Bộ An ninh Nội địa (DHS) đã chính thức chấm dứt chính sách “Ở lại Mexico” được khởi xướng dưới thời chính phủ của cựu Tổng thống (TT) Donald Trump. Chính sách này cho phép các cơ quan nhập cư giữ những người nhập cư bất hợp pháp và những người xin tị nạn ở lại Mexico trong khi họ chờ ngày hầu tòa.

Vào tháng 01/2021, TT Joe Biden đã đình chỉ Các nghị định Bảo vệ Người di cư (Migrant Protection Protocols, MPP). Kể từ ngày 20/01, khi TT Biden nhậm chức, ông đã ban hành hàng chục sắc lệnh hủy bỏ các chính sách nhập cư thời cựu TT Trump.

Chính phủ TT Biden chấm dứt chính sách ‘Ở lại Mexico’ của cựu TT Trump
Ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ ông Joe Biden (Trái) và Tổng thống Donald Trump trong ảnh lưu trữ. (Ảnh: Getty Images/AP Photo)

Hôm 02/02, Tổng thống đã kêu gọi các cơ quan có liên quan đến việc thực thi các quy định về nhập cư đánh giá lại MPP để chấm dứt nó. 

Theo bản ghi nhớ mới được công bố trên trang web, Bộ trưởng DHS Alejandro Mayorkas cho biết: “Giờ đây, sau khi hoàn thành việc đánh giá thêm căn cứ theo Sắc lệnh 14010 để xác định xem có nên chấm dứt hoặc sửa đổi MPP hay không, và vì những lý do được nêu ra dưới đây, bằng bản ghi nhớ này tôi sẽ chấm dứt chương trình MPP.” “Tôi ra lệnh cho các nhân viên của DHS tiến hành tất cả các hành động thích hợp để chấm dứt MPP, kể cả việc thực hiện tất cả các bước cần thiết để hủy bỏ hướng dẫn thi hành và các chỉ thị hoặc hướng dẫn chính sách khác đã ban hành để thực hiện chương trình này.”

Chương trình này được thực hiện vào năm 2019, và các báo cáo cho biết đã có hơn 67,000 người ghi danh. Những người xin tị nạn và những người nhập cư bất hợp pháp tự giác trình diện với các nhân viên của Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ hoặc bị bắt dọc theo biên giới Hoa Kỳ–Mexico đã được đưa đến Mexico, nơi họ có khả năng phải ở lại trong nhiều tháng để được đưa ra xét xử tại tòa án di trú.

Nhiều khả năng Đảng Cộng Hòa sẽ chỉ trích hành động của DHS chính thức chấm dứt chương trình này nhằm mô tả rằng chính phủ có các chính sách nhập cư yếu kém và không hiệu quả. Hồi giữa tháng 05/2021, 20 thống đốc của Đảng Cộng Hòa đã gửi một lá thư tới chính phủ, kêu gọi các quan chức “hành động” trước sự gia tăng mạnh mẽ của những người nhập cư bất hợp pháp.

Các thống đốc nói, “Trái ngược với những lời tuyên bố từ Chính phủ, biên giới không bị đóng cửa cũng như không hề an toàn,” và cho biết làn sóng nhập cư bất hợp pháp tăng vọt “hiện đang tràn qua các tiểu bang dọc biên giới vào tất cả các tiểu bang của chúng ta.”

Hồi tháng 04/2021, Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ cho biết đã có 172,000 cuộc chạm trán giữa các nhân viên Biên Phòng và những người nhập cư trái phép trong tháng 03/2021, trong đó có gần 19,000 trẻ em không có người lớn đi kèm.

TT Biden và nhiều thành viên Đảng Dân Chủ khác đã biện minh cho các chính sách của chính phủ và cho rằng các chính sách thời cựu TT Trump đã làm suy yếu hệ thống nhập cư của Hoa Kỳ và cần phải được đại tu, điều mà ông Trump và các cựu quan chức nhập cư liên bang đã phủ nhận.

Do Jack Phillips thực hiện
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times
Minh Ngọc biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn