Bộ Giáo dục Hoa Kỳ cho biết họ đã loại bỏ một chính sách thời cựu Tổng thống (TT) Trump để xóa các khoản nợ liên bang cho những sinh viên khiếu nại về việc không nhận được loại giáo dục đại học như đã được hứa hẹn.

Ông Miguel Cardona, người được đề cử cho chức Bộ trưởng Giáo dục, trả lời chất vấn trong phiên điều trần xác nhận của ông trước Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động và Hưu bổng của Thượng viện tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 03/02/2021. (Ảnh: Susan Walsh/Pool/Getty Images)

Theo Bộ trưởng Giáo dục mới nhậm chức Miguel Cardona, sự thay đổi này có thể giúp khoảng 72,000 người đi vay được xóa nợ 1 tỷ USD.

“Những người vay nợ xứng đáng được trợ giúp đơn giản và công bằng khi họ bị tổn hại bởi sự yếu kém của trường học,” ông Cardona nói trong một thông cáo báo chí hôm 18/03. “Việc xem xét kỹ lưỡng các khiếu nại này và các bằng chứng liên quan cho thấy những người vay nợ đã bị thiệt hại, và chúng tôi sẽ cấp cho họ một khởi đầu mới thoát khỏi nợ nần.”

Theo thông cáo nói trên, quyết định này áp dụng đối với những sinh viên có khiếu nại đã được chấp thuận và chỉ nhận được một phần hỗ trợ.

Hành động mới nhất để giải quyết các yêu cầu xóa nợ cho sinh viên ngày càng gia tăng, Bộ Giáo dục đã vô hiệu bản sửa đổi năm 2019 của cựu Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos. Văn bản của bà DeVos điều chỉnh các tiêu chuẩn xóa nợ cho sinh viên liên bang được ban hành dưới thời ông Obama.

Quy tắc “bảo vệ người đi vay” của ông Obama vào năm 2016 đã đưa ra định nghĩa khá rộng về “gian lận” trong giáo dục đại học, cho phép sinh viên ghi danh để được xóa nợ nếu họ nghĩ rằng trường họ đến học không đem lại sự giáo dục như đã hứa.

Bà DeVos nói rằng như thế là dùng tiền đóng thuế quá hào phóng, đã viết lại quy tắc bảo vệ người vay nợ vào năm 2019, và chỉ thị Bộ Giáo dục tính toán xem những sinh viên tuyên bố họ bị lừa gạt được hưởng lợi bao nhiêu từ việc học hành và số tiền nợ là bao nhiêu. Việc tính toán này dựa trên một công thức phức tạp để so sánh mức lương trung bình của những sinh viên này với mức lương của những sinh viên đã theo học các chương trình tương tự ở những trường khác. Những sinh viên này sẽ được trợ giúp nếu thu nhập của họ bị thua thiệt.

Theo phương pháp mới đó, hầu hết những người đi vay khiếu nại về lừa gạt giáo dục chỉ đủ tiêu chuẩn nhận một phần cứu trợ.

Theo bà DeVos, cách điều chỉnh này “đối xử công bằng với sinh viên, và bảo đảm rằng những người nộp thuế không học đại học hoặc những người đã trả dứt nợ sinh viên của họ một cách trung thực không phải gánh chi phí nợ sinh viên cho những người đã không bị thiệt hại.” Vào thời điểm đó, Bộ Giáo dục ước tính có thể tiết kiệm cho người đóng thuế 1.1 tỷ USD trong khoảng thời gian 10 năm.

Các đảng viên Dân Chủ ở Hạ viện đã bỏ phiếu để lật ngược những thay đổi của bà DeVos vào tháng 03/2020, nhưng Tổng thống Donald Trump đã phủ quyết, ông gọi đó là “một giải pháp sai lầm” có thể làm suy yếu khả năng lựa chọn giáo dục của sinh viên Hoa Kỳ. Chỉ với sáu đảng viên Cộng Hòa tham gia với họ, Đảng Dân Chủ không thể đạt được 2/3 đa số phiếu cần thiết để bác bỏ phủ quyết của tổng thống.

GQ Pan
Thanh Xuân biên dịch