và học giả Trung Quốc, và các Viện Khổng Tử do Bắc Kinh hậu thuẫn.

Ảnh hưởng ở sân sau của Hoa Kỳ

Hôm 11/03/2021, ông Faller mô tả ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Cộng ở Bộ Tư lệnh Hoa Kỳ đặc trách phía Nam là một “xu hướng đáng lo ngại”.

“Bắc Kinh hiện có 29 chương trình trao đổi chính phủ với Mỹ Châu Latinh và Caribe, và tiếp tục mở rộng các chương trình đào tạo quân sự chuyên nghiệp, tài trợ thiết bị và tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng,” ông Faller nói trong lời chứng bằng văn bản.

Tại Mexico, Hiệp hội Doanh nghiệp Trung Hoa (Mexico Trung Hoa), bao gồm các công ty, doanh nhân và nhóm kinh doanh Trung Quốc, đã tổ chức các chuyến thăm và các sự kiện trao đổi của các quan chức Trung Cộng kể từ khi được thành lập năm 2010.

Hiệp hội “độc lập, tự chủ và bền vững” này được ghi danh chính thức với Đại sứ quán Trung Quốc tại Mexico và Văn phòng các vấn đề Hoa kiều, ngụ ý rằng hiệp hội này nằm dưới sự lãnh đạo của UFWD.

Hiệp hội này liệt kê một số hoạt động trực tuyến liên quan đến mối quan hệ với nhà cầm quyền Trung Cộng.

Ví dụ, vào ngày 03/06/2019, chính quyền thành phố Trung Sơn, một thành phố của Trung Quốc ở tỉnh Quảng Đông, đã tổ chức sự kiện xúc tiến đầu tư và kinh tế tại Mexico, do chi nhánh Mexico Trung Hoa ở địa phương đăng cai tổ chức.

FROC tỉnh Tứ Xuyên đã đến thăm hiệp hội Mexico Trung Hoa vào ngày 27/06/2019. Một cuộc họp của các nhà lãnh đạo Hoa kiều đã được tổ chức tại văn phòng của hiệp hội này.

Ngày 24/8/2019, một phái đoàn từ chính quyền thành phố Taishan đã đến thăm hiệp hội Mexico Trung Hoa. Các nhà lãnh đạo của Mexico Trung Hoa, Hiệp hội Thống nhất Thanh niên Trung Quốc tại Mexico và Phòng Thương mại Quảng Đông tại Mexico đã tiếp phái đoàn tại văn phòng của hiệp hội.

Ngày 16/12/2019, một phái đoàn kinh tế và thương mại Sơn Đông đã đến thăm Mexico Trung Hoa, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Jin Jiachi và Ye Tianhui, chủ tịch Phòng Thương mại Chiết Giang ở Mexico.

The Epoch Times đã liên hệ với Mexico Trung Hoa để yêu cầu bình luận.

Nhà bình luận các vấn đề thời sự Lý Lâm Nhất (Li Linyi) nói với tờ Epoch Times ấn bản Hoa ngữ rằng Bắc Kinh đang thúc đẩy việc xâm chiếm sân sau của Hoa Kỳ, từ Colombia đến Mexico.

Ông Lý coi bài diễn văn của ông Tập với Colombia là sự khiêu khích trực tiếp đối với Hoa Kỳ. Ông Lý nói rằng chính sách không xung đột của chính phủ ông Biden đối với Trung Cộng đã bị lợi dụng.

Rita Li
Yến Nhi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn