EMEL AKAN

Ngân hàng đầu tư UBS đã đồng ý mua đối thủ Credit Suisse trong một thỏa thuận trị giá hơn 3 tỷ USD sau khi chính phủ Thụy Sĩ làm trung gian cho việc sáp nhập hai ngân hàng lớn nhất của nước này – nhằm tránh sự hỗn loạn trên thị trường tài chính trước giờ mở cửa hôm 20/03.

Thông báo trên được đưa ra sau khi các quan chức chính phủ nỗ lực trong nhiều ngày để tìm cách giải cứu ngân hàng chuyên cho vay đang gặp khó khăn Credit Suisse này – đại ngân hàng 167 tuổi.

Suisse National Bank (SNB) cho biết trong một tuyên bố: “Với việc UBS mua lại Credit Suisse, đây là giải pháp bảo đảm sự ổn định tài chính và bảo vệ nền kinh tế Thụy Sĩ trong tình huống đặc biệt.”

Cả hai ngân hàng này sẽ có “quyền tiếp cận không hạn chế” vào các cơ sở hiện có của ngân hàng trung ương.

Theo tuyên bố nêu trên, như một phần của thỏa thuận, ngân hàng trung ương cam kết cung cấp cho hai tổ chức này thanh khoản lên tới 100 tỷ franc Thụy Sĩ “với tư cách chủ nợ đặc quyền trong trường hợp phá sản”.

Tổng thống Thụy Sĩ Alain Berset tuyên bố trong cuộc họp báo cuối ngày 19/3: “Vào thứ Sáu, dòng chảy thanh khoản và biến động thị trường cho thấy không còn khả năng khôi phục niềm tin cần thiết và giải pháp nhanh chóng và ổn định là hoàn toàn cần thiết.”

“Việc UBS tiếp quản Credit Suisse là giải pháp tốt nhất để khôi phục niềm tin đã thiếu trên thị trường tài chính gần đây và để quản lý rủi ro tốt nhất cho đất nước và người dân của chúng ta.”

Logo của ngân hàng Thụy Sĩ Credit Suisse được nhìn thấy tại trụ sở chính ở Zurich, Thụy Sĩ, hôm 04/10/2022. (Ảnh: Arnd Wiegmann/File Photo/Reuters)
Logo của ngân hàng Thụy Sĩ Credit Suisse được nhìn thấy tại trụ sở chính ở Zurich, Thụy Sĩ, hôm 04/10/2022. (Ảnh: Arnd Wiegmann/File Photo/Reuters)

Quyết định này được đưa ra sau một năm đầy biến động cho ngân hàng này, do phải đối mặt với một số vụ bê bối, bao gồm các cáo buộc về các hoạt động kinh doanh hoặc sự thiếu cẩn trọng sau khi các tài liệu bị rò rỉ được cho là đã nêu đích danh hơn 18,000 tài khoản của khách hàng ngoại quốc – trong đó có tội phạm, các nhà độc tài, và các nhân vật chính trị bị trừng phạt đã cất giấu tiền của họ tại ngân hàng có trụ sở ở Thụy Sĩ này.

Trong cuộc họp báo tối hôm 19/03, Chủ tịch SNB Thomas Jordan nói rằng cuộc khủng hoảng ngân hàng hiện nay ở Hoa Kỳ đã làm trầm trọng thêm các vấn đề của Credit Suisse.

Sự sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB) có trụ sở tại California hôm 10/03 đã gây ra một cuộc khủng hoảng niềm tin trong ngành ngân hàng toàn cầu.

Ngoài ra, Credit Suisse đã gây chấn động hôm 14/03 khi thông báo rằng họ đã phát hiện ra “những điểm yếu then chốt” trong báo cáo tài chính dẫn đến một sai sót đáng kể trong các báo cáo tài chính thường niên của họ.

Ngày hôm sau, cổ đông lớn nhất của Credit Suisse, Saudi National Bank, đã quyết định không tăng cổ phần của mình tại ngân hàng Thụy Sĩ này vì những hạn chế về quy định. Giá cổ phiếu của ngân hàng này đã giảm gần 20% trong một tuần.

Bộ trưởng Tài chính Thụy Sĩ Karin Keller-Sutter đã bác bỏ các câu hỏi liệu đây có phải là gói cứu trợ của chính phủ cho một ngân hàng ‘lớn đến mức không thể phá sản’ hay không.

Bà nói trong cuộc họp báo rằng: “Sự phá sản của Credit Suisse sẽ gây thiệt hại liên đới rất lớn trên thị trường tài chính Thụy Sĩ và cũng có nguy cơ lây lan cho UBS và các ngân hàng khác cũng như quốc tế.”

Theo UBS, việc sáp nhập sẽ tạo ra một công ty quản lý tài sản hàng đầu toàn cầu với 5 ngàn tỷ USD tài sản đầu tư, và dự kiến ​​sẽ giúp tiết kiệm chi phí hàng năm hơn 8 tỷ USD vào năm 2027.

Ông Colm Kelleher, chủ tịch của UBS tuyên bố tại cuộc họp báo: “UBS dự định thu hẹp quy mô hoạt động kinh doanh ngân hàng đầu tư của Credit Suisse, và điều chỉnh chúng phù hợp với cách làm thận trọng của chúng tôi.”

“Chúng tôi nhận thức rõ rằng những tuần và tháng tới sẽ khó khăn đối với nhiều người, đặc biệt là các nhân viên. Hãy để tôi bảo đảm với quý vị rằng chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để giữ cho khoảng thời gian bất ổn này càng ngắn càng tốt.”

“Thỏa thuận này không cần sự chấp thuận của cổ đông,” ông nói, đồng thời cho biết thêm rằng thỏa thuận đang chờ sự chấp thuận theo quy định cuối cùng trên toàn thế giới.

Ông Kelleher cho biết thêm rằng, sẽ mất hàng tuần, nếu không muốn nói là hàng tháng để hoàn thành giao dịch này.

Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Janet Yellen và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell đã đưa ra một tuyên bố chung hôm 19/03 hoan nghênh thỏa thuận này.

“Chúng tôi hoan nghênh các thông báo giúp ổn định tài chính của chính quyền Thụy Sĩ,” tuyên bố viết. “Vị trí vốn và thanh khoản của hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ rất mạnh và hệ thống tài chính của Hoa Kỳ có khả năng phục hồi tốt. Chúng tôi đã liên hệ chặt chẽ với các đối tác quốc tế của mình để hỗ trợ việc thực hiện của họ.”

Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn