Các nỗ lực của Tổng thống (TT) Joe Biden để đình chỉ hoặc chấm dứt việc xây dựng bức tường biên giới đang tiêu tốn của người đóng thuế 3 triệu USD mỗi ngày, với tổng chi phí ước tính ít nhất là 1.8 tỷ USD, theo một báo cáo mới do Đảng Cộng Hòa ở Thượng viện thực hiện.

Vào ngày tuyên thệ nhậm chức, TT Biden đã ra lệnh cho chính phủ của mình tạm dừng việc xây dựng, và xem xét liệu có tiếp tục hay không. Thời gian tạm dừng được cho là trong 60 ngày. Hơn 180 ngày sau, không có dấu hiệu nào được đưa ra về kết quả xem xét và liệu việc xây dựng có được tiếp tục hay không.

Chính phủ Tổng thống Biden chi 3 triệu USD mỗi ngày để đình chỉ xây dựng bức tường biên giới
Hàng rào biên giới chưa hoàn thành tại Del Rio, Texas hôm 31/03/2021. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Khi việc tạm dừng tiếp tục, các thành viên Đảng Cộng Hòa phát hiện ra việc đình chỉ ban đầu tiêu tốn 6 triệu USD mỗi ngày, một con số sau đó đã giảm xuống còn 3 triệu USD một ngày sau khi các nhà thầu của Bộ Quốc phòng tiến hành cắt giảm nhân viên.

Họ trích dẫn các hồ sơ thu được từ Ủy ban An ninh Nội địa và Các vấn đề Chính phủ của Thượng viện, bao gồm cả các ước tính do Ngũ Giác Đài cung cấp trong hồ sơ tòa án.

Các thượng nghị sĩ viết trong báo cáo tạm thời mới được công bố rằng, “Chính phủ Tổng thống Biden đang trả cho các nhà thầu ít nhất 3 triệu USD mỗi ngày để bảo quản sắt thép, bê tông và các vật liệu khác trong sa mạc. Đồng thời, trong năm tài khóa này, Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) đã đối mặt với hơn 1.1 triệu người di cư dọc theo biên giới Tây Nam – mức cao nhất trong vòng 20 năm. Chính sách này làm dấy lên những lo ngại đáng kể về chương trình nhập cư của chính phủ Tổng thống Biden, và đòi hỏi cả sự giám sát của Quốc hội và hành động lập pháp.”

Số lượng người nhập cư bất hợp pháp qua biên giới phía nam đã tăng vọt kể từ khi TT Biden nhậm chức và thay đổi hoặc đảo ngược các chính sách nhập cư quan trọng của thời cựu TT Trump, chẳng hạn như việc xây dựng bức tường biên giới.

Trong một tuyên bố, Thượng nghị sĩ James Lankford (Cộng Hòa–Oklahoma), thành viên đứng đầu Tiểu ban An ninh Nội địa và Các vấn đề Chính phủ của Thượng viện về Hoạt động của Chính phủ và Quản lý Biên giới, cho rằng, “Hoàn toàn vô lý khi người dân Hoa Kỳ trả tiền cho các nhà thầu để bảo vệ các cổng sắt mà Tổng thống Biden từ chối lắp đặt vì ông ấy muốn ‘nghiên cứu’ bức tường. Việc ngoan cố từ chối chi tiền đã được chuẩn y cho bức tường là không ‘thi hành’ luật. Đó là phớt lờ luật pháp và phớt lờ những lo ngại về an ninh quốc gia rất thực tế, do việc nhập cảnh bất hợp pháp qua biên giới phía nam rất rộng mở của chúng ta gây ra.”

Tòa Bạch Ốc đã không hồi đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Các thượng nghị sĩ đưa ra báo cáo ước tính chính phủ đã chi từ 618 đến 708 triệu USD cho các nhà thầu từ ngày 20/01 đến ngày 15/07, và cuối cùng sẽ chi thêm tới 1.2 tỷ USD để thoát khỏi các dự án tường biên giới.

Chính phủ của cựu TT Donald Trump đã ưu tiên cho việc xây dựng bức tường biên giới dài 453 dặm (729km), dọc theo biên giới Hoa Kỳ–Mexico. Khoảng 211 dặm (339.6km) hàng rào đã được tiến hành xây dựng cho đến ngày 08/01/2021, trước khi TT Biden nhậm chức.

Ông Trump đã phân bổ khoảng 16.4 tỷ USD cho việc xây dựng và bảo trì bức tường biên giới, trong đó 10 tỷ USD đến từ Ngũ Giác Đài.

Một số dự án được tài trợ đã bị hủy bỏ vào đầu năm nay. Những dự án khác đã bị hủy trong tháng này, trong khi một số dự án vẫn đang được xem xét.

Zachary Stieber
Yến Nhi biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn