MOSCOW — Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm 23/10, các chiến hạm của Nga và Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tuần tra chung đầu tiên ở Tây Thái Bình Dương trong tuần qua. Nhật Bản cho biết họ đang giám sát hành động này.

Tổ chức các cuộc tập trận hải quân hợp tác ở Biển Nhật Bản hồi đầu tháng Mười, Moscow và Bắc Kinh đã vun đắp mối liên hệ quân sự và ngoại giao chặt chẽ hơn trong những năm gần đây vào thời điểm mối bang giao của họ với phương Tây trở nên xấu đi.

Các cuộc tập trận hải quân mà Nga cho biết kéo dài từ ngày 17/10 đến 23/10 đã được Nhật Bản theo dõi chặt chẽ. Hồi đầu tuần lễ từ 18–24/10, Nhật Bản cho biết một nhóm 10 tàu từ Trung Quốc và Nga đã đi qua eo biển Tsugaru ngăn cách đảo chính của Nhật Bản và đảo Hokkaido ở phía bắc nước này.

Chiến hạm Nga, Trung Quốc lần đầu tiên tuần tra chung ở Thái Bình Dương
Một nhóm tàu ​​hải quân của Nga và Trung Quốc tiến hành tuần tra quân sự hàng hải chung ở vùng biển Thái Bình Dương, trong hình ảnh tĩnh được trích từ video được công bố hôm 23/10/2021 này. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga/Phân phát qua Reuters)

“Lần đầu tiên nhóm tàu ​​này đã đi qua eo biển Tsugaru trong khuôn khổ cuộc tuần tra này,” Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố. Eo biển này được coi là hải phận quốc tế.

Bộ này cho biết thêm: “Nhiệm vụ của các cuộc tuần tra này là biểu dương quốc kỳ của nhà nước Nga và Trung Quốc, duy trì hòa bình và ổn định tại khu vực Á Châu–Thái Bình Dương, và bảo hộ các chủ thể hoạt động kinh tế hàng hải của hai nước.”

Đài truyền hình NHK đưa tin, các quan chức quốc phòng Nhật Bản hôm Chủ nhật cho biết các tàu của Nga và Trung Quốc cũng đã đi qua eo biển Osumi ngoài khơi tỉnh Kagoshima, miền nam Nhật Bản.

NHK đưa tin, việc các tàu ngoại quốc được phép đi qua eo biển Osumi và Tsugaru vì chúng là thủy lộ quốc tế, nhưng Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết họ sẽ giám sát lực lượng hải quân của cả hai nước này, cho rằng các hành động gần đây là “bất thường”.

Các quan chức Nhật Bản đã không thể ngay lập tức đưa ra bình luận về vấn đề này.

Reuters
Hạo Văn biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn