LILY ZHOU

Hôm 19/04, chính phủ Vương quốc Anh đã bị thúc giục phải đóng cửa các đồn công an Trung Quốc ở nước này sau khi có thông tin cho rằng một trong những chủ địa điểm của những đồn này đã gặp gỡ hai cựu thủ tướng thuộc Đảng Bảo Thủ.

Điều đó cũng xảy ra sau khi FBI bắt giữ hai người liên quan đến một đồn công an tương tự ở New York.

Trả lời câu hỏi của các nghị sĩ, Bộ trưởng Cảnh sát Chris Philp nói rằng cảnh sát Vương quốc Anh vẫn đang điều tra vụ việc này và cho biết tất cả các đảng phái chính trị nên cảnh giác về sự xâm nhập của chính phủ đối địch.

All Eat App, một nền tảng giao thức ăn được ghi danh tại Croydon ở phía đông London, là một trong những địa chỉ ở Vương quốc Anh được liệt kê là “các đồn dịch vụ công an hải ngoại” của Trung Quốc.

Nghiên cứu của tổ chức phi chính phủ về nhân quyền Safeguard Defenders đã xác định được 102 đồn công an không chính thức như vậy ở 53 quốc gia. Các quan chức Trung Quốc đã tuyên bố rằng những đồn này được lập ra để giúp người Hoa ở hải ngoại gia hạn các loại giấy tờ của họ, nhưng Safeguard Defenders đã tìm thấy bằng chứng cho thấy một số đồn đã tham gia vào việc buộc hồi hương đối với những người bị cáo buộc là tội phạm mà không sử dụng các cách thức thông thường.

Mối liên hệ được cho là giữa UFWD và ông Tory

Theo The Times of London, ông Lâm Thụy Hữu (Lin Ruiyou), giám đốc của nền tảng All Eat App và hiệp hội Phúc Kiến Vương quốc Anh, đã tham dự các hội nghị và sự kiện chính trị ở Trung Quốc có liên quan đến Ban Công tác Mặt trận Thống nhất (UFWD) của Trung Cộng.

Bản tin này cũng cho biết hồi năm 2019, ông được bổ nhiệm làm phó chủ tịch của Nhóm Người Hoa tại Thành phố London và Hiệp hội Bảo tồn truyền thống Westminster (CLWCA).

Theo tờ báo này, CLWCA tổ chức các bữa tiệc tối thường niên cho các nhà ngoại giao Trung Quốc, trong đó có đại sứ và các chính khách cao cấp của Anh, gây quỹ “hàng ngàn bảng Anh” cho Đảng Bảo Thủ địa phương.

The Times đã đăng hai bức ảnh. Một bức ảnh cho thấy ông Lâm chụp hình cùng Thủ tướng đương thời Theresa May. Trong bức còn lại, ông chụp hình cùng Thủ tướng đương thời Boris Johnson.

Phát ngôn viên của CLWCA cho biết trong một tuyên bố: “Do tính chất của những cáo buộc này, năm ngoái chúng tôi đã lập tức báo cáo vấn đề này với các cơ quan an ninh. Ông Lâm hiện không còn là thành viên của CLWCA nữa.”

Trong cuộc phỏng vấn với YesTV Daily được công bố hồi tháng 11/2022, ông Lâm đã phủ nhận làm việc cho chính quyền, công an Trung Quốc hoặc Trung Cộng, nói rằng ông tình nguyện giúp người Trung Quốc làm lại giấy phép lái xe trong đại dịch COVID-19 khi việc đi lại bị hạn chế nghiêm trọng.

Công dân Anh gốc Hoa 41 tuổi này cũng phủ nhận đã làm việc cho UFWD. Ông cho rằng việc dùng bữa tối và chụp ảnh với những bằng hữu làm việc cho chính quyền Trung Quốc không có nghĩa là ông làm việc cho UFWD.

Ông thừa nhận đã từng chụp ảnh với các chính khách Anh, nhưng phủ nhận mình cố gắng gây ảnh hưởng đến chính trị Anh.

Cảnh sát đang điều tra 

Bên cạnh All Eat App, Safeguard Defenders đã xác định được hai đồn công an khác ở London và Glasgow.

Số điện thoại của đồn công an Glasgow gắn liền với địa chỉ của một nhà hàng Trung Quốc, còn đồn công an khác ở London có chung địa chỉ với một đại lý địa ốc Hendon.

Năm ngoái, Sở Cảnh sát Metropolitan và Sở Cảnh sát Scotland đã xác nhận rằng họ đang xem xét vấn đề này. 

Khi được hỏi về những cáo buộc chống lại ông Lâm, ông Philp nói rằng, “Đang có một cuộc điều tra của cộng đồng chấp pháp về vấn đề này,” nhưng ông không thể bình luận về một vụ đang trong vòng điều tra của cảnh sát.

Đại diện cho Bộ trưởng An ninh Tom Tugendhat, người đang thực hiện một chuyến công du ở Bắc Ireland, ông Philp cho biết bản tin của Times là “rất đáng lo ngại”. 

Bình luận về các lo ngại cho rằng những đồn công an này có thể được sử dụng để đe dọa những người bất đồng chính kiến, bộ trưởng Tugendhat cho biết việc bảo vệ người dân ở Vương quốc Anh là “điều quan trọng nhất”. 

Ông nói: “Mọi toan tính ép buộc, đe dọa, hoặc buộc hồi hương bất hợp pháp bất kỳ cá nhân nào sẽ không được dung thứ.” 

“Hoạt động nghiêm trọng này là một phần trong một xu hướng rộng lớn hơn của các chính phủ độc tài, không chỉ ở Trung Quốc mà còn ở các nước khác, tiến hành đàn áp xuyên quốc gia nhằm bịt miệng những người chỉ trích họ ở hải ngoại, làm suy yếu nền dân chủ và pháp quyền, cũng như thúc đẩy các lợi ích địa chính trị hẹp hòi của chính họ.”

Bộ trưởng này cho biết Vương quốc Anh thực hiện một “cách tiếp cận chủ động” trong việc bảo vệ những người được xác định là có nguy cơ cao.

Bộ trưởng Nội vụ Đảng Lao Động đối lập Yvette Cooper đã đặt câu hỏi về toàn bộ mức độ liên quan của ông Lâm với Đảng Bảo Thủ và các bộ trưởng trong chính phủ.

Đáp lại, ông Philp cho biết “tất cả các đảng phái chính trị cần cảnh giác với mối nguy hiểm mà đại diện của các quốc gia đối địch tìm cách xâm nhập hoặc gây ảnh hưởng đến các hoạt động của họ.”

Cựu lãnh đạo Đảng Bảo Thủ, Ngài Iain Duncan Smith, kêu gọi chính phủ đóng cửa những đồn này. 

Ông nói: “Chúng tôi biết rằng họ đang đưa những người bất đồng chính kiến Trung Quốc vào. Họ đang đối đầu với những người bất đồng chính kiến đó bằng các video về gia đình họ, đe dọa gia đình họ trước mặt họ nếu họ không hợp tác để rời khỏi nước này [Anh] và quay trở về Trung Quốc. Chúng tôi biết điều đó. Các cơ quan an ninh đã cảnh báo điều đó với chính phủ. Câu hỏi thực sự ở đây hôm nay là vì cớ gì mà chúng ta không hành động cùng với người Mỹ, ngay cả với người Hà Lan, nhằm đóng cửa những đồn này và trục xuất những người đó ra khỏi đất nước?” 

Ông Philp cho biết hoạt động mà ông Duncan Smith mô tả là “không thể chấp nhận được” và “phải và sẽ bị dừng lại”, đồng thời ông Tugendhat sẽ cung cấp thông tin cập nhật ngay khi có thể.

Dường như ông cũng gợi ý rằng những đồn này không còn hoạt động sau khi Chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Alicia Kearns cho biết bốn đồn công an trái phép được biết là đang hoạt động ở Vương quốc Anh, trong đó có một đồn ở Belfast.

Ông Philp nói: “Khi được hỏi, bà ấy đã khẳng định rằng những địa điểm này vẫn đang hoạt động. Tôi có thể nói rằng bà ấy đang giả định khi đưa ra lời khẳng định đó, mà đó không phải là một giả định mà tôi sẽ bình luận vì đây là vấn đề của một cuộc điều tra còn đang diễn tiến.” 

Năm ngoái, chính phủ Ireland và chính phủ Hà Lan đã ra lệnh đóng cửa những đồn công an này ở hai nước này. 

Hôm 17/04, FBI đã bắt giữ hai người được cho là điều hành một đồn công an chìm ở thành phố New York thay mặt cho chính quyền Trung Quốc. Các công tố viên cho biết hai người này đã âm mưu làm việc với vai trò là các đặc vụ của Trung Cộng nhận lệnh của chính quyền này để theo dõi và bịt miệng những người bất đồng chính kiến ​​Trung Quốc sống ở Hoa Kỳ.

Thanh Nhã biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn