Lượng người nhập cư bất hợp pháp tại biên giới Hoa Kỳ–Mexico vẫn ở mức cao kỷ lục, chính phủ Tổng thống (TT) Biden đã thừa nhận đó là “một vấn đề lớn”, đồng thời cho biết đang cân nhắc việc bổ sung thêm các cơ sở lưu trú cho trẻ vị thành niên không có người đi kèm.

Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki phát biểu trong cuộc họp báo thường nhật tại Tòa Bạch Ốc hôm 15/03/2021. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Trong một cuộc họp báo thường nhật của Tòa Bạch Ốc hôm 15/03, Tham vụ báo chí Jen Psaki cho biết chính phủ TT Biden tin rằng họ có khả năng giải quyết tình hình biên giới, đồng thời đổ lỗi cho chính phủ tiền nhiệm đã để lại một “hệ thống hư hỏng và không hoạt động được.”

Bà nói với các phóng viên rằng, “Giống như bất kỳ vấn đề nào khác, chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì có thể để giải quyết. Chúng tôi đang tập trung vào các giải pháp.”

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS), Văn phòng Tái định cư Người tỵ nạn, và Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) sẽ hợp tác chặt chẽ với nhau hơn. Bà Psaki nói rằng điều đó “sẽ cho phép chính phủ xác định nhanh hơn về danh tính, xác nhận các nhà bảo trợ và thành viên gia đình của trẻ vị thành niên không có người đi kèm, và điều này sẽ giúp cho việc giải quyết nhanh hơn.”

Bà Psaki cho biết thêm: “Không có cơ sở tuần tra biên giới nào được thiết kế cho trẻ em, và chúng tôi muốn chuyển trẻ em đến nơi tạm trú rồi sau đó đến nhà ở càng nhanh càng tốt. “FEMA (Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang) hiện đang cung cấp sự hỗ trợ tại biên giới… Chúng tôi hy vọng sẽ nhanh chóng đưa các em vào các cơ sở của HHS và giao cho các gia đình hoặc nhà bảo trợ đã qua xác nhận.”

Theo CBP, đội tuần tra Biên giới đã bắt giữ 100,441 người vượt biên trái phép dọc theo biên giới phía Nam hồi tháng 02/2021. Con số này phản ánh mức tăng 28% so với tháng 01/2021.

Cuối tuần qua, Bộ An ninh Nội địa thông báo rằng FEMA sẽ được cử đến biên giới để “hỗ trợ nỗ lực của toàn chính phủ trong 90 ngày tới nhằm tiếp nhận, tìm nơi ở và chuyển giao một cách an toàn những trẻ em không có người đi kèm – những người đã thực hiện chuyến hành trình nguy hiểm để đến biên giới phía Tây Nam của Hoa Kỳ.”

Theo một tuyên bố hôm 13/3, FEMA “hiện đã hợp tác và ở cùng một địa điểm với HHS để xem xét các phương án nhanh chóng mở rộng cơ sở thích hợp cho tạm trú.”

Trong cuộc họp báo trên, khi được hỏi rằng sự hiện diện của FEMA có phải đã thừa nhận rằng sự gia tăng số người nhập cư bất hợp pháp tại biên giới đang đạt đến mức thảm họa hay không, bà Psaki đã lảng tránh câu hỏi này.

Bà Psaki nói với các ký giả: “Tôi biết rằng chúng tôi luôn trở thành đề tài cười diễu quanh đây. Đây là một trong những bước mà tổng thống cảm thấy sẽ giúp đẩy nhanh tiến trình giải quyết, giúp những người vượt biên được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe và y tế. Thật hiển nhiên là con số này rất cao; đây quả là một thách thức lớn.”

Bà Psaki cũng cho biết chính phủ “đang xem xét mở thêm các cơ sở lưu trú để chuyển trẻ em không có người đi kèm đến các cơ sở lưu trú – nơi chúng có thể nhận được sự chăm sóc sức khỏe, giáo dục, sức khỏe tâm thần, và các trợ giúp về pháp lý.”

Theo dữ liệu của CBP, tính đến tháng 02/2021, “29,792 trẻ em không có người đi kèm và trẻ vị thành niên đơn độc đã bị bắt gặp dọc theo Biên giới Tây Nam.” Con số đó bao gồm 2,942 em dưới 12 tuổi và 26,850 em từ 13 đến 17 tuổi.

Chính phủ TT Biden đã nhiều lần từ chối gọi sự gia tăng số người nhập cư bất hợp pháp tại biên giới là một cuộc “khủng hoảng”, đồng thời nhắc lại rằng biên giới Hoa Kỳ-Mexico là “không mở cửa”.

Bowen Xiao
Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn