Chính phủ Tổng thống (TT) Biden cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng nợ liên bang đang chờ được giải quyết có thể dẫn tới sự suy thoái kinh tế ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế, đồng thời gây ra tình trạng mất việc làm trên khắp Hoa Kỳ.

Tòa Bạch Ốc cho biết trong một bức thư gửi chính phủ các tiểu bang và các địa phương được công bố hôm 17/09 rằng: “Việc chạm trần nợ có thể gây ra suy thoái kinh tế. Tăng trưởng kinh tế sẽ chững lại, thất nghiệp sẽ gia tăng, và thị trường lao động có thể mất đi hàng triệu việc làm.”

Chính phủ cho biết cuộc khủng hoảng nợ này có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi của đất nước sau đại dịch virus Trung Cộng. Vào tháng Bảy, Quốc hội đã bỏ lỡ thời hạn đình chỉ hoặc nâng hạn mức nợ, dẫn đến việc Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen đưa ra một số cảnh báo gần đây rằng Bộ Ngân khố của bà sẽ cạn kiệt nguồn dự trữ tiền mặt.

Tòa Bạch Ốc cho biết: “Nền kinh tế Hoa Kỳ chỉ mới bắt đầu phục hồi sau đại dịch và một cuộc khủng hoảng trần nợ tạo ra sẽ đe dọa những thành quả đã đạt được và sự phục hồi trong tương lai.”

Bức thư của Tòa Bạch Ốc tiếp tục cho biết, nếu [chính phủ] Hoa Kỳ vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử khi Quốc hội không hành động, thì một số chương trình do liên bang tài trợ có thể bị dừng lại. Các chương trình này bao gồm Medicaid, tài trợ cơ sở hạ tầng, và các nỗ lực cứu trợ thiên tai.

Bức thư nói thêm rằng, “Nếu [chính phủ] Hoa Kỳ mất khả năng chi trả cho các nghĩa vụ, thì những hiệu ứng lan tỏa sẽ gây tổn hại cho các thành phố và các tiểu bang trên toàn quốc,” khi cho biết thêm rằng S&P 500 có thể lao dốc do bế tắc kéo dài.

Cảnh báo được đưa ra sau khi Quốc hội đã chấp thuận các gói chi tiêu và cứu trợ trị giá hàng ngàn tỷ USD trong những tháng gần đây, trong khi Đảng Dân Chủ hiện đang thúc đẩy một dự luật bằng quy tắc điều chỉnh ngân sách trị giá 3.5 ngàn tỷ USD nhằm mục đích cung cấp tài chính cho một loạt các chương trình mới dành cho phúc lợi xã hội, khí hậu, và một số dự án cơ sở hạ tầng. Vì hàng ngàn tỷ USD đã được bơm vào nền kinh tế, nên một số người đã bày tỏ lo ngại rằng các biện pháp này đang kích hoạt lạm phát gia tăng, vốn đã làm chao đảo các thị trường trong những tuần gần đây, mặc dù Cục Dự trữ Liên bang cho biết họ tin rằng lạm phát tăng chỉ là vấn đề nhất thời.

Gần đây, bà Yellen đã nói chuyện với Lãnh đạo thiểu số tại Thượng viện, ông Mitch McConnell (Cộng Hòa–Kentucky), để cố gắng khiến các thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa ủng hộ việc tăng giới hạn nợ. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này của Đảng Cộng Hòa nói với truyền thông rằng ông không nghĩ có bất kỳ thành viên nào của Đảng Cộng Hòa sẽ bỏ phiếu để nâng giới hạn nợ.

Chính phủ Tổng thống Biden cảnh báo cuộc khủng hoảng nợ kéo theo suy thoái kinh tế
Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen nói trong một cuộc họp báo, sau khi tham dự cuộc họp của các bộ trưởng tài chính G7 tại Winfield House ở London hôm 05/06/2021. (Ảnh: Justin Tallis/Poo/Reuters)

Ông McConnell nói với Punchbowl News rằng, “Tôi không thể tưởng tượng được một thành viên Đảng Cộng Hòa nào trong môi trường hiện hữu này – chính sách thuế và chi tiêu theo kiểu miễn phí cho tất cả – lại bỏ phiếu để nâng giới hạn nợ.”

Tuy nhiên, một số quan chức chính phủ của Tổng thống Biden cho biết họ lạc quan rằng Quốc hội sẽ sớm hành động để tránh một cuộc khủng hoảng.

Tổng số nợ quốc gia của Hoa Kỳ hiện tại là khoảng 28.7 ngàn tỷ USD. Vào tháng 07/2019, Quốc hội đã đình chỉ mức trần nợ, điều này ngăn chính phủ liên bang có thêm nợ quốc gia trong vòng hai năm.

Jack Phillips
Lưu Đức biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn