Chính phủ Tổng thống (TT) Biden đã công bố các kế hoạch chi hàng tỷ USD để đẩy nhanh việc sản xuất vaccine của Hoa Kỳ.

Hôm 17/11, các quan chức cho biết Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) sẽ liên hệ với các nhà sản xuất vaccine mRNA để xác định cơ hội mở rộng quy mô sản xuất với mục tiêu nâng công suất lên một tỷ liều mỗi năm bắt đầu từ nửa cuối năm 2022. 

Các quan chức cho biết điều này sẽ giúp Hoa Kỳ phân phối vaccine trên toàn cầu để đối phó với sự bùng phát hiện tại của virus Trung Cộng vốn gây ra căn bệnh COVID-19, đồng thời giúp chuẩn bị cho các trận đại dịch trong tương lai.

Cũng trong ngày 17/11, điều phối viên ứng phó với virus corona của Tòa Bạch Ốc Jeff Zients cho biết kế hoạch này sẽ giúp Hoa Kỳ sản xuất vaccine trong vòng sáu đến chín tháng kể từ khi xác định được mầm bệnh tương lai

Chính phủ TT Biden công bố kế hoạch thúc đẩy sản xuất vaccine
Ba lọ vaccine COVID-19 của hãng Moderna tại một trung tâm chủng ngừa COVID-19 mới tại “Velodrom” (sân vận động velodrome) ở Berlin, Đức hôm 17/02/2021. (Ảnh: Michael Sohn/Pool/Getty Images)

Ông Zients cho biết, “Chương trình này sẽ kết hợp chuyên môn của chính phủ Hoa Kỳ trong nghiên cứu khoa học căn bản với năng lực mạnh mẽ của các công ty dược phẩm để sản xuất các loại vaccine MRNA.”

Dự án này sẽ được tài trợ bằng cách sử dụng một phần tài chính của Kế hoạch Cứu trợ Người dân Mỹ trị giá 1.9 ngàn tỷ USD được ký hồi tháng 03/2021.

Pfizer và Moderna là hai công ty hiện đang sản xuất vaccine mRNA đã được chấp thuận cho COVID-19.

Chính phủ không ngừng khẳng định vaccine là cách tốt nhất để đưa đất nước nhanh chóng thoát khỏi đại dịch.

Hoa Kỳ đã cam kết phân phối 1.2 tỷ liều miễn phí cho các quốc gia trên thế giới “mà không có ràng buộc nào”.

Ông Zients cho biết cho đến nay họ đã gửi 250 triệu liều đến 110 quốc gia – nhiều hơn tất cả các quốc gia khác trên thế giới cộng lại.

Ông gọi nỗ lực này là “một thành tựu đáng kinh ngạc”.

Tổ chức Y tế Thế giới ước tính rằng cần 11 tỷ liều để toàn cầu có được miễn dịch chống lại virus Trung Cộng.

Theo Tòa Bạch Ốc, 80% người Mỹ từ 12 tuổi trở lên đã được chích ít nhất một mũi vaccine, và 10% của toàn bộ trẻ em trong độ tuổi 5–11 đã được chích mũi đầu tiên – chỉ 10 ngày sau khi nhóm dân số này được chấp thuận cho chích ngừa.

Nick Ciolino
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn