Tổng thống Donald Trump cho biết vào đầu giờ sáng ngày 04/11/2020 rằng chiến dịch tranh cử của ông sẽ yêu cầu Tối cao Pháp viện ngăn việc bỏ phiếu vì ông khẳng định rằng ông đã thắng trong cuộc bầu cử năm 2020.

Ông Trump nói với những người ủng hộ tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn rằng, “Chúng tôi sẽ đưa lên Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ. Chúng tôi muốn ngừng tất cả việc bỏ phiếu. Chúng tôi không muốn họ tìm thấy bất kỳ lá phiếu bầu nào lúc 4 giờ sáng và đưa thêm chúng vào danh sách.”

Ông Trump kể lại việc giành chiến thắng ở Florida, Texas và Ohio chỉ vài giờ trước đó và chỉ ra việc ông dẫn điểm ở Georgia, North Carolina, Pennsylvania, Michigan và Wisconsin.

“Nó không giống như chúng tôi dẫn với 12 phiếu bầu và chúng tôi còn lại 60% phiếu chưa kiểm. Chúng tôi đã thắng ở các tiểu bang. Và đột nhiên, tôi nói, ‘chuyện gì đã xảy ra với cuộc bầu cử?’ Nó đã kết thúc,” ông Trump nói khi đề cập đến việc một số quận hạt ở các tiểu bang chiến địa quan trọng ngừng giải quyết phiếu bầu vào cuối ngày 03/11/2020 hoặc đầu giờ sáng ngày 04/11/2020.

“Đây là một trò gian lận đối với công chúng Hoa Kỳ. Đây là một sự hổ thẹn đối với đất nước chúng ta. Chúng tôi đã sẵn sàng để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này. Thành thật mà nói, chúng tôi đã thắng cuộc bầu cử này,” ông nói thêm trước khi nhắc đến Tối cao Pháp viện.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump sẽ kiện lên Tối cao Pháp viện để ngừng việc bỏ phiếu
Ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ đồng thời là cựu Phó Tổng thống – ông Joe Biden xuất hiện cùng vợ – bà Jill Biden để bày tỏ phản ứng về kết quả sớm của cuộc bầu cử tổng thống ở Wilmington, Del., hôm 4 tháng 11 năm 2020 (Ảnh Brian Snyder/ Reuters)

Người quản lý chiến dịch tranh cử tranh cử của ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden, bà Jen O’Malley Dillon, đáp lại: “Tuyên bố của tổng thống tối nay về việc cố gắng ngăn chặn việc kiểm đếm các lá phiếu bầu hợp lệ là thái quá, chưa từng có và không xác đáng”.

“Việc kiểm đếm sẽ không dừng lại. Nó sẽ tiếp tục cho đến khi mọi phiếu bầu hợp lệ được kiểm đếm. Bởi vì đó là những gì luật pháp của chúng ta – luật pháp bảo vệ quyền bầu cử theo hiến pháp của mọi người dân Hoa Kỳ – yêu cầu,” bà nói thêm trong một tuyên bố. “Nếu tổng thống thực hiện lời đe dọa kiện ra tòa để cố gắng ngăn chặn việc kiểm đếm phiếu bầu chính đáng, thì chúng tôi có các nhóm pháp lý sẵn sàng khai triển để chống lại nỗ lực đó. Và họ sẽ chiếm ưu thế.”

Hồi tháng 9, ông Trump nói rằng ông sẽ tôn trọng quyết định của Tối cao Pháp viện về kết quả của một cuộc bầu cử có tranh chấp.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra khoảng 90 phút sau khi ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden gợi ý rằng ông đang trên đường giành chiến thắng, chỉ ra việc tuyên bố đầy tranh cãi về chiến thắng sớm ở Arizona vốn có lợi cho ông, cũng như dự đoán chắc chắn hơn về một chiến thắng ở tiểu bang Minnesota.

Ông Biden khẳng định rằng ông có thể giành được Georgia, Wisconsin và Michigan, bất chấp việc bị dẫn phiếu và tuyên bố, “Chúng tôi sẽ thắng ở Pennsylvania.”

Cựu phó tổng thống nói với đám đông ở Delaware rằng họ nên kiên nhẫn khi các phiếu bầu được kiểm đếm và nói thêm, “Mọi chuyện vẫn chưa kết thúc cho đến khi mọi phiếu bầu được kiểm đếm.”

“Nhưng chúng tôi đang cảm thấy tốt. Chúng tôi cảm thấy hài lòng về vị trí của mình,” ông Biden nói.

Zachary Stieber
Lan Châu biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn