GARY BAI

Hôm 21/02, chính phủ TT Biden đã công bố một quy định mới thể hiện nỗ lực toàn diện nhất của chính phủ này từ trước đến nay nhằm hạn chế những người nhập cư bất hợp pháp vượt biên giới xin tị nạn tại Hoa Kỳ.

Theo quy định mới được công bố hôm 21/02 trên trang web của Bộ An ninh Nội địa (DHS), những người di cư vào Hoa Kỳ bất hợp pháp, hoặc không có sự bảo vệ ở các quốc gia mà họ đi qua trên đường đến Hoa Kỳ, sẽ tự động bị xem là không đủ điều kiện xin tị nạn, trừ phi họ đủ điều kiện cho một số trường hợp ngoại lệ.

Chính sách này nghiêm ngặt hơn nhiều so với các luật hiện hành, vốn cho phép những người tuyên bố bị ngược đãi ở quê hương của họ nộp đơn xin tị nạn tại Hoa Kỳ, bất kể họ nhập cảnh bằng cách nào.

DHS cho biết trong một tuyên bố: “Các biện pháp này đang được thực hiện để ứng phó với những thách thức về vấn đề di cư chưa từng có ở bán cầu tây – lượng người di cư lớn nhất kể từ Đệ nhị Thế chiến – và quốc hội không có hành động để cập nhật một hệ thống nhập cư rất lạc hậu và còn thiếu sót.”

DHS gọi quy định mới này là một “biện pháp khẩn cấp” nhằm ngăn chặn sự gia tăng hơn nữa lượng người nhập cư bất hợp pháp khi Đề mục 42 dự kiến sẽ hết hiệu lực ngày 11/05. Đề mục 42 là chính sách ứng phó với COVID-19 thời ông Trump cho phép trục xuất nhanh chóng những người nhập cư bất hợp pháp.

Sau một thời gian lấy ý kiến công khai trong vòng 30 ngày, quy định mới này sẽ có hiệu lực trong khoảng thời gian hai năm.

Hôm 21/02, Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas cho biết trong một tuyên bố, “Như chúng ta đã thấy hết lần này đến lần khác, những cá nhân được cung cấp một con đường an toàn, trật tự, và hợp pháp để đến Hoa Kỳ ít có khuynh hướng mạo hiểm mạng sống của mình băng qua hàng ngàn dặm trong tay những kẻ buôn lậu tàn nhẫn, chỉ để đến biên giới miền nam của chúng ta và đối mặt với hậu quả pháp lý của việc nhập cảnh bất hợp pháp.”

Tổng chưởng lý Merrick Garland cho biết trong một tuyên bố rằng quy định được đề nghị này “sẽ thiết lập các quy định tạm thời về điều kiện xin tị nạn trong các thủ tục tố tụng đó khi lệnh Đề mục 42 được dỡ bỏ.”

Bộ Tư pháp (DOJ) chịu trách nhiệm giám sát các tòa án di trú của Hoa Kỳ và “bảo đảm rằng các đơn xin tị nạn được xét xử nhanh chóng, công bằng, và phù hợp với quy trình hợp pháp,” ông cho biết thêm.

Những người nhập cư bất hợp pháp từ Cuba xếp hàng lên một chiếc xe buýt để được đưa đến trạm Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ khi họ được giải quyết ở Marathon, Florida, hôm 05/01/2023. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)
Những người nhập cư bất hợp pháp từ Cuba xếp hàng lên một chiếc xe buýt để được đưa đến trạm Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ khi họ được giải quyết ở Marathon, Florida, hôm 05/01/2023. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Sự phản đối

Một số thành viên Đảng Dân Chủ và một số người ủng hộ đã phản đối đề nghị này kể từ khi được đưa ra.

Các dân biểu Jerrold Nadler (Dân Chủ–New York) và Pramila Jayapal (Dân Chủ–Washington) cho biết trong một tuyên bố chung rằng Hoa Kỳ “không nên hạn chế các con đường hợp pháp” để vào nước này và “nên mở rộng chúng”.

“Khả năng xin tị nạn là một nguyên tắc nền tảng được luật liên bang bảo vệ và không bao giờ được vi phạm,” các nhà lập pháp trên lưu ý, đồng thời cho biết thêm họ hy vọng TT Joe Biden sẽ xem xét lại đề nghị này.

Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố rằng “chính phủ không nên tiếp tục xem xét” đề nghị này, đồng thời nói thêm rằng các tòa án Hoa Kỳ “từ lâu đã công nhận rằng quyết định không xin tị nạn của một người trong khi đang dừng chân tại Hoa Kỳ không được đặt cao hơn nhu cầu được bảo vệ của họ ở đây. ”

Thông báo của DHS được đưa ra vài tuần sau khi chính phủ TT Biden công bố các biện pháp nhằm làm chậm quá trình nhập cư bất hợp pháp từ Cuba, Haiti, Nicaragua, và Venezuela. Các biện pháp này bao gồm một thỏa thuận với Mexico để gửi trở lại 30,000 người nhập cư bất hợp pháp từ các quốc gia này mỗi tháng, và một quy trình “tạm tha” cho phép tối đa 30,000 người từ các quốc gia này được phép làm việc tại Hoa Kỳ với điều kiện họ nhập cảnh hợp pháp.

Theo dữ liệu của Hải quan và Bảo vệ Biên giới, kể từ thông báo hồi tháng Một của chính phủ, số vụ bắt giữ những người vượt biên trái phép ở biên giới Tây Nam đã giảm từ 221,675 hồi tháng 12/2022 xuống còn 128,410 hồi tháng 01/2023, tương đương giảm khoảng 42%.

Nhã Đan biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn