ALLEN ZHONG

Theo một phân tích của cơ quan liên bang, một quy định mới do Bộ Năng lượng (DOE) đề nghị sẽ chặn một nửa số mẫu bếp gas hiện tại trên thị trường.

Trong một đề nghị quy định được công bố hồi đầu tháng Hai, DOE đặt mức tiêu thụ khí đốt tối đa hàng năm là 1,204 ngàn đơn vị nhiệt Anh (kBtu), còn được gọi là tiêu chuẩn EL 2, cho tất cả các bếp gas.

“DOE ước tính rằng gần một nửa tổng thị trường bếp gas hiện nay đạt tiêu chuẩn EL 2, và do đó sẽ không bị ảnh hưởng bởi tiêu chuẩn mới được đề nghị, nếu được thông qua,” DOE cho biết trong một phân tích cập nhật.

DOE đã công bố bản phân tích cập nhật, chủ yếu vì họ đã loại ra một số loại bếp gas trong bản phân tích trước đây được công bố hôm 01/02.

Cơ quan chính phủ này cũng đã tính đến các bếp gas có đầu đốt tốc độ nạp cao (HIR) trong phân tích mới kể trên.

DOE cho biết thị phần của các sản phẩm đủ điều kiện tăng lên đáng kể vì tất cả các sản phẩm có HIR đều có thể đạt quy định mới này.

Quy định mới này sẽ có hiệu lực sau ba năm kể từ khi được thông qua.

Hiệp hội các Nhà sản xuất Thiết bị Gia dụng (AHAM) cho biết họ “rất lo ngại” về hướng đi của DOE.

“Họ đã đưa ra đề nghị nghiêm ngặt nhất về bếp gas, điều mà chỉ một phần nhỏ của thị trường mới có thể đạt được,” bà Jill Notini, phát ngôn viên ngành công nghiệp của AHAM, nói với The Epoch Times. “Thật đáng lo ngại về những gì họ đang làm với các sản phẩm sử dụng gas. Chúng tôi tin rằng nên có sự lựa chọn của người tiêu dùng, và người tiêu dùng sẽ có thể đưa ra quyết định về việc họ muốn mua một sản phẩm dùng gas hay điện.”

“Rõ ràng, ý định của Bộ Năng lượng là loại bỏ các sản phẩm sử dụng gas ra khỏi thị trường. Và họ chỉ nên nói điều đó thay vì đưa ra một phân tích lừa đảo và thiếu sót để biện minh cho đề nghị của mình,” bà Notini nói thêm.

AHAM là một hiệp hội thương mại đại diện cho các nhà sản xuất thiết bị gia dụng được bán tại Hoa Kỳ.

Họ không tin vào phân tích của DOE và đang thực hiện phân tích của riêng họ.

AHAM cho biết kết quả của các quy định được đề nghị này có thể tồi tệ hơn những gì DOE đã nói.

Bà Notini cho biết: “Những gì chúng tôi tin là các sản phẩm hiện có trên thị trường sẽ cần được thiết kế lại đáng kể để đạt được các mức đề nghị này.”

Hiệp hội thương mại cho biết “mọi thứ đều được đưa ra thảo luận” khi được hỏi liệu họ có kế hoạch thực hiện hành động pháp lý chống lại quy định được đề nghị này hay không.

Xây dựng quy định và kiện tụng

DOE đã khởi xướng quy trình quản lý đối với các quy định tiềm năng về bếp gas vào năm 2014 và đề nghị các tiêu chuẩn vào tháng 09/2016.

Tiêu chuẩn năm 2016 đặt mức tiêu thụ khí đốt tối đa hàng năm là 924.4 kBtu.

Ngọn lửa bùng cháy trên một chiếc bếp gas ở Chicago hôm 12/01/2023. (Ảnh: Scott Olson/Getty Images)
Ngọn lửa bùng cháy trên một chiếc bếp gas ở Chicago hôm 12/01/2023. (Ảnh: Scott Olson/Getty Images)

Tuy nhiên, Bộ Năng lượng của Tổng thống (TT) Donald Trump đã tạm dừng quá trình xây dựng quy tắc này hồi tháng 12/2020, vài tháng trước khi vị tổng thống này rời Tòa Bạch Ốc.

Tuy nhiên, quy trình xây dựng quy định cũng đã bị kiện tại tòa án khi sáu tổ chức, bao gồm một số nhóm môi trường và một số tiểu bang màu xanh đã đệ trình hai vụ kiện riêng biệt để cố gắng buộc chính phủ cựu TT Trump kiểm soát bếp gas.

AHAM là một trong những nguyên đơn can thiệp trong cả hai trường hợp.

Tháng 09/2022, một thẩm phán địa hạt liên bang đã yêu cầu DOE ban hành các quy định đối với các sản phẩm bếp thông thường hoặc xác định rằng không cần quy định nào trước ngày 31/01/2024.

Chính phủ TT Biden đã tiếp tục xây dựng quy định này bằng cách ban hành quy định được đề nghị hôm 01/02/2023.

Nguyễn Lê biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn