PETR SVAB

DEERPARK, New York — Shen Yun là một trong những công ty nghệ thuật biểu diễn nổi tiếng nhất thế giới. Các chương trình biểu diễn nghệ thuật Trung Hoa cổ điển của Shen Yun rất được hoan nghênh và mỗi năm thu hút hơn một triệu khán giả trên toàn cầu.

Tuy nhiên, có một điều mà nhiều khán giả không biết được là, Trung Cộng đang nhắm vào công ty nghệ thuật biểu diễn này trong một chiến dịch sách nhiễu có hệ thống – trên khắp thế giới lẫn tại địa phận Hoa Kỳ.

Trong những năm qua, Trung Cộng đã dốc hết sức để nhắm đến Shen Yun, một công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ và có sứ mệnh hồi sinh nền văn hóa truyền thống Trung Hoa – nền văn hóa đã từng tồn tại trước khi bị chế độ cộng sản ở Trung Quốc phá hủy phần lớn.

Gần đây, Trung Cộng đã kết án bốn năm tù đối với thân mẫu của một trong những nghệ sĩ múa chính của Shen Yun vì niềm tin tín ngưỡng của bà. Hồi tháng 11/2022, Đại sứ quán Trung Quốc tại địa phương đã thất bại trong việc gây áp lực với chính phủ Cộng hòa Dominica nhằm hủy bỏ các buổi biểu diễn của công ty này. Những hoạt động gây áp lực tương tự ở Nam Hàn trong năm nay đã khiến nhiều rạp hủy buổi biểu diễn.

Hồi tháng trước (03/2023), thân mẫu của anh Vương Toàn (Steven Wang), nghệ sĩ múa chính thuộc đoàn nghệ thuật biểu diễn Shen Yun, đã bị chính quyền Trung Quốc kết án bốn năm tù vì niềm tin tín ngưỡng của bà. Anh Vương đã không thể đích thân đến Trung Quốc do những lo ngại về an toàn. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)
Hồi tháng trước (03/2023), thân mẫu của anh Vương Toàn (Steven Wang), nghệ sĩ múa chính thuộc đoàn nghệ thuật biểu diễn Shen Yun, đã bị chính quyền Trung Quốc kết án bốn năm tù vì niềm tin tín ngưỡng của bà. Anh Vương đã không thể đích thân đến Trung Quốc do những lo ngại về an toàn. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Cả những sự việc có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cũng đã xảy ra.

Hồi năm 2021, tại California, một chiếc xe buýt lưu diễn chở các nghệ sĩ đã bị trúng đạn. Trong nhiều vụ khác, lốp các xe buýt của công ty này đã bị rạch sao cho chúng có thể phát nổ trong lúc xe đang chạy trên đường nếu hành vi phá hoại đó không bị phát hiện.

Tuy nhiên, mục tiêu chính trong các nỗ lực của Trung Cộng là các trường học và cơ sở đào tạo của công ty nghệ thuật biểu diễn này tại một khuôn viên ở ngoại ô New York, tọa lạc tại một địa điểm có tên là Dragon Springs (Long Tuyền). Các tài liệu nội bộ của Trung Cộng mà The Epoch Times thu thập được trước đây đã tiết lộ rằng Trung Cộng đã ban hành các mệnh lệnh “tấn công” địa điểm này “một cách có hệ thống và chiến lược”. 

Trong 15 năm qua, khuôn viên này đã phải đối mặt với các vụ xâm nhập an ninh, sách nhiễu, và phá hoại.

Tuy nhiên, âm mưu tinh vi nhất nhắm vào khuôn viên này lại xuất phát từ một loạt các vụ kiện về môi trường bất thành do một tổ chức có liên kết với Trung Quốc đệ trình.

Ông Alex Scilla (trái), người sáng lập tổ chức NYenvironcom có trụ sở tại New Paltz, và bà Grace Woodard tại Chợ nông sản Mamakating ở Wurtsboro, New York, hôm 02/09/2022. (Ảnh: The Epoch Times)
Ông Alex Scilla (trái), người sáng lập tổ chức NYenvironcom có trụ sở tại New Paltz, và bà Grace Woodard tại Chợ nông sản Mamakating ở Wurtsboro, New York, hôm 02/09/2022. (Ảnh: The Epoch Times)

Nhóm này hoạt động như một tổ chức bất vụ lợi dưới cái tên NYEnvironcom, do ông Alex Scilla – một người Mỹ đã sống khoảng 15 năm ở Trung Quốc và vẫn duy trì các lợi ích kinh doanh ở đó – thành lập. Người đàn ông này đã quay trở lại Hoa Kỳ vào năm 2019 với một trọng tâm duy nhất dường như là điều hành tổ chức này. Do đó, tổ chức này gần như hoàn toàn được dành riêng cho chiến dịch chống lại Dragon Springs. NYEnvironcom đã trợ giúp tài chính cho một nhà hoạt động địa phương, bà Grace Woodard, người cũng trở thành một trong những thành viên hội đồng của tổ chức này. Mối liên hệ của ông Scilla với Trung Quốc là chủ đề của một phóng sự điều tra của The Epoch Times hồi năm ngoái.

Trên trang web của mình, NYEnvironcom có liệt kê một “đối tác” – là công ty có trụ sở tại Trung Quốc tên Frontier Environ. Ông Scilla thành lập công ty này vào năm 2019, ngay sau khi quay trở lại Hoa Kỳ và khởi động tổ chức bất vụ lợi của mình. Hồ sơ chính thức của Trung Quốc cho thấy người vợ Trung Quốc của ông là người giám sát hoạt động của công ty này. Frontier Environ có vẻ là mối kinh doanh duy nhất có thể đem lại nguồn thu nhập cho ông Scilla. Tuy nhiên, công ty này dường như không thực hiện bất kỳ hoạt động kinh doanh thực tế nào. 

Ông Scilla và bà Woodard đã tham gia vào một loạt các vụ kiện môi trường vô căn cứ đối với Dragon Springs. Tuy nhiên, mặc dù tất cả những vụ kiện này đều bị bác bỏ tại tòa án, nhưng ông Scilla và bà Woodard đã lợi dụng chúng để thúc đẩy việc đưa tin tiêu cực trên các hãng thông tấn địa phương.

Các câu hỏi gửi tới ông Scilla và bà Woodard trước đây về mối quan hệ của nhóm này với Trung Quốc cũng như các nguồn tài trợ của họ đã không nhận được hồi âm.

Các vụ kiện bị bác

Bà Woodard đã đệ đơn kiện đầu tiên vào năm 2019, tuyên bố rằng việc sửa sang một trong những lối vào khu Dragon Springs sẽ gây ảnh hưởng đến một đầm lầy và làm tổn hại đến tài sản của bà ấy – một khu đất trống bên kia đường.

Tòa án Tối cao Quận Cam đã bác bỏ vụ kiện này vào năm 2020. Thẩm phán đã phán quyết rằng trên thực tế không có đầm lầy nào, rằng bà Woodard và các đồng nguyên đơn của bà đã “không chứng minh được bất kỳ tác hại nào” và rằng họ đã “thất bại, về mọi mặt” trong việc cung cấp bằng chứng để làm cơ sở cho tuyên bố của họ.

Bà Woodard đã đệ đơn kháng cáo phán quyết trên vào năm sau nhưng vẫn thất bại.

Bà Grace Woodard nói chuyện trong một cuộc họp báo ở Cuddebackville, New York, vào ngày 20/01/2022. (Ảnh: Kelly Marsh/USA Today Network)
Bà Grace Woodard nói chuyện trong một cuộc họp báo ở Cuddebackville, New York, vào ngày 20/01/2022. (Ảnh: Kelly Marsh/USA Today Network)

Đầu năm 2022, ông Scilla và bà Woodard đã đệ một đơn kiện cáo buộc rằng Dragon Springs đã xả nước thải có vi khuẩn F. Coli vào một con sông địa phương. Họ đã công bố thách thức pháp lý này tại một cuộc họp báo và xoay xở có được một số bài báo tiêu cực về Dragon Springs đăng trên các hãng thông tấn địa phương. Truyền thông Trung Quốc đã lập tức săn đón tin tức này.

Tuy nhiên, một tòa án liên bang đã bác bỏ vụ kiện này vào cuối năm đó.

Trong quyết định bác bỏ của mình, vị thẩm phán tòa án đó đã phán quyết rằng thư thông báo ý định khởi kiện theo luật định do nhóm này gửi trước khi đệ đơn kiện là không đủ thông tin và quá mơ hồ.

Điều đó dường như không ngăn cản được ông Scilla và bà Woodard. Đầu năm nay, nhóm của ông Scilla đã gửi cho Dragon Springs một thông báo khác về ý định khởi kiện.

Nhưng theo các đại diện của Dragon Springs, bức thư thông báo mới nhất này lại bị đầy lỗi.

Ông George Xu, phó chủ tịch của Dragon Springs, nói với The Epoch Times trong một tuyên bố rằng, “Bức thư của họ không mạch lạc và khó hiểu đến mức người ta thậm chí không thể nói chắc chắn các cáo buộc trong đó chính xác là gì.”

“Những sai sót trong thông báo khởi kiện mới nhất này rất phù hợp với cách làm cũ. Các vụ kiện trước đây mà họ đưa ra đối với Dragon Springs đều bị bác bỏ bởi vì chúng được xây dựng trên những tuyên bố rõ ràng là sai sự thật và những kết luận phi lý.”

Theo ông Xu, các vụ kiện này không phải là vụ kiện thực sự mà được dùng để tấn công khuôn viên trường học này cũng như sự phát triển của trường.

“Họ không thực sự bảo vệ môi trường. Thay vào đó, họ muốn làm bất cứ điều gì có thể để cản trở sự phát triển của chúng tôi và tạo ra những tin tức xấu về khuôn viên của chúng tôi,” ông nói. “Vì vậy, mặc dù các vụ kiện của họ đang thất bại trước pháp luật, nhưng họ vẫn tiếp tục cố gắng lợi dụng hệ thống pháp luật của chúng ta để tấn công Shen Yun.”

Các sinh viên tại khuôn viên trường Đại học Phi Thiên ở Deerpark, New York. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Đại học Phi Thiên)
Các sinh viên tại khuôn viên trường Đại học Phi Thiên ở Deerpark, New York. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Đại học Phi Thiên)

“Điều châm biếm về những vụ kiện vô căn cứ này là, ngay từ ngày đầu tiên, khuôn viên của chúng tôi đã được thiết kế và xây dựng theo phong cách cổ xưa của Trung Hoa là hòa hợp với thiên nhiên.”

“Chúng tôi là những người quản lý môi trường có trách nhiệm và có năng lực, và chúng tôi rất xem trọng trách nhiệm này.”

Nhóm của ông Scilla có trụ sở cách đó khoảng 40 dặm (64 km) ở New Paltz, New York – một mảnh đất màu mỡ để vận động bảo vệ môi trường vì có Hồ Chứa Ashokan gần đó, nơi cung cấp nước uống cho thành phố New York. Tuy nhiên, nhóm này đã tỏ ra ít quan tâm đến các vấn đề môi trường ở khu vực của chính mình.

Còn về phần bà Woodard, khu phố của bà ở Godeffroy đã gặp khó khăn trong nhiều năm với sự phát triển mạnh của tảo độc trên Hồ Guymard. Năm 2021, hồ này đã được Sở Bảo tồn Môi trường (DEC) của tiểu bang New York đưa vào “danh sách các vùng nước bị hư hại” do hàm lượng phospho quá cao. Tuy nhiên, một lần nữa, cả tổ chức NYEnvironcom và bà Woodard đều không quan tâm đến vấn đề này.

Vụ kiện ‘phù phiếm’

Bức thư mới nhất của ông Scilla đề cập đến các mẫu nước có hàm lượng coliform cao, nhưng không rõ nguồn nước này chính xác đến từ đâu và đã bị ô nhiễm như thế nào.

Khuôn viên Dragon Springs có nhà máy chế biến nước thải riêng, giúp loại bỏ vi khuẩn trong nước thải, kể cả coliform. Hơn nữa, nước thải đã qua xử lý không hề được thải ra sông.

Theo một báo cáo từ cuộc kiểm tra hồi tháng 09/2022 của DEC mà The Epoch Times xem xét, nhà máy này đã vận hành “một cách phù hợp”.

Năm 2022, ông Scilla và bà Woodard đã tuyên bố trước tòa rằng một mẫu kiểm định cho thấy sự hiện diện của coliform tăng cao đã được thu thập tại một “khu vực trũng” trên sông Basher Kill tiếp giáp với khu đất Dragon Springs. The Epoch Times đã xem cảnh quay camera an ninh cho thấy “khu vực trũng” này không tồn tại vào thời điểm được cho là mẫu này đã được thu thập. Do hạn hán, nên mực nước sông rút xuống và khu vực này bị khô cạn, chỉ còn lại một vài vũng nước.

Khu vực khô cạn trên bờ sông Basha Kill ở Deerpark, New York, hôm 30/08/2022. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Dragon Springs)
Khu vực khô cạn trên bờ sông Basha Kill ở Deerpark, New York, hôm 30/08/2022. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Dragon Springs)

Trước đó, ông Xu đã nói với The Epoch Times: “Do khu vực cây cối rậm rạp có rất nhiều động vật hoang dã, và phân động vật cũng chứa vi khuẩn coliform, nên không thể nói trước được thứ gì có thể đã ngâm vùi trong mấy vũng nước nhỏ và cô lập này.”

Có vẻ như ông Scilla và bà Woodard lại đề cập đến mẫu kiểm định đó trong bức thư mới nhất.

Ông Xu cho biết, “Thông báo mới nhất này chứa đựng những sai sót gần như lố bịch.”

“Các mẫu mà họ đưa ra được lấy từ các vũng nước trên bờ sông vốn không liên quan đến nhà máy chế biến nước thải của chúng tôi. Phương pháp lấy mẫu của họ rất đáng ngờ, không có tiến trình đáng tin cậy, và những khẳng định của họ thiếu tính cụ thể theo yêu cầu của pháp luật để khởi kiện theo Đạo luật Nước Sạch. Chúng tôi đã được cố vấn pháp lý khuyên rằng bất kỳ hành động pháp lý nào dựa trên những gì được trình bày trong thông báo này đều không khả thi và trên thực tế là phù phiếm.”

Các chiến lược của Trung Cộng

Ông Trevor Loudon, một chuyên gia về sự xâm nhập của cộng sản ở phương Tây, cho biết việc sử dụng các tổ chức Mỹ, luật môi trường, hoặc pháp lệnh địa phương làm những công cụ để đạt được các mục tiêu của mình là nét đặc trưng của Trung Cộng.

“Chúng ta biết rằng người Trung Quốc sẽ lợi dụng các tổ chức của Mỹ để giúp đỡ họ về mặt kinh tế hoặc quân sự,” ông Loudon nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn hồi năm 2022. “Vậy thì sao họ lại không sử dụng người Mỹ để ngăn chặn cả sự đối lập về văn hóa nữa?”

Ông nói, nếu ai đó có mối liên hệ chặt chẽ với Trung Quốc tiếp tục một toan tính tập trung chống lại trụ sở chính của Shen Yun, thì việc Trung Cộng có liên quan “dường như là kết luận rõ ràng nhất.”

Ông Casey Fleming, Giám đốc điều hành của BlackOps Partners và là một chuyên gia phản gián, đã có cùng quan điểm cho rằng một hành động như vậy sẽ là một kế sách được ghi ngay trong chiến thuật của Trung Cộng.

Ông nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn hồi năm ngoái rằng chính quyền Bắc Kinh theo đuổi các chiến lược “chiến tranh không giới hạn” và “chiến tranh hỗn hợp” – sử dụng bất kỳ và toàn bộ các phương diện của xã hội làm công cụ để đạt được các mục tiêu giống như trong một cuộc chiến tranh; đó là đánh bại và khống chế địch thủ.

“Họ sử dụng mọi phương pháp – ‘chiến tranh tôn giáo’, ‘chiến tranh kinh tế’, ‘chiến tranh ma túy’, ‘chiến tranh giáo dục’, ‘chiến tranh gia đình’ – mọi thứ mà quý vị có thể hình dung,” ông nói. “Đúng như thế đó, văn hóa là [lĩnh vực] vô cùng quan trọng để họ mở cửa xã hội của chúng ta nhằm chiếm lấy quyền kiểm soát.”

Ông nói, hoạt động bảo vệ môi trường cũng có thể bị lợi dụng cho mục đích này, để cản trở sự phát triển kinh tế và đóng vai trò như lớp vỏ bọc để thực hiện hoạt động thu thập thông tin tình báo.

Biểu tượng của Cục Điều tra Liên bang (FBI) bên trong Tòa nhà J. Edgar Hoover của FBI ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 03/08/2007. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP qua Getty Images)
Biểu tượng của Cục Điều tra Liên bang (FBI) bên trong Tòa nhà J. Edgar Hoover của FBI ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 03/08/2007. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP qua Getty Images)

FBI đã đặt trọng tâm đáng kể vào việc điều tra ảnh hưởng của Trung Cộng tại Hoa Kỳ trong những năm gần đây.

Trong một bài diễn văn hồi tháng 07/2020 tại Viện Hudson, Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết “trong số gần 5,000 vụ phản gián hiện đang được FBI tiến hành trên toàn quốc, thì gần một nửa trong số đó có liên quan đến Trung Quốc.”

Ông nói: “Bây giờ chúng ta đã đạt đến điểm mà cứ sau mỗi 10 tiếng, FBI lại mở một vụ phản gián mới liên quan đến Trung Quốc.”

Ông Wray cũng cảnh báo rằng các nhà ngoại giao Trung Quốc đang nhắm đến “các quan chức liên bang, tiểu bang, và thậm chí cả địa phương” trên toàn quốc như một phần trong các hoạt động gây ảnh hưởng của họ.

Ông Wray nói trong bài diễn văn của mình: “Tất cả những áp lực dường như không quan trọng này tạo nên một môi trường hoạch định chính sách mà ở đó người Mỹ thấy mình bị phó mặc theo ý muốn của Đảng Cộng sản Trung Quốc.”

Đào thoát khỏi cuộc đàn áp tôn giáo

Đoàn nghệ thuật biểu diễn Shen Yun được thành lập bởi các học viên của môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công, những người phải đối mặt với cuộc đàn áp nghiêm trọng ở Trung Quốc. Pháp Luân Công là một môn tu luyện tinh thần gồm các bài công pháp có động tác khoan thai, thiền định, và các bài giảng đạo đức dựa trên các nguyên lý chân, thiện, và nhẫn.

Vào những năm 1990, môn tu luyện này đã được phổ truyền rộng rãi ở Trung Quốc. Theo ước tính của chính quyền, trong những năm đó, có từ 70 triệu đến 100 triệu người theo học môn tu luyện này. Tuy nhiên, một số lãnh đạo của đảng cộng sản cầm quyền xem sự phổ biến đó là một mối đe dọa. Đến năm 1999, họ đã khởi xướng một chiến dịch kiểu Cách mạng Văn hóa nhằm ‘xóa sổ’ môn tu luyện này.

Những người ủng hộ nhân quyền ước tính rằng hàng triệu học viên Pháp Luân Công đã bị bỏ tù và tra tấn bất hợp pháp. Năm 2019, Tòa án Luận tội Trung Quốc có trụ sở tại London kết luận rằng chính quyền Trung Quốc đã thu hoạch nội tạng của các tù nhân lương tâm một cách có hệ thống, trong nhiều năm và “trên quy mô lớn”, với mục tiêu chính là các học viên Pháp Luân Công.

Hàng trăm học viên Pháp Luân Công tổ chức một buổi cầu nguyện gần Lãnh sự quán Trung Quốc ở New York vào ngày 11/05/2017 nhân Ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế Giới. (Ảnh: The Epoch Times)
Hàng trăm học viên Pháp Luân Công tổ chức một buổi cầu nguyện gần Lãnh sự quán Trung Quốc ở New York vào ngày 11/05/2017 nhân Ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế Giới. (Ảnh: The Epoch Times)

Dragon Springs đóng vai trò một phần là một nơi cư ngụ cho những người đào thoát khỏi cuộc bức hại đó và đã tạo nên một cộng đồng người Hoa lớn trong khu vực này.

Khuôn viên này là một kỳ quan kiến trúc. Nơi này có một ngôi chùa Phật gia theo phong cách kiến trúc thời nhà Đường, được xây dựng bằng kỹ thuật có từ thời cổ đại: ghép mộng gỗ vào với nhau mà không cần dùng bất kỳ đinh ốc nào. Nơi đây còn có các sân khấu diễn thử dành cho Shen Yun và hai trường nghệ thuật Học viện Nghệ thuật Phi Thiên và Trường Đại học Phi Thiên – nơi giảng dạy vũ đạo và âm nhạc Trung Hoa cổ điển cũng như âm nhạc cho dàn nhạc giao hưởng và các nghệ sĩ hát opera.

“Về căn bản, Dragon Springs là nơi duy nhất trên thế giới còn lưu tồn một phạm vi rộng lớn của nền văn hóa Trung Hoa chân chính như vậy, mà không chịu bất kỳ ảnh hưởng nào của cộng sản,” ông Xu đã từng nói với The Epoch Times.

“Tại Dragon Springs, tất cả công việc của chúng tôi ở đây đều là để cho thế giới nhận thấy được văn hóa Trung Hoa tuyệt vời như thế nào trước khi bị Trung Cộng bóp nghẹt, và đó là lý do vì sao Trung Cộng rất sợ nơi này của chúng tôi… Chính sự tồn tại của chúng tôi đã phơi bày bộ mặt thật của đảng đó: bạo tàn và dối lừa.”

Nhóm tin tức Anh ngữ Epoch Times Tiếng Việt biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn