Owen Evans

Trong Dự luật An toàn Trực tuyến, một đạo luật sắp ra mắt về các không gian trực tuyến, chính phủ Anh sẽ phạt các công ty như Instagram, Facebook, và TikTok với mức phạt “rất cao” nếu họ cho phép trẻ em sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội.

Hôm 06/09, Bộ trưởng Công nghệ Michelle Donelan nói với hãng thông tấn The Telegraph rằng các công ty truyền thông xã hội phải hủy kích hoạt trương mục của trẻ em chưa đủ tuổi nếu không muốn bị phạt. 

“Nếu điều đó có nghĩa là vô hiệu hóa trương mục của những đứa trẻ 9 hoặc 8 tuổi thì họ sẽ phải làm điều đó,” bà nói. “Bởi vì nếu không thì tổn thất tinh thần và hậu quả đối với những đứa trẻ này là không thể tưởng tượng được và chúng ta chỉ đang tích lũy thêm một vấn đề lớn hơn trong tương lai về tác động lâu dài mà chúng ta sắp phải đối mặt.” 

Theo cơ quan quản lý Ofcom, nơi chịu trách nhiệm quản lý luật, mặc dù chưa đủ tuổi yêu cầu tối thiểu (13 tuổi đối với hầu hết các trang mạng xã hội), nhưng 33% trẻ em ở độ tuổi 5–7 và tỷ lệ gấp đôi (60%) ở độ tuổi 8–11 cho biết các em có một hồ sơ trên mạng xã hội. 

Một học sinh sử dụng điện thoại di động của mình để tra cứu thông tin trong giờ học tiếng Anh tại Học viện Quốc tế Ridings Federal Winterbourne ở Winterbourne gần Bristol vào ngày 26/02/2015. (Ảnh: Matt Cardy/Getty Images)
Một học sinh sử dụng điện thoại di động của mình để tra cứu thông tin trong giờ học tiếng Anh tại Học viện Quốc tế Ridings Federal Winterbourne ở Winterbourne gần Bristol vào ngày 26/02/2015. (Ảnh: Matt Cardy/Getty Images)

Bà Donelan cho biết: “Chúng ta có những đứa trẻ chỉ mới tám, chín tuổi sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội và cũng có thể truy cập những thứ như nội dung khiêu dâm.” 

“Chúng ta không thể mong đợi những đứa trẻ này lớn lên và có thể sống một cuộc sống hạnh phúc, thành công trừ phi chúng ta sắp đặt cho các em đúng cách. Điều đó là quan trọng. Đó là lý do vì sao những thay đổi này sẽ tạo ra sự khác biệt lớn.”

“Nếu [các công ty] bị cơ quan quản lý phát hiện cho phép những em nhỏ dưới 13 tuổi sử dụng nền tảng của họ, thì họ có thể phải đối mặt với những khoản tiền phạt rất cao,” bà nói thêm. “Nếu họ tiếp tục phớt lờ điều đó, thì họ thậm chí có thể phải đối mặt với trách nhiệm hình sự. Vì vậy, đây là một biện pháp ngăn chặn mạnh tay để bảo đảm rằng các công ty truyền thông xã hội thực hiện nghiêm túc vấn đề này.”

Khi và nếu dự luật này có hiệu lực, Ofcom sẽ có quyền phạt các công ty không tuân thủ luật pháp lên tới 10% doanh thu toàn cầu hàng năm của họ.

Dự luật sắp tới về quản lý không gian trực tuyến sẽ buộc Google, Twitter, Meta (trước đây là Facebook) và những hãng công nghệ khác phải tuân theo quy tắc ứng xử do Ofcom giám sát và phải xóa nội dung “hợp pháp nhưng có hại”. Ngoài ra, họ phải đánh giá rủi ro về các loại tác hại có thể xuất hiện trên dịch vụ của họ và cách họ dự định giải quyết các rủi ro đó, đồng thời nêu rõ cách họ sẽ thực hiện điều này trong điều khoản dịch vụ của mình.

Chính phủ sẽ phát hành một bản dự thảo quy tắc thực hành trước Giáng Sinh nhằm “nâng giới hạn” cho các biện pháp kiểm tra “phù hợp” cần thiết để ngăn chặn trẻ em dưới 13 tuổi truy cập các nền tảng truyền thông xã hội.

Thanh Nguyên lược dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn